Giá Bitcoin vừa chứng kiến ‘tín hiệu đỉnh FOMO bán lẻ’?

Tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng tương lai Bitcoin trên Binance Futures đã vượt qua Deribit vào ngày 18/12, theo dữ liệu từ CryptoQuant. Về mặt lịch sử, khi điều này xảy ra, tiền điện tử thống trị đạt đỉnh cục bộ hoặc hợp nhất.

Tỷ lệ tài trợ của các loại crypto lớn như Bitcoin và ETH tăng đáng kể trong 48 giờ qua. Điều này thường chỉ ra thị trường tương lai đang quá nóng, làm tăng khả năng xảy ra pullback (giảm giá).

bitcoin

Tỷ lệ tài trợ trên Binance Deribit | Nguồn: CryptoQuant

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với Bitcoin?

Bitcoin đã và đang chứng kiến một đợt pullback tương đối nhỏ và một số hợp nhất sau đợt tăng gần đây.

Trong vòng 2 ngày từ 16 đến 17/12, giá Bitcoin tăng từ 19.300 đô la lên mức cao nhất là 23.800 đô la trên Binance. Sau khi giá tăng đột biến 23%, mức điều chỉnh từ 3% đến 4% là tương đối nhỏ, so với các lần điều chỉnh lịch sử sau một đợt tăng giá lớn.

Bitcoin giảm là điều chắc chắn khi tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai vượt quá 0,1% vào ngày 18/12 trên các sàn giao dịch lớn.

Thị trường tương lai Bitcoin sử dụng hệ thống “tài trợ” để cân bằng thị trường. Nếu có nhiều hợp đồng long hơn trên thị trường, tỷ lệ tài trợ sẽ dương. Nếu vậy, người mua hoặc người có hợp đồng long phải trả tiền cho người bán hoặc short và ngược lại.

Vào ngày 18/12, tỷ lệ tài trợ vượt 0,1% trên Bybit và các sàn giao dịch hàng đầu khác lần đầu tiên kể từ cuộc biểu tình tháng 11 lên 19.000 đô la. Vào thời điểm đó, sau khi thị trường tương lai trở nên quá nóng, BTC đã chứng kiến mức giảm đáng kể xuống còn 16.000 đô la.

bitcoin

Tỷ lệ tài trợ trên hợp đồng hoán đổi BTC vĩnh viễn | Nguồn: Digital Assets Data

Vào thời điểm đó, giá có thể giảm từ 20% đến 30% vì tỷ lệ tài trợ luôn ở mức cao. Khoảng thời gian này, tỷ lệ tài trợ đã hạ nhiệt tương đối nhanh. Do đó, cơ hội hợp nhất thay vì điều chỉnh là cao hơn, đặc biệt khi các nhà đầu tư bán lẻ mới vẫn chủ yếu đứng ngoài lề, theo dữ liệu.

Một trader ẩn danh xác định tỷ lệ tài trợ của Binance Futures đã vượt qua Deribit.

Mặc dù dữ liệu này không có mức độ liên quan cụ thể, nhưng các xu hướng lịch sử cho thấy khi nó xảy ra, Bitcoin thường giảm trở lại.

“Có vẻ như hầu hết các lần chỉ số tài trợ trên Binance vượt qua tài trợ trên Deribit, chúng tôi nhận được một bước đi ngang hoặc đỉnh cục bộ. Đó có thể là “tín hiệu đỉnh FOMO bán lẻ”.

Nguyên nhân dẫn đến xu hướng này có thể là Hợp đồng tương lai Binance được xem như cơ sở để đánh giá tâm lý thị trường tổng thể.

Khi giá Bitcoin chứng kiến biến động, Binance Futures thường thấy các khoản thanh lý lớn vì hợp đồng mở (OI) của nó cao.

Binance Futures liên tục là một trong 3 sàn giao dịch hợp đồng tương lai hàng đầu về hợp đồng mở cùng với CME và OKEx.

Do đó, khi Binance Futures bắt đầu có dấu hiệu tăng quá nóng, thị trường có thể chuyển sang thận trọng trong ngắn hạn.

Kháng cự ngắn hạn tại 23.350 đô la

Trong ngắn hạn, các trader xác định mức kháng cự 23.350 đô la là rào cản chính cho Bitcoin.

bitcoin

Sổ lệnh sàn giao dịch Bitcoin được hình ảnh hóa | Nguồn: Cantering Clark

Theo nhà phân tích kỹ thuật Cantering Clark, nếu Bitcoin vượt qua 23.350 đô la, xu hướng tăng có thể sẽ xảy ra sau đó.

“Toàn bộ cấu trúc của ngày hôm qua đã dành gần như tất cả thời gian với giá trị của ngày 17/12. Ngày 17/12 cân bằng về đầu và cuối ngày. Nhìn rất rõ cho đến nay, sẽ tốt hơn nếu phá vỡ 23.350 đô la. Giao dịch phạm vi cho đến khi thay đổi”.

Gia nhập sàn Binance Futures theo link của Tạp Chí Bitcoin để được giảm 10% phí giao dịch.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook