Fed có thể sớm phát đi tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ

Sau một năm đẩy mạnh các khoản cho vay ở quy mô chưa từng có nhằm hỗ trợ nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phát đi những tín hiệu lạc quan sớm vào tuần tới.

Giới phân tích: Fed có thể sớm phát đi tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu cuộc họp cuối cùng của năm 2020 vào thứ Ba tuần tới (15/12 theo giờ địa phương), khép lại một năm nhiều biến động khi nền kinh tế lớn nhất thế giới suy giảm trầm trọng do đại dịch COVID-19.

Theo giới quan sát, Chủ tịch Fed Jerome Powell như thường lệ sẽ tránh đưa ra bất kỳ quan điểm chính trị nào. Song nhiều khả năng ngân hàng trung ương này sẽ cập nhật đánh giá về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2021 – thời điểm vắc-xin ngừa COVID-19 dự kiến được triển khai trên diện rộng.

Một yếu tố đang “phủ bóng” lên cuộc họp là việc Quốc hội Mỹ tiếp tục không thể thông qua một gói kích thích kinh tế mới để giúp nền kinh tế phục hồi sau cuộc suy thoái COVID-19, dù đây là điều ông Powell cùng các quan chức Fed khác đã kiên trì thúc giục giới lập pháp thực hiện trong nhiều tháng qua.

Giữa lúc chưa có một gói biện pháp kích thích mới cho nền kinh tế và việc buộc phải cho vay nhiều hơn, giới phân tích sẽ theo dõi xem liệu Fed có thực hiện tốt kế hoạch thay đổi chiến lược mua trái phiếu của mình hay không. 

Đây là điều các quan chức đã thảo luận tại cuộc họp vào tháng 11/2020. Fed đã mua một lượng lớn trái phiếu trên thị trường, và việc tăng mua trái phiếu Kho bạc kỳ hạn dài hơn có thể cung cấp thêm kích thích cho nền kinh tế.

Nhưng chuyên gia Steven Englander của Ngân hàng Standard Chartered dự đoán Fed sẽ tập trung chủ yếu vào việc trấn an thị trường trong cuộc họp tuần tới.

Fed cũng sẽ công bố Bản tóm tắt đánh giá kinh tế hàng quý tại cuộc họp. Báo cáo này dự kiến cho thấy cách các nhà hoạch định chính sách nhìn nhận triển vọng nền kinh tế trong ba năm tới, bao gồm cả những tin tức lạc quan gần đây về vắc-xin ngừa COVID-19.

Trong một phân tích mới nhất, công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo Securities cho hay những dự báo tăng trưởng lạc quan hơn có thể khiến thị trường chứng khoán lo lắng rằng Fed sẽ loại bỏ các biện pháp kích thích sớm hơn dự kiến.  Tuy nhiên, FOMC có khả năng sẽ báo hiệu rằng họ sẽ không vội vàng tăng lãi suất cho vay.

Fed đã giảm lãi suất cho vay xuống mức 0% khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ vào tháng Ba. Gần đây, Fed cũng công bố chính sách về mục tiêu lạm phát mới nhằm đảm bảo lãi suất cho vay chuẩn sẽ được duy trì ở mức thấp trong thời gian dài để có hỗ trợ thị trường lao động tối đa.

Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương này đã tung ra các chương trình cho vay và thanh khoản trị giá hàng nghìn tỷ USD để duy trì hoạt động của thị trường, khi việc các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động trong giai đoạn chống dịch đã tạo sức ép lên nền kinh tế.

• VietnamBiz