Giá Bitcoin sẽ giảm khi vàng và USD có dấu hiệu phục hồi?

Các nhà phân tích cảnh báo rằng, sự phục hồi của vàng và chỉ số đồng USD có thể tác động tiêu cực đến đà tăng giá của bitcoin.

Ông Dan Tapiero, người đồng sáng lập 10T Holdings của Mỹ, cho biết thị trường vàng trong những ngày gần đây đã có những biến đổi với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, yếu ớt bị “lung lay”, dẫn đến khả năng giá vàng phục hồi trong ngắn hạn, theo Cointelegraph.

Trước đó, giá vàng đã giảm đều trong khoảng 80 ngày. Sự khởi sắc của thị trường vàng và đồng USD có thể tác động đến giá bitcoin, khiến đồng tiền điện tử này bị chững lại.

Vàng và USD có thể là yếu tố làm bitcoin giảm giá

Thị trường bitcoin đã chứng kiến những sự thay đổi tích cực, ngoạn mục trong suốt 3 tháng qua, nhất là khi giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trên Coinbase và một số sàn giao dịch lớn khác. Dù vậy thì mối đe dọa về sự biến động tăng giảm liên tục của bitcoin vẫn luôn tồn tại, nhất là nếu vàng bắt đầu phục hồi song song với đồng USD.

Theo ông Tapiero, đợt thanh toán lớn nhất từ trước đến nay kéo dài trong 3 tuần trên thị trường vàng đã làm tăng xác suất xu hướng tăng giá của loại tài sản này. Ông nhận định: “Rất lạc quan đối với vàng. 

Đợt thanh toán lớn nhất chưa từng có vừa diễn ra trong 3 tuần, những vấn đề đã được dọn sạch. 25 tỉ USD được đưa vào vốn sở hữu của EM và nhiều hơn nữa được đưa vào vốn chủ sở hữu của Mỹ. Trong đó, chỉ có 8 tỉ USD từ vàng. Có thể một lượng nhỏ số vốn đó sẽ là bitcoin. Bitcoin BTC chưa đủ lớn để trở thành một loại tài sản vĩ mô nhưng sẽ sớm ra mắt”.

Giá Bitcoin sẽ giảm khi vàng và USD có dấu hiệu phục hồi? - Ảnh 1.

Bitcoin và vàng có mối tương quan, ảnh hưởng lẫn nhau. (Ảnh minh hoạ: CoinTelegraph).

Trên thực tế, một số người có thể coi sự phục hồi của vàng là một yếu tố tích cực đối với bitcoin trong trung hạn. Vì ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu thừa nhận BTC như một kho lưu trữ giá trị nên xu hướng tăng của vàng có thể mang lại lợi ích cho tiền điện tử. 

Tuy nhiên, có một trường hợp điển hình thì sự phục hồi của bitcoin chịu ảnh hưởng của dòng chảy vàng nếu các giao dịch lớn diễn ra. Điều đó có nghĩa là sự phục hồi mạnh mẽ của vàng có thể ảnh hưởng đến động lực ngắn hạn của bitcoin.

Xu hướng tăng của chứng khoán Mỹ là một yếu tố khác ảnh hưởng tới giá bitcoin

Thị trường chứng khoán Mỹ đang tiếp tục phục hồi do chính sách thanh khoản từ ngân hàng trung ương. Sự kết hợp giữa lạm phát trung bình và các điều kiện tài chính nới lỏng đã đẩy cổ phiếu lên mức cao nhất mọi thời đại. 

Do đó, ông Jan Nieuwenhuijs, một nhà nghiên cứu tài chính độc lập tại The Gold Observer, khẳng định rằng tình hình thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 11 là tháng tốt nhất kể từ năm 1987.

Xu hướng tăng liên tục của chứng khoán Mỹ có khả năng khiến các tài sản có rủi ro như bitcoin kém hấp dẫn hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nó cũng đồng thời có thể làm cho BTC trở thành một giao dịch ít khẩn cấp hơn cho cả các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ trong tương lai gần. Hiện tại, nhiều nhà giao dịch tin rằng bitcoin có nguy cơ giảm sâu hơn xuống 18.600 USD sau những biến động gần đây.

Ông Michael van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, nói rằng BTC có thể giảm khá nhanh từ mức 19.100 USD xuống thấp hơn.

Về cơ bản, các nhà phân tích dự đoán bitcoin có nguy cơ giảm giá khi vàng có một sự phục hồi đáng kể. Kim loại quí này đã hoạt động kém hơn so với BTC trong những tuần gần đây khi tiền điện tử thống trị nhiều thị trường giao dịch. Thậm chí, nhiều người cho rằng bitcoin là một loại “vàng kĩ thuật số”, có thể trở thành hàng rào chống lạm phát trong điều kiện kinh tế khó khăn trên toàn cầu.

• VietnamBiz