Lãi suất cho vay giảm bình quân 0,6

NHNN cho biết tính đến tháng 10/2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 0,6% – 0,8%/năm so với cuối năm 2019. Trong đó có một số ngân hàng đã giảm 1 – 2,5%/năm.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã cập nhật thông tin về việc giảm lãi suất từ đầu năm đến nay.

Theo đó, kể từ đầu năm 2020, nhằm giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện phục hồi nhanh do tác động của dịch COVID-19, đồng thời tăng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng đối với nền kinh tế, trên cơ sở diễn biến kinh tế trong và ngoài nước, NHNN đã liên tiếp điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất. 

Tổng mức giảm từ 1,5% đến 2%/năm đối với lãi suất điều hành để sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho các TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn; qua đó, có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh. 

NHNN cho biết so với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện là một trong những nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất. 

Cùng với đó, để hỗ trợ các TCTD giảm chi phí có điều kiện giảm nhanh và mạnh lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN đã giảm 0,6% đến 1%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của các TCTD đối với khách hàng với tổng mức giảm là 1,5%/năm (hiện ở mức 4,5%/năm). 

Ngoài ra, NHNN cũng đã chỉ đạo các TCTD chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, triệt để tiết giảm chi phí hoạt động, tập trung mọi nguồn lực để giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn. 

Việc điều hành giảm các mức lãi suất nêu trên cùng với các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ đã tác động làm giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Theo số liệu của NHNN, tính đến tháng 10/2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 0,6 – 0,8%/năm so với cuối năm 2019. Trong đó có một số ngân hàng đã giảm 1 – 2,5%/năm; lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1,5%/năm so với đầu năm, hiện ở mức 4,5%/năm. 

NHNN đánh giá mặt bằng lãi suất cho vay giảm đã góp phần giảm bớt khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn vay cho doanh nghiệp và người dân.

• VietnamBiz