Khối lượng giao dịch Uniswap vẫn ở mức cao mặc dù mất 60% thanh khoản

Uniswap từng là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất thế giới theo khối lượng nhưng đang dần trượt khỏi bảng xếp hạng DeFi khi tài sản thế chấp tiếp tục rời khỏi sàn. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch vẫn tương đối tốt.

uniswap

Việc Uniswap không tổ chức bỏ phiếu quản trị trước khi kết thúc các biện pháp khuyến khích canh tác token đã gây ra tình trạng di chuyển thanh khoản ra khỏi sàn mà không thể tránh khỏi. Mười ngày sau, DEX này mất 60% tài sản thế chấp.

Mặc dù một cuộc bỏ phiếu ‘kiểm tra nhiệt độ’ đã đề xuất nhưng không có quyết định gia hạn khai thác được đưa ra. Cuộc bỏ phiếu được thông qua với 97.18% (16.8 triệu UNI) ủng hộ và 2.81% (488,000 UNI) phản đối. Tổng cộng có 92 địa chỉ đã tham gia, với 68 lượt bỏ phiếu ủng hộ và 21 lượt bỏ phiếu phản đối.

Mục đích của việc ‘kiểm tra nhiệt độ’ là xác định xem có đủ ý chí để thay đổi hiện trạng hay không. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc khai thác thanh khoản, bao gồm cả kêu gọi cộng đồng Uniswap lần thứ hai, nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn về con đường phía trước.

TVL trên Uniswap giảm luôn là điềm xấu?

Vào giữa tháng 11, Uniswap đã tích lũy được hơn 3 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL), khiến nó trở thành giao thức DeFi lớn nhất trên hành tinh về số liệu này. Hôm nay, con số đó đã giảm xuống còn 1.2 tỷ đô la, thua lỗ 60%, đưa nền tảng xuống vị trí thứ 5.

Nhà cung cấp số liệu tài chính Token Terminal xem xét sâu hơn về khoản lỗ TVL này và so sánh nó với khối lượng giao dịch để hiểu rõ hơn về tác động đối với Uniswap.

Nhà cung cấp phân tích cho biết khối lượng giao dịch dường như không tương quan với TVL hoặc thanh khoản được gửi vào các pool giao dịch. Tài sản thế chấp là cần thiết để giảm trượt giá (chênh lệch giá giữa thời điểm mở và đóng giao dịch), nhưng là số liệu kém chính xác hơn khi đo lường hiệu suất thực tế của DEX.

Không ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch

Trích dẫn tổng giá trị hàng hóa (GMV) hoặc khối lượng giao dịch, Token Terminal tiếp tục:

“Giảm TVL không ảnh hưởng đến GMV (khối lượng giao dịch) của Uniswap trong cùng thời kỳ”.

Tổng GMV trong 30 ngày qua trên Uniswap là khoảng 10 tỷ đô la. Để so sánh, SushiSwap đã tiếp nhận phần lớn thanh khoản bị thất thoát nhưng có khối lượng giao dịch chỉ khoảng 1.4 tỷ đô la so với cùng kỳ.

Tóm lại, Uniswap vẫn là vua của các sàn giao dịch phi tập trung khi nói đến khối lượng giao dịch, mặc dù đã mất 60% thanh khoản trong 2 tuần qua.

Thùy Trang

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook