Mexico vật lộn để theo kịp hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử từ các băng đảng tội phạm

Người đứng đầu một đơn vị tình báo tài chính lớn của Mexico đã phàn nàn rằng cơ quan thực thi pháp luật địa phương chỉ có 1/4 số nhân viên cần thiết để phản ứng với hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử từ các tập đoàn.

Các nhà chức trách Mexico báo cáo sự gia tăng việc sử dụng tài sản tiền điện tử để rửa tiền của các tổ chức tội phạm.

Trong một báo cáo ngày 8/12 từ Reuters, người đứng đầu đơn vị tình báo tài chính của Bộ tài chính Mexico, Santiago Nieto, đã mô tả cách các băng đảng sử dụng tiền điện tử để rửa số tiền thu được trong các hoạt động bất hợp pháp.

Neito khẳng định, các băng đảng thường sẽ gửi khoản tiền bất hợp pháp của họ vào các tài khoản ngân hàng khác nhau với số tiền ít hơn 7,500 đô la, ngưỡng sẽ khiến các ngân hàng gắn cờ một giao dịch. Số tiền này được sử dụng để tạo ra vô số lượng nhỏ Bitcoin, sau đó có thể được chuyển qua biên giới một cách dễ dàng.

Một đạo luật năm 2018 yêu cầu các nền tảng giao dịch tiền điện tử đã đăng ký phải báo cáo số tiền chuyển vượt quá 56,000 peso Mexico (khoảng 2,800 đô la). Chính quyền địa phương hy vọng điều này có thể giúp họ đối phó với việc tội phạm có tổ chức sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Vụ bắt giữ kẻ buôn người Ignacio Santoyo vào tháng 4 năm 2019 đã bị quy trách nhiệm cho pháp luật, với việc các nhà chức trách xác định rằng Santoyo và em gái của hắn đã mua được hơn 22,000 đô la Bitcoin trên sàn giao dịch địa phương Bitso.

Hector Ortiz, thủ lĩnh bị cáo buộc của tổ chức tấn công mạng Bandidos Revolution của Mexico, cũng bị bắt tương tự sau khi cơ quan thực thi pháp luật xác định anh ta đã chi số Bitcoin trị giá “hàng chục nghìn đô la”, điều này khiến các nhà điều tra có lý do theo dõi vị trí của anh ta bằng dữ liệu điện thoại di động.

Tuy nhiên, Rolando Rosas, người đứng đầu đơn vị Điều tra Mạng của văn phòng bộ trưởng tư pháp Mexico nói với Reuters rằng, cơ quan thực thi pháp luật thiếu các nguồn lực cần thiết để giải quyết nạn rửa tiền bằng tiền mã hóa. Ông cho biết, đơn vị có 120 nhân viên, khoảng 1/4 số lượng được yêu cầu, và họ đã phải vật lộn để theo kịp với 1,033 cảnh báo ngưỡng Bitcoin đã được kích hoạt trên các nền tảng giao dịch đã đăng ký trong năm nay.

Khoảng 98% tất cả các giao dịch của Mexico trên ngưỡng 56.000 peso vào năm 2020 được gắn cờ bởi một nền tảng tiền điện tử đã đăng ký, tại bang Jalisco, quê hương Jalisco New Generation Cartel (trước đây được gọi là Los Mata Zetas và Los Torcidos, là một nhóm tội phạm bán quân sự Mexico có trụ sở tại Jalisco và do Nemesio Oseguera Cervantes, một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Mexico cầm đầu). Tổng giám đốc của Volabit, Tomas Alvarez, nói với Reuters:

“Thật là sai lầm khi cho rằng vì các cảnh báo được tạo ra bởi một công ty có trụ sở tại Jalisco, chúng phải tương ứng với cư dân của Jalisco. Volabit là một nền tảng kỹ thuật số, chúng tôi có người dùng từ khắp nơi trên đất nước. Trên thực tế, hầu hết các báo cáo không phải từ những người dùng sống ở Jalisco. Nếu văn phòng của chúng tôi ở Thành phố Mexico, họ sẽ nói rằng 98% báo cáo đến từ một công ty đăng ký ở Thành phố Mexico”.

Vào tháng 1, một báo cáo của Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ đã ghi nhận sự sụt giảm trong các vụ tịch thu tiền tệ cứng (hard currency) từ 741 triệu đô la năm 2011 xuống còn 234 triệu đô la vào năm 2019, cho thấy rằng các băng nhóm tội phạm có tổ chức hiện đang sử dụng tài sản tiền điện tử để cung cấp cho phần lớn các hoạt động rửa tiền của chúng.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook