Fed dự kiến đưa ra hướng dẫn mới về hoạt động mua tài sản trong tuần này

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến trong tuần này sẽ đưa ra hướng dẫn mới về hoạt động mua tài sản và không thực hiện bất cứ hành động nào ngay lập tức để điều chỉnh chương trình mua trái phiếu.

Kết quả ngày 14/12 của cuộc khảo sát đầu tháng này với sự tham gia của 47 chuyên gia do hãng tin Bloomberg News thực hiện, cho thấy một bộ phận chuyên gia kỳ vọng các hướng dẫn mới sẽ được chấp thuận tại cuộc họp hai ngày 15 – 16/12 của Fed. 

Trong khi đó, phần lớn chuyên gia kỳ vọng các hướng dẫn sẽ được chấp thuận vào tháng 1 hoặc tháng 3 năm sau. Các hướng dẫn bổ sung sẽ cung cấp cụ thể rõ ràng hơn về những điều kiện sẽ thúc đẩy Fed tăng hoặc giảm tốc độ mua trái phiếu.

Fed đã cắt giảm lãi suất xuống gần mức 0% tại hai cuộc họp đột xuất trong tháng 3 và bắt đầu mua một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán được các tổ chức cho vay thế chấp để ổn định thị trường tài chính.

Trong tháng trước, Fed quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục gần 0%, trong khi tiếp tục chương trình mua trái phiếu với quy mô 120 tỷ USD/tháng.

• VietnamBiz