Giám đốc thuế OECD cho biết các tiêu chuẩn thuế tiền điện tử quốc tế sẽ ra mắt vào năm 2021 để chống trốn thuế

Pascal Saint-Amans, giám đốc Trung tâm Quản lý và Chính sách Thuế của OECD, đã khẳng định rằng tổ chức gồm 37 quốc gia sẽ giới thiệu một tiêu chuẩn báo cáo chung, hoặc CRS, cho tài sản tiền điện tử vào năm 2021.

Theo Law360, Amans tuyên bố rằng tiêu chuẩn thuế tiền điện tử “sẽ gần tương đương với CRS” được phát triển bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để chống trốn thuế.

Giám đốc cho rằng khả năng phát triển CRS thuế tiền điện tử là do mong muốn đưa ra các tiêu chuẩn mạnh mẽ hơn xung quanh các quy định về tiền điện tử giữa các quốc gia thành viên:

“Mốc thời gian để cung cấp có lẽ là năm 2021, bởi vì hiện nay tất cả các quốc gia đều thèm ăn”.

Nhận xét của Amans được đưa ra vài ngày sau khi Ủy ban châu Âu (EC) khởi động quy trình sửa đổi và mở rộng luật trốn thuế của mình liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Đề xuất được công bố vào ngày 23 tháng 11, với EC sẽ nhận phản hồi của công chúng về sáng kiến ​​này cho đến ngày 21 tháng 12. Các luật mới dự kiến ​​sẽ được ban hành trong quý 3 năm 2021.

Bất chấp hành động của EC, Amans hy vọng rằng OECD sẽ thiết lập các tiêu chuẩn thuế tiền điện tử trước Châu Âu, mô tả lĩnh vực chính sách là “cơ hội để EU phù hợp với tiêu chuẩn của OECD”.

Tuy nhiên, sự phát triển đồng thời không phối hợp có thể dẫn đến việc OECD và Châu Âu thiết lập các quan điểm chính sách cụ thể mâu thuẫn nhau, có nguy cơ tạo ra những thách thức về quy định cho các thành viên Châu Âu của OECD, như đã thấy gần đây liên quan đến việc đánh thuế các dịch vụ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Amans đã bác bỏ những lo ngại này, đồng thời khẳng định rằng bất kỳ đề xuất nào từ OECD sẽ là bổ sung cho các quy định của EU. Nói với Law360, một người phát ngôn của EC cho biết tổ chức này đang làm việc song song với OECD để tránh chồng chéo hoặc mâu thuẫn trong phạm vi có thể.

Họ nói thêm: “Đồng thời, tình hình cụ thể của EU và các nước thành viên cũng cần được tính đến.”

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook