Khối lượng giao dịch của OKEx và dự trữ USDT lao dốc khi người dùng ‘di cư’

Khối lượng giao dịch của OKEx và dự trữ stablecoin USDT giảm mạnh có thể tiết lộ một cuộc di cư đang diễn ra của người dùng sau khi sàn giao dịch phái sinh phổ biến bất ngờ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền điện tử trong khoảng 5 tuần.

Dữ liệu từ dịch vụ phân tích CryptoQuant cho thấy số lượng USDT được giữ trong ví OKEx đã giảm xuống còn 6,69 triệu từ 275 triệu trong khoảng thời gian từ ngày 25/11 đến ngày 1/12, giảm 97,6% trong vòng chưa đầy một tuần. Sàn giao dịch OKEx có trụ sở tại Malta có cơ sở người dùng lớn ở Trung Quốc và stablecoin USDT lớn nhất thế giới được hỗ trợ bằng đô la với tổng tài sản là 19,35 tỷ đô la, là một trong những stablecoin phổ biến nhất được các trader Trung Quốc sử dụng.

Lượng USDT dự trữ trên OKEx trong năm qua | Nguồn: CryptoQuant

Đồng thời, tổng khối lượng giao dịch hàng ngày trên OKEx đã giảm đáng kể trong cùng khoảng thời gian – khoảng 67,7% từ ngày 25/11. Khối lượng giao dịch USDT trên OKEx giảm 70%.

Khối lượng giao dịch USDT hàng ngày trên OKEx | Nguồn: CryptoCompare

Các trader thường sử dụng stablecoin như một bước trung gian để mua các tài sản tiền điện tử rủi ro hơn. Sau khi các cá nhân mua stablecoin bằng đô la Mỹ hoặc những loại tiền tệ khác do chính phủ phát hành, các sàn thường là nền tảng nơi stablecoin được giao dịch cho các loại như Bitcoin, ETH hoặc loại khác.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm các sàn địa phương cho phép giao dịch giữa tài sản tiền điện tử và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào năm 2017, nhưng mọi người vẫn có thể giao dịch đồng nhân dân tệ thành stablecoin thông qua OTC.

Các giá trị giảm mạnh

Khối lượng giao dịch lao dốc dường như không chỉ cho thấy mức độ quan tâm lắng lại, đặc biệt là khi Bitcoin đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại và các loại tiền điện tử khác đang tăng lên.

Theo các nhà phân tích và trader, sự sụt giảm đột ngột và đáng kể của dự trữ Tether trên OKEx có thể cho thấy người dùng đang chuyển stablecoin của họ đến nơi khác – có thể sang một sàn giao dịch khác hoặc sang ví lạnh cá nhân.

“Họ chỉ rút tiền, tôi nghĩ vậy. Họ không muốn giữ tài sản trong OKEx”, Darius Sit từ QCP Capital có trụ sở tại Singapore cho biết.

Các lựa chọn thay thế OKEx của người dùng Trung Quốc cũng gặp vấn đề tương tự trong bối cảnh chính phủ đàn áp sàn giao dịch gần đây.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, dự trữ USDT trên Huobi đã ghi nhận mức tăng nhỏ theo dữ liệu từ CryptoQuant, mặc dù số liệu tương tự đã giảm nhẹ trên Binance. Có trụ sở hợp pháp tại Seychelles nhưng Huobi cũng tập trung vào khách hàng tại Trung Quốc, Binance cũng vậy nhưng công ty này không cho biết rõ về vị trí của nó.

okex

Dự trữ USDT trên OKEx, Huobi và Binance trong năm qua | Nguồn: CryptoQuant

Người phát ngôn của OKEx cho biết dữ liệu của CryptoQuant không khớp với hồ sơ nội bộ của công ty, nhưng OKEx vẫn chưa cung cấp số liệu của riêng họ.

Tuy nhiên, dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Glassnode cũng cho thấy lượng đáng kể USDT và các loại stablecoin khác đã rời khỏi sàn giao dịch trong tuần qua.

okex

Số dư USDT trên OKEx trong năm trước | Nguồn: Glassnode

OKEx hiện hỗ trợ 7 stablecoin trên nền tảng của mình: USDT, USDC, DAI, PAX, TUSD, USDK và GUSD.

Theo dữ liệu của Glassnode, số dư USDC và PAX trên OKEx cũng đã giảm mạnh trong tuần qua.

okex

Số dư USDC trên OKEx kể từ tháng 1/2020 | Nguồn: Glassnode

okex

Số dư PAX trên OKEx kể từ tháng 1/2020 | Nguồn: Glassnode

Trong một phiên hỏi-đáp (AMA) gần đây, CEO Jay Hao của OKEx cho biết việc đóng băng các khoản rút tiền của OKEx gây bất lợi cho công ty và do đó khối lượng giao dịch đã giảm. Hao nói:

“Chúng tôi đã thấy sự sụt giảm có thể hiểu được trong hoạt động giao dịch trên sàn”.

Hao không giải thích lý do tại sao không thể sử dụng các bản sao lưu của khóa cá nhân tiền điện tử trong thời gian đóng băng. Theo OKEx, việc tạm dừng tất cả các giao dịch rút tiền là do một trong những nhân vật chủ chốt “mất liên lạc” với sàn sau khi “hợp tác với cơ quan an ninh để điều tra”.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook