Giá Bitcoin giảm dưới $18K, đã đến lúc theo dõi các ‘cụm cá voi’ hỗ trợ này

Bitcoin đã giảm dưới mức hỗ trợ 18.000 đô la vào ngày 22/11. Điều này xảy ra sau khi BTC liên tục chứng kiến khối lượng giao dịch OTC và tổ chức cao trong suốt tháng 11.

Biểu đồ BTC/USD 1 giờ | Nguồn: Tradingview

Dữ liệu cho thấy nhu cầu tổ chức ngày càng tăng có thể là một trong những chất xúc tác chính thúc đẩy giá lên đến 18.965 đô la.

Theo dữ liệu từ Skew, khối lượng của Grayscale Bitcoin Trust trên OTC Markets đã tăng đáng kể trong quý 4.

OTC Markets là một sàn giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ cho phép các nhà đầu tư tổ chức được công nhận mua nhiều loại chứng khoán khác nhau. Grayscale Bitcoin Trust giao dịch trên OTC Markets tương tự như quỹ giao dịch qua sàn (ETF).

bitcoin

Khối lượng của Grayscale Bitcoin Trust hàng ngày | Nguồn: TradingView.com

Động thái tăng giá của Bitcoin được giới đầu tư tổ chức dẫn dắt

Có sự khác biệt rõ ràng giữa xu hướng tăng đang diễn ra và động thái tăng năm 2017. Lần này, Bitcoin cho thấy sự điềm tĩnh và ổn định hơn trong suốt xu hướng tăng, liên tiếp vượt qua các mức kháng cự lớn.

Khối lượng giao ngay Bitcoin, OI (hợp đồng mở) của hợp đồng tương lai và nhu cầu thể chế đã tăng đột biến. Tuy nhiên, các số liệu khác như Google Trends lại phản ánh mối quan tâm của thị trường chính thống đối với Bitcoin là tương đối thấp.

Kết hợp hai yếu tố nêu trên cho thấy các thể chế có thể là động lực chính của đợt tăng giá gần đây.

Việc nhà đầu tư tổ chức tham gia ồ ạt thúc đẩy đợt tăng giá Bitcoin kéo dài là lạc quan vì tổ chức có khả năng tích lũy BTC với một chiến lược dài hạn.

Xu hướng này giải thích tại sao hầu hết các đợt giảm giá lớn mà Bitcoin chứng kiến ​​trong tháng 11 đều được mua mạnh. Đồng sáng lập Dan Tapiero của 10T Holdings cho biết “các ông lớn sẽ mua khi giá giảm ngay bây giờ”.

Tapiero cũng nhấn mạnh các chỉ số cơ bản thực sự đang thúc đẩy cuộc biểu tình hiện tại, không giống như cơn sốt năm 2017. Anh ấy nói:

“Sóng thứ 3 hướng lên làm giảm tốc độ di chuyển vào năm 2017 và sẽ tồn tại trong vài năm”.

bitcoin

Nguồn: Dan Tapiero

Nhà đầu tư Bitcoin tỷ phú Michael Novogratz cũng nói rằng Bitcoin đã trở thành một tài sản tổ chức.

Trong những tháng gần đây, nhiều tổ chức, quỹ phòng hộ và ngân hàng đầu tư đã bắt đầu so sánh BTC với vàng. Novogratz nhận xét:

“Bitcoin hiện là một tài sản thể chế. Điều tốt là hầu hết các tổ chức vẫn chưa tham gia. Đó là lý do tại sao năm 2021 sẽ tốt hoặc tốt hơn năm 2020”.

3 cụm cá voi cần theo dõi khi BTC giảm xuống dưới 18.000 đô la

Cá voi (các nhà đầu tư có giá trị ròng cao) thường sử dụng đồng thời OTC và sàn giao dịch để tích lũy Bitcoin.

Trong suốt tháng 11, các nhà phân tích tại công ty phân tích on-chain Whalemap đã tìm thấy sự xuất hiện của các cụm cá voi lớn.

Các cụm cá voi là mức giá mà cá voi mua BTC và không di chuyển số tiền nắm giữ của họ. Các cụm thường biểu thị khu vực mà cá voi mua Bitcoin.

bitcoin

Cụm cá voi Bitcoin trong tháng 11 | Nguồn: Whalemap

Dữ liệu từ Whalemap cho thấy 16.411, 16.278 và 15.691 đô la vẫn là những cụm cá voi lớn. Do đó, ngay cả khi BTC pullback (giảm) ngắn hạn thì động thái tích lũy tích cực của cá voi vào tháng 11 đã thiết lập các khu vực hỗ trợ quan trọng.

Trong thời gian tới, sau đợt điều chỉnh nhỏ gần đây từ 18.865 đô la xuống dưới 18.000 đô la, các cụm cá voi dự kiến sẽ đóng vai trò hỗ trợ quan trọng. Các mức giá 17.300 và 16.411 đô la vẫn là hỗ trợ chính.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook