Khách hàng doanh nghiệp lớn đóng góp 60% vào tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm

Trong 9 tháng đầu năm, nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn đóng góp khoảng 60% và trái phiếu doanh nghiệp đóng góp khoảng 25% vào tăng trưởng tín dụng chung.

VCBS: Khách hàng doanh nghiệp lớn đóng góp 60% vào tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của Vietcombank. (Ảnh: Vietcombank).

Tăng trưởng tín dụng chủ yếu nhờ nhóm khách hàng lớn

Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng mới công bố, CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá tín dụng năm nay tăng trưởng chậm so với năm trước nhưng đã có dấu hiệu tăng tốc trở lại. 

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm đạt 6,1% và tính đến 24/11, con số này đã đạt 7,93%. 

Báo cáo chỉ ra trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng từ nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn đóng góp khoảng 60% và tăng trưởng tín dụng từ trái phiếu doanh nghiệp đóng góp 25% vào tăng trưởng chung.

Đối với phân khúc cho vay khách hàng cá nhân, VCBS đánh giá dù có mức tăng trưởng chậm trong năm 2020, nhưng đây vẫn là phân khúc được nhiều ngân hàng ưu tiên.

Tín dụng nhóm khách hàng cá nhân tăng chậm là lý do chính dẫn tới tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm của toàn hệ thống. Cụ thể, tín dụng cá nhân ước tính tăng 5,2% sau 9 tháng đầu năm. Trong khi đó ở giai đoạn 2016 đến 2019, tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm đạt 21,7%.

Dù vậy, phân khúc khách hàng cá nhân ngày càng được nhiều ngân hàng ưu tiên cho vay nhờ có nhiều ưu điểm như có hệ số rủi ro thấp khi tính hệ số CAR (tỷ lệ an toàn vốn) theo Thông tư 41, đồng thời giúp cải thiện lợi suất cho vay và rủi ro tập trung.

VCBS cho rằng tiềm năng tăng tỷ trọng bán lẻ vẫn khả quan trong tương lai khi tỷ trọng dư nợ bán lẻ của Việt Nam hiện ở mức 40%, thấp hơn các nước đã phát triển và lối sống của người dân đang thay đổi theo hướng chấp nhận vay nợ nhiều hơn. 

VCBS: Khách hàng doanh nghiệp lớn đóng góp 60% vào tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo của VCBS.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng phân khúc bán lẻ sẽ có mức độ cạnh tranh cao hơn khi ngày càng có nhiều ngân hàng chú trọng cho vay.

Theo đó, VCBS ghi nhận kỳ vọng lạc quan hơn ở nhiều ngân hàng so với giai đoạn đầu năm khi nhu cầu tín dụng của nhóm khách hàng cá nhân đang tăng trở lại.

Tín dụng năm 2020 tăng dưới 10%

Công ty chứng khoán này dự báo tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2020 sẽ thấp hơn 10% và kì vọng tốc độ tăng trưởng sẽ hồi phục trong năm 2021, đạt khoảng từ 11% đến 12%.

Ngoài ra, dù không có con số chính xác, VCSB cho biết NHNN đã thực hiện nới room tín dụng cho nhiều ngân hàng đáp ứng được cả về sức khỏe tài chính và khả năng tăng trưởng như Techcombank, HDBank, MB, VPBank, VIB, TPBank…

VCBS: Khách hàng doanh nghiệp lớn đóng góp 60% vào tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo của VCBS.

 

• VietnamBiz