Giá vàng sẽ chịu áp lực giảm khi nhà đầu tư đổ xô mua bitcoin

Theo các chiến lược gia của ngân hàng JPMorgan, trong hệ thống tài chính chính thống, bitcoin tăng điểm đồng nghĩa rằng giá vàng sẽ chịu áp lực và buộc phải suy yếu.

Theo CNBC, 2020 là một năm thành công của bitcoin khi đồng tiền điện tử này tăng hơn 150% từ đầu năm đến nay và vượt trội hơn so với các loại tài sản chính như chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ và giá vàng.

Đặc biệt, kể từ tháng 10 năm nay, nhà đầu tư liên tục rót tiền vào các quĩ bitcoin thay cho vàng. Các chiến lược gia của JPMorgan, bao gồm ông Nikolaos Panigirtzoglou, cho biết xu hướng này sẽ tiếp diễn trong dài hạn khi các tổ chức đầu tư quan tâm đến bitcoin hơn.

Các nhà đầu tư tiền điện tử nhận định, bitcoin có thể tăng chóng mặt là nhờ vào các gói kích thích tài khóa lớn chưa từng có của Mỹ và chính phủ các nước khác.

Trong một báo cáo công bố ngày 8/12, các chiến lược gia của JPMorgan cho biết kể từ tháng 10, quĩ Grayscale Bitcoin Trust đã thu hút được gần 2 tỉ USD tiền đầu tư, trong khi các quĩ ETF vàng mất hơn 7 tỉ USD.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức đầu tư bao gồm các văn phòng gia đình (tức các công ty quản lí tài sản tư nhân phục vụ các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao) nhìn chung vẫn nắm giữ tỉ lệ tài sản bằng vàng lớn hơn bitcoin, JPMorgan lưu ý.

Vàng thường được xem là tài sản trú ẩn trong thời kì bất ổn kinh tế, trong khi bitcoin còn khá mới và chủ yếu được hưởng lợi khi các tổ chức đầu tư chú ý đến. Bloomberg dẫn tính toán của JPMorgan cho biết, bitcoin chỉ chiếm 0,18% trong tổng lượng tài sản mà các văn phòng gia đình quản lí, trong khi các quĩ ETF vàng chiếm đến 3,3%.

JPMorgan: Nhà đầu tư đổ xô mua bitcoin, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng trong dài hạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Song, các nhà phân tích của JPMorgan cho biết triển vọng của bitcoin trong ngắn hạn “có thể yếu” nhưng trong trung và dài hạn thì tích cực hơn.

“Các tổ chức đầu tư chỉ mới bắt đầu chấp nhận bitcoin, trong khi họ đã chuộng vàng từ khá lâu. Song, nếu suy đoán của chúng tôi trong trung và dài hạn chính xác, giá vàng sẽ phải chịu ảnh hưởng khi nhà đầu tư chuyển từ mua vàng sang bitcoin trong vài năm tới”, nhóm chiến lược gia của JPMorgan nêu rõ.

Xét theo xu hướng trên, JPMorgan đã đưa ra một lời khuyên. Theo các nhà phân tích, nhà đầu tư có thể mua một đơn vị bitcoin của Grayscale Bitcoin Trust và bán ba đơn vị ETF vàng của quĩ SPDR Gold Trust.

Chia sẻ với CNBC, ông Michael Sonnenshein, Giám đốc Điều hành của Grayscale Invesments, cho biết: “Điều thú vị trong báo cáo của JPMorgan là họ đang đề cập đến quĩ Grayscale Bitcoin Trust và xem nó như một yếu tố để đánh giá việc đầu tư vào hệ sinh thái bitcoin”.

“Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta thấy giá bitcoin chạm mốc kỉ lục 19.850 USD vào cuối tháng 11 và dòng tiền ồ ạt chảy vào các công cụ đầu tư của Grayscale Bitcoin Trust ngay đúng thời điểm các quĩ ETF vang mất một khoản lớn”, ông Sonnenshein nhấn mạnh.

Tuy nhiên, JPMorgan cũng cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một đợt giảm giá ngắn hạn của bitcoin vì “nhà đầu tư đang mua vào quá nhiều bitcoin so với vàng, nguyên nhân là do xu hướng ‘tham bitcoin, bỏ vàng'”.

Business Insider còn dẫn lời các chiến lược gia cho biết giá trị nội tại của bitcoin sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới khi hoạt động khai thác cải thiện. Theo mô hình của JPMorgan, giá trị nội tại của bitcoin hiện rơi vào khoảng 11.000 – 12.000 USD, trong khi giá trị thị trường khoảng 18.200 USD.

Trước đây, khi khoảng cách giữa giá trị nội tại và giá trị thị trường quá lớn, hoạt động khai thác bitcoin sẽ tăng lên và trở nên khó khăn cũng như tốn kém hơn. Tuy nhiên, JPMorgan cho biết lần này xu hướng đó không xảy ra.

Khi các điều kiện bình thường trở lại, hoạt động khai thác bitcoin sẽ có thể làm tăng giá trị nội tại của đồng tiền ảo, các nhà phân tích của JPMorgan nói thêm.

• VietnamBiz