Facebook đối mặt với vụ kiện “đánh cắp thương hiệu” khi đổi tên Libra thành Diem

Facebook có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý sau khi đổi thương hiệu dự án tiền điện tử sắp tới của mình sang Diem – cái tên đã được một công ty fintech ở London sử dụng.

Ứng dụng tài chính Diem đang đe dọa sẽ kiện Facebook và các đối tác của nó vì đã sao chép tên, nói với hãng tin Sifted rằng luật sư của họ đang chuẩn bị hành động.

Libra Association, tổ chức đang chuẩn bị tung ra đồng tiền kỹ thuật số, đã thông báo vào thứ Ba tuần trước rằng họ đã đổi thương hiệu thành Diem Association. Mục đích là điều này sẽ giúp dự án tách khỏi định dạng ban đầu của nó, vốn đã phải đối mặt với cái nhìn khó chịu từ các cơ quan quản lý.

Trong một tuyên bố, Geri Cupi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Diem, cho biết: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên vào ngày 1 tháng 12 khi biết rằng Libra của Facebook đã chọn đổi thương hiệu sang Diem… Là một công ty khởi nghiệp nhỏ, chúng tôi lo ngại rằng sự nhầm lẫn của khách hàng do hành động của Libra sẽ tác động đáng kể đến sự tăng trưởng của chúng tôi ”.

Ứng dụng Diem cho phép người tiêu dùng bán tài sản của họ ngay lập tức, thay vì đợi người trả giá trên eBay, cung cấp các loại hình dịch vụ cầm đồ kỹ thuật số. Người dùng cũng nhận được tài khoản và thẻ ghi nợ DIEM của riêng họ, tạo ra cái mà công ty gọi là ‘Ngân hàng của vạn vật.’

Ứng dụng Diem hiện có sẵn trên Android và IOS

Công ty ra mắt vào tháng 10 và đã có gần 500.000 người theo dõi trên Instagram. Nó là pre-seed, đã được khởi động bởi Cupi, người đã từng khởi nghiệp với một công ty blockchain.

Trong số những người đầu tư khác của Diem có Chris Adelsbach – một trong những nhà đầu tư fintech nổi tiếng nhất châu Âu.

Ông nói với Sifted rằng công ty đã tranh luận nghiêm túc về việc có nên chống lại một gã khổng lồ như Facebook hay không. “Chúng tôi nghĩ, chúng tôi có thể nhượng bộ và rằng, mình chỉ là một công ty nhỏ, hay nên đấu tranh cho những gì là lẽ phải.”

Aldelsbach cho biết các chuyên gia pháp lý đã khuyên họ nên bảo vệ thương hiệu Diem.

“Facebook sẽ không mất nhiều công sức để tìm hiểu xem có một thương hiệu Diem nào khác trong lĩnh vực dịch vụ tài chính hay khôn. Họ rõ ràng đã có quan điểm rằng, chúng ta có thể đè bẹp mọi thứ, vì chúng ta là Facebook”.

Chris Adelsbach, một nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực fintech ở Châu Âu – bao gồm DIEM. “Đã có DIEM trước khi có Diem Association,” ông nói với Sifted.

Nếu cuộc chiến pháp lý tiếp diễn, đây sẽ là cuộc chiến mới nhất trong một loạt rào cản đối với dự án tiền điện tử của Facebook, vốn đã chứng kiến ​​những thất bại mạnh mẽ trong hoạt động và sự chậm trễ trong việc tung ra đồng tiền này, hiện đang chờ sự chấp thuận từ cơ quan giám sát thị trường Thụy Sĩ.

Đây cũng không phải là vụ kiện đầu tiên mà công ty phải đối mặt. Đơn vị thanh toán của họ trước đây là Calibra cũng đã phải đổi sang tên Novi Financial với lý do tương tự.

Đối với DIEM, động thái đầu tiên của họ sẽ là một lá thư yêu cầu ngừng hoạt động và hủy bỏ thương hiệu. Cuộc chiến đi đến đâu cuối cùng sẽ là một câu hỏi về nguồn lực theo đuổi và liệu Facebook có đưa ra phương án dàn xếp hay không.

Trương Phi

Theo Sifted

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM