“Kỷ nguyên Ripple” sẽ kết thúc nếu Coinbase hủy niêm yết XRP

XRP, đồng tiền điện tử lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường, đang phải chiến đấu vì sự sống còn của mình.

Token kỹ thuật số do công ty Ripple có trụ sở tại San Francisco phát hành đã mất gần nửa giá trị trong 24 giờ qua, rơi tự do sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) khởi kiện.

Hiện tại, khi một số sàn giao dịch tiền điện tử nhỏ loại bỏ XRP khỏi nền tảng của họ, các trader và nhà phân tích đang đặt câu hỏi về tương lai của XRP. Một nhà phê bình lâu năm gọi điều này là “khởi đầu của sự kết thúc”.

Frances Coppola, một nhà phân tích và bình luận tài chính, người đã công khai chỉ trích Ripple và XRP trong quá khứ cho biết: “Tôi nghĩ đó là khởi đầu của sự kết thúc. Các nhà đầu tư đã bán phá giá XRP nhanh nhất có thể”.

Giá XRP, sau khi tăng mạnh trong suốt tháng 11 nhờ chương trình airdrop Spark, đã giảm từ 0.64 đô la xuống 0.25 đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi các trader và nhà đầu tư xác nhận thông tin vụ kiện của công ty với SEC.

Đầu tuần này, CEO của Ripple, Brad Garlinghouse tiết lộ rằng, SEC đã đệ đơn kiện công ty với lập luận rằng XRP là một tài sản có thể giao dịch, được gọi là chứng khoán và do đó, XRP phải tuân theo các quy định của SEC. Vụ kiện cáo buộc Ripple đã huy động được 1,3 tỷ đô la từ các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký kể từ năm 2013.

Các nền tảng giao dịch OSL, Beaxy, CrossTower, Jump Trading, Galaxy Digital và Simplex đã tạm ngừng giao dịch XRP hoặc xóa hoàn toàn. Hơn nữa, Bitwise Asset Management thông báo rằng họ đã thanh lý toàn bộ XRP của mình.

Trong khi đó, người phát ngôn của Coinbase, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới với gần 40 triệu người dùng đang chuẩn bị cho một đợt IPO khổng lồ cho biết, họ hiện đang “xem xét các lựa chọn của mình” khi được hỏi họ sẽ trả lời như thế nào đối với vụ kiện của SEC đối với Ripple.

“Bất kỳ sàn giao dịch nào cho phép giao dịch XRP đều có khả năng vi phạm luật, vì vậy các sàn giao dịch nhất định phải xóa nó”, Coppola nói, đồng thời cho biết thêm, SEC có “một trường hợp rất hợp lý”, mặc dù lý giải rằng “bánh xe của quy định hoạt động rất chậm, vì vậy XRP sẽ không biến mất”.

Nếu Coinbase hủy niêm yết, thì sẽ kéo theo hiệu ứng Domino, hàng loạt càng sàn giao dịch khác sẽ làm theo mà không cần nhóm họp gì cả.

Cựu chiến binh kinh doanh Glen Goodman, người đã mua và bán XRP vào nhiều thời điểm khác nhau trong quá khứ cho biết: “Vụ kiện này là rất nghiêm trọng đối với XRP, thậm chí có thể giết chết XRP”.

“SEC không bối rối — nếu họ muốn lấy Ripple là một ví dụ để cảnh báo cho các công ty tiền điện tử tương tự, họ sẽ cố gắng hết sức để thắng vụ này và XRP có thể phải bị xóa khỏi hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử”. Anh nói.

Khởi đầu của sự kết thúc cho Ripple và XRP khi Coinbase xem xét các lựa chọn của mình

Biểu đồ giá XRP | Nguồn: Tradingview

Tuy nhiên, CEO của Ripple, Brad Garlinghouse, người cũng đã bị buộc tội vi phạm Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ cùng với cựu giám đốc điều hành Chris Larsen, đã tuyên bố sẽ chống lại vụ kiện.

Garlinghouse viết trong một bài đăng trên blog: “SEC hoàn toàn sai lầm về sự thật và luật pháp. Chúng tôi tự tin rằng cuối cùng chúng tôi sẽ chiến thắng trước công lý”.

“SEC đã cho phép XRP hoạt động như một loại tiền tệ trong hơn 8 năm và chúng tôi đặt câu hỏi về động lực để thực hiện hành động này chỉ vài ngày trước khi có sự thay đổi trong ban lãnh đạo”.

Goodman cho biết: “XRP giảm nhanh và mạnh, nhưng nó nhanh chóng tìm thấy hỗ trợ ở mức mà nó bắt đầu đợt tăng giá khổng lồ của mình một tháng trước. Vì vậy, về tổng thể, chúng ta vẫn chỉ quay lại mức giá của tháng 11 ở đây! Nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều, tùy thuộc vào các nhà quản lý mới của SEC quyết định tiến hành. Các quan chức ký đơn kiện này sẽ theo chân Trump rời khỏi nhiệm sở, vì vậy chúng ta không thể biết những người thay thế họ sẽ quyết định làm gì”.

Tuy nhiên, triển vọng đối với Ripple và XRP trong năm tới có vẻ ảm đạm, với một số nhà đầu tư dự đoán XRP sẽ tiếp tục sự sụt giảm trong dài hạn, khiến nó mất hơn 90% giá trị kể từ mức cao nhất đầu năm 2018.

Antoni Trenchev, đối tác quản lý của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Nexo, cho biết: “Triển vọng về một năm 2021 tốt đẹp đối với Ripple có vẻ như không tưởng. Trong suốt năm 2020, giá của XRP có mối tương quan trực tiếp với sức hút đang giảm dần của dự án trên phương tiện truyền thông xã hội và vụ kiện của SEC đã giáng một đòn mạnh hơn vào tiềm năng phục hồi giá của nó”.

Ở những nơi khác, một số người trong cộng đồng Bitcoin và tiền điện tử nghĩ rằng việc Ripple kiểm soát XRP có nghĩa là nó không được phân cấp đầy đủ để được coi là tương tự như Bitcoin hoặc các altcoin lớn khác như ETH đã tăng thêm nỗi thống khổ cho Ripple.

Một kỹ sư tại ứng dụng mua Bitcoin có tên Gigi, cũng là tác giả của cuốn sách 21 bài học về Bitcoin cho biết: “Sẽ tốt cho Bitcoin theo nghĩa là nhiều người sẽ được học về lý do tại sao Bitcoin khác với mọi thứ khác trong tiền điện tử”.

“Việc gộp Bitcoin với các dự án có thể bị kiện như vậy là một sai lầm. Toàn bộ mục đích của Bitcoin là đưa một thứ gì đó tồn tại giống như tài nguyên thiên nhiên, một cái gì đó chỉ đơn giản là tồn tại trong thế giới. Không có bất kỳ cái gì khác trong không gian tiền điện tử có thuộc tính này”.

Bây giờ, Ripple đang đối đầu không chỉ với SEC, mà còn với cả cộng đồng crypto vì đã nói rằng Bitcoin và Ethereum đang bị Trung Quốc kiểm soát, điều mà ai cũng biết đó là vô lý.

Ông Giáo

Theo Forbes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook