Khi nào mới có altseason? Tại sao Bitcoin đang bỏ lại các altcoin lớn như ETH?

ETH, tiền điện tử gốc của blockchain Ethereum, đã bị tụt lại so với Bitcoin. Trong lịch sử, khi BTC tăng giá, các altcoin có xu hướng tăng với biến động giá lớn hơn.

Lần này, Bitcoin rõ ràng vượt trội hơn thị trường altcoin, đặc biệt là vào tháng 12. Tỷ lệ thống trị về vốn hóa thị trường của BTC gần đây tăng lên mức cao nhất trong năm là khoảng 70%, phần lớn là do đợt bán tháo lớn XRP trong tuần qua.

bitcoin

Biểu đồ nến BTC/USD ETH/BTC (vàng), LTC/BTC (cam), XRP/BTC (xanh) 1 ngày (Bitstamp – tính đến 20:20 tối nay) | Nguồn: Tradingview

Sự khác biệt về khám phá giá của Bitcoin

Sự khác biệt giữa xu hướng giá hiện tại của Bitcoin và các chu kỳ tăng trước đó vào năm 2018 – 2019 là BTC bắt đầu khám phá giá.

Nói một cách đơn giản, khám phá giá là khi giá của tài sản vượt qua mức cao trước đó và tiếp tục đi vào lãnh thổ chưa được khám phá. Các altcoin thường trở nên trì trệ khi Bitcoin bắt đầu khám phá giá vì BTC hút khối lượng từ thị trường altcoin.

Hơn nữa, khi Bitcoin đang tăng nhanh chóng, nó cũng có xu hướng bị pullback lớn trong ngắn hạn. Vấn đề đối với các altcoin là khi BTC tăng, chúng sẽ tụt lại sau BTC và khi BTC giảm trở lại, các altcoin thường điều chỉnh thậm chí còn lớn hơn.

Trong tương lai gần, điều quan trọng đối với thị trường altcoin là ETH có được động lực so với Bitcoin, thúc đẩy mùa altcoin tiếp theo.

Hiện tại, ETH vẫn hoạt động kém hơn so với Bitcoin. Cặp ETH/BTC trên hầu hết các khung thời gian cao bao gồm cả biểu đồ hàng ngày vẫn không có dấu hiệu breakout.

bitcoin

Biểu đồ nến ETH/BTC hàng ngày (Binance) | Nguồn: TradingView.com

Do vậy, kịch bản lý tưởng cho thị trường altcoin là nhìn thấy cặp ETH/BTC chạm đáy và sau đó bứt phá để các altcoin đạt được ​​động lực mới.

Theo nhà phân tích Michael van de Poppe, các trader hiện lo sợ mua altcoin do động lực thị trường. Anh cũng nhấn mạnh trong phân tích kỹ thuật ETH mới nhất của mình rằng cặp ETH/BTC vẫn đang cho thấy sự yếu kém.

Biểu đồ hàng tuần của ETH thể hiện breakdown rõ ràng bên dưới mức hỗ trợ trên cặp BTC. Theo đó, có khả năng các altcoin tiếp tục suy yếu. Poppe lưu ý cặp ETH/BTC sẽ phải tăng trên 0,026 BTC để lấy lại động lực tăng giá.

“Tuy nhiên, miễn là ETH vẫn còn trên 0,021 sats, các lập luận tăng giá vẫn có thể được đưa ra vì cấu trúc đi lên còn nguyên vẹn. Lý tưởng nhất đối với ETH, phục hồi mức 0,026 sats sẽ cho thấy sức mạnh và tiếp tục hơn nữa, vì vậy các trader nên xem mức đó trước. Nếu không được giữ, khu vực tiếp theo cần theo dõi là 0,021 sats và 450 đô la”.

Khi nào altcoin sẽ trở nên hấp dẫn hơn?

Thật vậy, có lập luận mạnh mẽ rằng “altseason” thậm chí không xuất hiện trong quý 1/2021.

Một nhà nghiên cứu đã tweet vào ngày 25/12:

“Bitcoin hiện trên 25% so với mức cao năm 2017 and ETH vẫn dưới 50% so với ATH 2017”.

Một số nhà phân tích nhận xét vì Bitcoin tăng nhờ vào các nhà đầu tư tổ chức nên lợi nhuận từ Bitcoin sẽ không quay trở lại thị trường altcoin vào lúc này.

Tuy nhiên, một số trader hy vọng altcoin sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi Bitcoin tăng giá. Chẳng hạn, trader “Salsa Tekila” tuyên bố vốn có thể quay trở lại altcoin nếu Bitcoin tiếp tục tăng, bởi lẽ altcoin hoạt động tốt trong quý đầu tiên sau khi BTC đạt đỉnh vào tháng 12.

“BTC càng cao, altcoin càng trở nên hấp dẫn. Vốn hóa thị trường BTC hiện là 6,5 lần vốn hóa thị trường ETH. Yếu tố tiền xoay vòng là hợp lý, đặc biệt vào năm 2021 với việc staking ETH phổ biến. Tỷ lệ cược cao nhất sẽ là các altcoin mặc dù chúng giảm vào thời gian Bitcoin tỏa sáng”.

Các bạn có thể xem giá ETH tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook