Giá Bitcoin tăng lên 24.865 đô la, nhưng hướng tăng tiếp theo là không rõ ràng

Bitcoin đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại vào đêm giáng sinh và hiện đạt 24.865 đô la. Sau động thái mạnh mẽ, các trader và nhà phân tích đang khám phá những trường hợp gấu và bò ngắn hạn.

Tâm lý thị trường xung quanh Bitcoin vẫn rất tích cực, nhưng có một số lo ngại được giới phân tích đưa ra trong tương lai gần và kết quả là động thái tiếp theo không phải là động thái rõ ràng.

Funding rate của hợp đồng tương lai Bitcoin

Bitcoin tăng lên trên 24.865 đô la với short squeeze tương đối nhỏ. Trong 4 giờ, chỉ có 95 triệu đô la hợp đồng short bị thanh lý, cho thấy đợt tăng giá này đã không được kích hoạt bởi short squeeze. Short squeeze xảy ra khi nhiều hợp đồng short hoặc lệnh bán bị thanh lý trên thị trường tương lai. Điều này là do các lệnh bán bị quá đòn bẩy, có nghĩa là trader đang tích cực bán Bitcoin bằng vốn vay.

Vì động thái tăng không được kích hoạt bởi short squeeze nên thị trường tương lai đã bị chi phối bởi người mua và người nắm giữ hợp đồng long. Xu hướng này khiến funding rate trên các sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn đạt 0,1%. Funding rate là cơ chế mà các sàn tương lai sử dụng để khuyến khích người nắm giữ hợp đồng long hoặc short dựa trên tâm lý thị trường. Nếu có nhiều hợp đồng long hơn, funding rate chuyển sang dương, có nghĩa là người mua phải khuyến khích người bán.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USD 1 ngày | Nguồn: Tradingview

Funding rate trung bình của hợp đồng tương lai Bitcoin trên hầu hết các sàn là 0,01%. Khi funding rate là 0,01%, trader phải trả 0,01% cho vị thế của họ như một động lực cho những người bán, là phe chiếm thiểu số trên thị trường. Tuy nhiên, khi funding rate tăng lên và các trader đang mua Bitcoin phải trả phí funding lớn, điều đó khiến long Bitcoin kém hấp dẫn hơn.

Tính đến ngày 25/12, funding rate của hợp đồng tương lai Bitcoin đang dao động ở mức 0,1%. Do đó, các trader và chiến lược gia nói rằng Bitcoin có nguy cơ bị pullback vì nó trở nên kém hấp dẫn hơn để long, ít nhất là trong ngắn hạn. Mohit Sorout, đối tác sáng lập tại Bitazu Capital, đã chỉ ra funding rate cực kỳ cao của Bitcoin để gợi ý về khả năng giảm giá.

Funding rate trông rất tệ trừ khi mô hình mới. Sẽ thực sự ngạc nhiên nếu BTC tiếp tục tăng từ đây”.

Edward Morra, một trader phái sinh tiền điện tử, cũng lặp lại quan điểm tương tự. Anh nói thêm rằng nhiều nhà giao dịch trên thị trường tương lai bắt đầu long hoặc mua Bitcoin sau khi giá chạm mức 24.400 đô la. Tiếp theo, anh hy vọng funding rate sẽ được thiết lập lại sau một đợt điều chỉnh cục bộ. Morra đã tweet:

“Các trader phái sinh không mua mức giảm thấp hơn mà thay vào đó chuyển đến quá trình tăng lên ở đỉnh một lần nữa, cổ điển. Bây giờ, các thị trường giao ngay sẽ xả chúng, gửi phí chênh lệch và funding về mức cơ bản và tiếp tục sau khi điều chỉnh cục bộ”.

bitcoin

Funding rate trên các sàn giao dịch lớn | Nguồn: Bybt.com

Tuy nhiên, một số trader không đồng ý funding rate hợp đồng tương lai là quan trọng hàng đầu trong một đợt tăng giá mạnh. Trader Bitcoin ẩn danh Salsa Tekila lưu ý funding rate của BTC đạt mức cao tới 0,375% trong thị trường tăng giá năm 2017. Xem xét giá cao hơn nhiều nhưng được cho là trong giai đoạn sớm hơn của cuộc biểu tình, anh cho biết chỉ riêng funding rate có thể không chính xác để dự đoán đỉnh:

“Short ATH trong khi phát hiện ra xu hướng tăng giá chỉ dựa vào funding và dự đoán đỉnh Wyckoff có vẻ cực kỳ ngu ngốc đối với tôi. Funding là 0,375 (tối đa) trong nhiều tuần tại xu hướng tăng giá năm 2017”.

Xem xét chu kỳ giá lịch sử trước đây của Bitcoin, các trader thận trọng hơn để dự báo mức đỉnh trong ngắn hạn. Điều này dẫn đến trường hợp tăng giá cho BTC trong tương lai gần, xoay quanh lý thuyết rằng trong một thị trường tăng giá, các xu hướng lịch sử có thể không lặp lại.

Trường hợp tăng giá Bitcoin trong ngắn hạn

Trường hợp tăng giá ngắn hạn cho Bitcoin dựa trên 2 yếu tố chính: tích lũy tổ chức và lợi nhuận của các altcoin chuyển sang Bitcoin. Cả hai xu hướng vẫn đang tiếp diễn, khi dòng tiền vào Grayscale tiếp tục tăng và các altcoin tụt hậu so với BTC.

CEO Ki Young Ju của CryptoQuant dự đoán Bitcoin sẽ điều chỉnh khi hoạt động mua của tổ chức chậm lại. Tuy nhiên, cho đến khi điều đó xảy ra, bằng cách đánh giá tài sản của Grayscale đang quản lý (AUM) và dữ liệu tương lai trên CME, Ju cho biết anh sẽ duy trì xu hướng tăng giá:

“Khi hoạt động mua của tổ chức dừng lại, giá có khả năng giảm mạnh. ATH mới sẽ được xác định bởi các nhà đầu tư tổ chức khi họ ngừng mua BTC. Cho đến lúc đó, tôi sẽ giữ xu hướng tăng giá của mình”.

Theo Grayscale, tổng tài sản mà công ty đang quản lý dao động ở mức 16,3 tỷ đô la, với hơn 14 tỷ đô la trong số đó đến từ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). AUM của GBTC được coi là thước đo để đánh giá tâm lý của các tổ chức xung quanh BTC vì nó thường là điểm đến đầu tiên để họ tham gia vào thị trường Bitcoin, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

bitcoin

Nguồn: Grayscale

Quá trình tích lũy mạnh mẽ của tổ chức kết hợp với thanh khoản cạn kiệt trên thị trường altcoin đã tạo ra một trường hợp tăng giá ngắn hạn cho Bitcoin. Công ty phân tích thị trường on-chain Santiment đã tweet:

“Thanh khoản giảm nhanh chóng trong phần lớn các tài sản crypto ngoài BTC và ETH khi năm nay sắp kết thúc. Chúng tôi đã khám phá cách thanh khoản WETH là chỉ báo hàng đầu cho các tài sản phổ biến YFI và KP3R trong phát hiện mới nhất!”.

Điều này cho thấy hầu hết sự quan tâm đến tiền điện tử vẫn tập trung xung quanh Bitcoin.

Dựa trên bản đồ nhiệt trao đổi từ Material Indicators, mức kháng cự chính tiếp theo của Bitcoin là 25.000 đô la và 30.000 đô la. Có các lệnh bán xếp chồng lên nhau trên hai mức này, dự kiến gây ra pullback tạm thời khi đạt đến vùng kháng cự. Cho đến thời điểm đó, với nhu cầu thể chế cao và thị trường altcoin đang tụt hậu, tâm lý xung quanh Bitcoin vẫn mạnh mẽ.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thuỳ Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook