Khởi tố vụ án nhân viên ngân hàng bán thông tin khách hàng để lừa đảo

Vụ án xảy ra tại một chi nhánh ngân hàng ở Phú Thọ vào tháng 11/2019. Trong đó, các đối tượng đã câu kết với Đoàn Lê Trí Viễn và nhóm đối tượng khác là nhân viên các ngân hàng thương mại tại TP Hồ Chí Minh mua thông tin của 54 tài khoản khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo Báo Công an Nhân dân, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, đề nghị truy tố các bị can về các tội danh trên.

21f058a2-c517-4422-bb8b-57214352f376.jpg

Các đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Báo Công an Nhân dân)

Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Mua bán công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng”, “Sử dụng tài liệu, con dấu giả” xảy ra tại một chi nhánh ngân hàng ở Phú Thọ vào tháng 11/2019.

Trong vụ án này, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Lê Thanh Tú (trú tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đã câu kết với Đoàn Lê Trí Viễn và nhóm đối tượng khác là nhân viên các ngân hàng thương mại tại TP Hồ Chí Minh mua thông tin của 54 tài khoản khách hàng mở tại các ngân hàng (gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản, mẫu dấu, mẫu chữ kí của người đại diện và kế toán các doanh nghiệp) với số tiền 742 triệu đồng.

Sau đó, bằng việc dùng “user cá nhân” được cấp, các đối tượng là nhân viên ngân hàng đã truy cập vào mạng nội bộ bằng máy tính để tra cứu thông tin tài khoản của các doanh nghiệp (thường là doanh nghiệp các đối tượng xác định có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn) rồi dùng điện thoại di động chụp lại màn hình máy tính gửi cho Tú và Viễn qua mạng xã hội “Telegram”.

Sau khi được cung cấp thông tin về doanh nghiệp, các đối tượng đặt mua các giấy giới thiệu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, con dấu giả qua mạng Internet, làm ra các ủy nhiệm chi, đăng kí sử dụng dịch vụ SMS Banking…, mang tên doanh nghiệp để mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng, đăng kí bổ sung số điện thoại vấn tin báo số dư tài khoản của doanh nghiệp và sử dụng giấy giới thiệu, ủy nhiệm chi giả để làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng nhằm chiếm đoạt.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ chứng minh nhóm đối tượng trên chiếm đoạt được số tiền 3,14 tỉ đồng; đã quyết định khởi tố 5 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 bị can về tội “Mua bán công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng”, trong đó có 3 bị can là nhân viên của các ngân hàng thương mại và 3 bị can về tội ” Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

• VietnamBiz