Khủng hoảng nguồn cung ở Trung Quốc có thể là nguyên nhân chính của việc tăng giá Bitcoin

Một trong những nguyên nhân khiến giá Bitcoin leo thang có thể là cạn kiệt nguồn cung và gia tăng nhu cầu.

Đó là bởi vì các miner Trung Quốc đang cố gắng bán nhanh chóng để nhận được tiền fiat trong bối cảnh chính phủ đàn áp các sàn giao dịch địa phương.

Công ty giao dịch QCP Capital có trụ sở tại Singapore lưu ý trên kênh Telegram của mình:

“Thiếu nguồn cung đã góp phần rất lớn vào xu hướng của đợt biểu tình này, không xảy ra bất kỳ đợt bán tháo lớn nào điển hình của miner”.

Giải thích của QCP về động thái tăng đơn giản hơn nhưng không thú vị như một số giải thích phổ biến khác, trong đó trích dẫn các yếu tố vĩ mô như nhu cầu về hàng rào chống lại hành vi vi phạm kỷ luật tiền tệ và tài khóa, gia tăng lạm phát sắp xảy ra ở các nước phát triển và tìm kiếm lợi nhuận là lý do chính thúc đẩy giá leo lên cao hơn.

Các miner chủ yếu hoạt động bằng tiền mặt và bán Bitcoin trên thị trường gần như hàng ngày để chi trả chi phí, chủ yếu là tiền điện, được thanh toán bằng nội tệ (nhân dân tệ, trong trường hợp của những người hoạt động ở Trung Quốc). Điều đó khiến họ liên tục bán coin và chính hành động này làm ảnh hưởng đến giá thị trường.

Tuy nhiên, miner Trung Quốc kiểm soát hơn 70% hashrate (sức mạnh khai thác Bitcoin) phải đối mặt với những thách thức trong việc thanh lý tài sản để lấy tiền mặt vì tài khoản ngân hàng và thẻ bị đóng băng do chiến dịch trấn áp gian lận viễn thông trên toàn quốc của chính phủ Trung Quốc và rửa tiền thông qua các giao dịch crypto.

Theo nhà báo tiền điện tử Wu Blockchain, 74% miner Bitcoin hiện đang gặp khó khăn trong việc thanh lý tài sản để chi trả tiền điện. Thomas Heller, trước đây là giám đốc kinh doanh toàn cầu tại pool khai thác F2Pool và hiện là giám đốc điều hành của công ty khai thác, truyền thông HASHR8, đã xác nhận tình trạng khó khăn của miner Trung Quốc vào đầu tuần này, cho biết chuyển đổi Bitcoin và USDT thành tiền mặt hiện là một “thách thức” đối với thợ mỏ Trung Quốc.

Ngành công nghiệp gặp khó khăn kể từ khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu đóng băng tài khoản ngân hàng vào tháng 6 và tình hình trở nên tồi tệ hơn trong vài tháng qua.

“Các pool khai thác bán khối lượng lớn Bitcoin vào đầu tháng 9 thông qua các sàn giao dịch, nhưng phải tạm dừng một cách vội vàng vì các con đường off-ramp fiat cuối cùng của họ bị ảnh hưởng bởi việc bắt giữ các lãnh đạo sàn giao dịch lớn như Star Xu và nhà môi giới OTC khác”, QCP Capital cho biết.

bitcoin

Giá Bitcoin (4/2018-18/11/2020) | Nguồn: QCP Capital

Theo QCP Capital, hoạt động bán của miner đã đẩy giá Bitcoin xuống thấp hơn, khoảng từ 12.000 xuống còn 10.000 đô la. Tuy nhiên, nguồn cung cạn kiệt sau khi tài khoản của sàn giao dịch OKEx bị đóng băng vào tháng 10.

Điều đó cùng với việc gia tăng sự tham gia của các tổ chức hoặc lượng mua lớn trên thị trường giao ngay đã gây suy giảm nguồn cung, tạo cơ hội cho những động thái tăng giá quá mức.

Bitcoin hiện đang được giao dịch trên sàn Bityard ở mức gần 18,000 đô la, tăng hơn 140% từ đầu năm đến nay. Giá chỉ thiếu khoảng hơn 2.000 đô la so với mức cao kỷ lục gần 20.000 đô la đạt được vào tháng 12/2017.

Bitcoin tăng giá quá mức?

Động thái tăng giá sắc nét thường đi kèm với một bước nhảy vọt của tỷ lệ tài trợ (funding rate). Tỷ lệ tài trợ là cơ chế được các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng vĩnh viễn (không có thời hạn) sử dụng để cân bằng thị trường và hướng giá hợp đồng vĩnh viễn theo giá giao ngay.

Tỷ lệ tài trợ dương thì hợp đồng long trả cho short, khi giao dịch hợp đồng vĩnh viễn ở mức cao hơn giá giao ngay, áp lực mua mạnh hơn. Ngược lại, khi giao dịch hợp đồng vĩnh viễn thấp hơn thị trường giao ngay, tỷ lệ tài trợ âm và short trả cho long.

bitcoin

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin (tất cả các sàn) | Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ tài trợ rất cao được nhiều người coi là dấu hiệu của một đợt tăng giá quá mức và thường mở đường cho động thái giảm. Ví dụ: tỷ lệ tài trợ đã tăng từ 0,008% lên 0,078% trong nửa đầu tháng 8 khi Bitcoin tăng đến mức cao nhất trong nhiều tháng trên 12.450 đô la. Giá đã giảm xuống 9.800 đô la vào tuần thứ hai của tháng 9.

Lần này, tỷ lệ tài trợ vẫn ổn định dưới 0,01%, có nghĩa là chi phí nắm giữ các vị thế long vẫn thấp hơn đáng kể so với giữa tháng 8. Do đó, ít khả năng giá sẽ điều chỉnh, cho phép tăng thêm trong ngắn hạn, có thể trên các mức cao kỷ lục.

Theo QCP Capital, mất cân bằng thị trường giao ngay thúc đẩy giá đã cho phép thị trường tài trợ đòn bẩy duy trì ổn định trong suốt động thái tăng gần đây.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook