Kéo dài đà giảm trên thị trường quốc tế

Tỷ giá USD tiếp tục suy yếu trên thị trường quốc tế sau tin tức tích cực về vắc-xin COVID-19 và kì vọng về chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed.

Tỷ giá USD hôm nay 2/12: Kéo dài đà giảm trên thị trường quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters)

Tỷ giá USD thế giới suy giảm 

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,15% xuống 91,170 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,01% lên 1,2071. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1,3422.

Tỷ giá USD so với yen Nhật ở mức 104,31.

Theo tin tổng hợp từ Investing, tỷ giá USD tiếp tục suy yếu sau thông tin tức tích cực về vắc-xin COVID-19 và triển vọng nới lỏng tiền tệ khiến các nhà giao dịch hướng tới các đồng tiền rủi ro hơn.

Gần đây, tâm lí nhà đầu tư đã lạc quan hơn nhờ các thử nghiệm vắc-xin đầy triển vọng thúc đẩy việc mua các loại tài sản rủi ro. Xu hướng này tiếp tục diễn ra khi công ty công nghệ sinh học Moderna yêu cầu thông quan vắc-xin COVID-19 ở cả Mỹ và châu Âu, dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vắc-xin của công ty này có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

Các nhà phân tích tại ING nhận định mặc dù vẫn có những bất ổn tiềm tàng trên thị trường, nhưng sẽ không đủ để làm thay đổi môi trường đầu tư rủi ro đang rất tích cực, điều đang khiến đồng bạc xanh chịu áp lực.

Hiện tại, mối quan tâm chính của thị trường vẫn là số trường hợp nhiễm COVID-19 tăng nhanh trên khắp nước Mỹ. Điển hình tại California, Thống đốc Gavin Newsom cho biết bang đang ở đỉnh dịch và ông có thể phải ban bố lệnh hạn chế ra ngoài đối với khoảng 40 triệu cư dân của bang trước tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Mặt khác, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội vào thứ Tư (2/12), trước cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương vào ngày 15 và 16/12.

Do không có biện pháp kích thích tài chính mới từ các nhà lập pháp Mỹ, các nhà đầu tư hiện kì vọng Fed sẽ mua thêm trái phiếu trong cuộc họp tháng 12 và do đó lời điều trần của ông Powell rất được mong đợi.

Ở một diễn biến khác, đồng bảng Anh đang được hỗ trợ nhờ giá nhà ở tại Anh trong tháng 11 tăng nhanh nhất trong gần 6 năm, ở mức 0,9% so với một tháng trước đó và tăng 6,5% so với cùng kì năm trước, bất chấp tình hình suy thoái kinh tế sâu sắc.

Điều này cho thấy diễn biến của các cuộc đàm phán Brexit vẫn là yếu tố có ảnh hưởng chi phối. Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier dự kiến sẽ ở lại London trong hai hoặc ba ngày nữa để tiếp tục các cuộc thảo luận.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin cũng cho biết các nhà đàm phán có cơ hội đưa ra một thỏa thuận thương mại tự do Brexit trong tuần này.

Đồng đô la Úc cũng tăng 0,3% lên 0,7366 USD sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia giữ nguyên lãi suất cơ bản và mục tiêu lợi suất 3 năm ở mức 0,10%, như dự kiến.

Ngoài ra, tỷ giá USD cũng  giảm 0,2% so với đồng nhân dân tệ sau thông tin lĩnh vực nhà máy của Trung Quốc tăng nhanh nhất trong một thập kỉ vào tháng 11, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phục hồi mạnh mẽ.

• VietnamBiz