Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ đang tăng vọt


Trên tất cả các thị trường và các loại tiền tệ có thể giao dịch, trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ có ảnh hưởng đáng kể. Trong tài chính, bất kỳ phép đo rủi ro nào cũng chỉ mang tính tương đối, nghĩa là, nếu một người bảo hiểm một ngôi nhà, trách nhiệm pháp lý tối đa được quy định bằng một số hình thức của tiền.

Tương tự, nếu một khoản vay được lấy từ ngân hàng, chủ nợ phải tính toán khả năng số tiền không được trả lại và rủi ro số tiền bị mất giá do lạm phát.

Trong trường hợp xấu nhất, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với các chi phí liên quan đến việc phát hành nợ nếu chính phủ Hoa Kỳ tạm thời đình chỉ các khoản thanh toán cho các khu vực hoặc quốc gia cụ thể. Hiện tại, có hơn 7,6 nghìn tỷ đô la trái phiếu do các tổ chức nước ngoài nắm giữ và nhiều ngân hàng và chính phủ phụ thuộc vào dòng tiền này.

Hiệu ứng phân tầng tiềm ẩn từ các quốc gia và tổ chức tài chính sẽ ngay lập tức tác động đến khả năng giải quyết hàng nhập khẩu và xuất khẩu của họ, dẫn đến sự tàn sát mạnh mẽ hơn trên thị trường cho vay vì mọi bên tham gia sẽ vội vàng giảm rủi ro.

Có hơn 24 nghìn tỷ đô la trong trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ do công chúng nắm giữ, vì vậy những người tham gia thường cho rằng rủi ro tồn tại thấp nhất là một khoản nợ được chính phủ hậu thuẫn.

Lợi suất trái phiếu là danh nghĩa, vì vậy hãy lưu ý đến lạm phát

Lợi suất được truyền thông đưa tin rộng rãi không phải là thứ mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm, bởi vì mỗi trái phiếu đều có giá riêng của nó. Tuy nhiên, dựa trên thời gian đáo hạn của hợp đồng, các nhà đầu tư có thể tính toán lợi suất hàng năm tương đương, giúp mọi người hiểu được lợi ích của việc nắm giữ trái phiếu dễ dàng hơn. Ví dụ: mua trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 90 thu hút chủ sở hữu với lợi suất tương đương 4% cho đến khi hợp đồng đáo hạn.

Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ đang tăng vọt có ý nghĩa gì đối với thị trường chứng khoán và tiền điện tử?

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm | Nguồn: TradingView

Nếu nhà đầu tư cho rằng lạm phát sẽ không sớm được kiềm chế thì những người tham gia có xu hướng yêu cầu lợi suất cao hơn khi giao dịch trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Mặt khác, nếu các chính phủ khác có nguy cơ vỡ nợ hoặc đồng nội tệ bị lạm phát phi mã, thì rất có thể những nhà đầu tư đó sẽ tìm nơi trú ẩn trong trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Một sự cân bằng mong manh cho phép trái phiếu Hoa Kỳ giao dịch thấp hơn các tài sản cạnh tranh và thậm chí dao động dưới mức lạm phát dự kiến. Mặc dù không thể tưởng tượng nổi vài năm trước, nhưng lợi suất âm đã trở nên khá phổ biến sau khi các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất xuống 0 để thúc đẩy nền kinh tế của họ vào năm 2020 và 2021.

Các nhà đầu tư đang trả tiền cho đặc quyền có được sự an toàn của trái phiếu được chính phủ hậu thuẫn thay vì đối mặt với rủi ro từ tiền gửi ngân hàng. Nghe có vẻ điên rồ nhưng hơn 2,5 nghìn tỷ đô la trái phiếu có lợi suất âm vẫn tồn tại mà không tính đến tác động lạm phát.

Trái phiếu thông thường đang định giá cao hơn

Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đã trở nên mất kết nối với thực tế khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm là 4,38%. Trong khi đó, lạm phát tiêu dùng đang ở mức 8,3%, vì vậy các nhà đầu tư nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ giảm chỉ số thành công hoặc họ sẵn sàng đánh đổi sức mua để lấy tài sản có rủi ro thấp nhất trên thế giới.

Trong lịch sử hiện đại, Hoa Kỳ chưa bao giờ vỡ nợ. Nói một cách dễ hiểu, trần nợ là một giới hạn tự đặt ra. Do đó, Quốc hội quyết định số nợ mà chính phủ liên bang có thể phát hành.

Để so sánh, một trái phiếu HSBC Holdings đáo hạn vào tháng 8 năm 2025 đang được giao dịch với lợi suất 5,9%. Về cơ bản, mọi người không nên xem lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ như một chỉ báo đáng tin cậy cho kỳ vọng lạm phát. Hơn nữa, việc nó đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 ít có ý nghĩa hơn vì dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng hy sinh thu nhập để đảm bảo sở hữu tài sản có rủi ro thấp nhất.

Do đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ là một công cụ tuyệt vời để đo lường so với các quốc gia khác và nợ doanh nghiệp, nhưng không phải tuyệt đối. Những trái phiếu chính phủ đó sẽ phản ánh kỳ vọng lạm phát nhưng cũng có thể bị giới hạn nghiêm trọng nếu rủi ro tổng quát đối với các tổ chức phát hành khác tăng lên.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM