Mối lo ngại về kiểm duyệt ngày càng tăng


Một báo cáo mới cho thấy hiện nay, 5 trong số 6 nhà xây dựng block Ethereum lớn nhất tuân thủ các lệnh trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài OFAC Hoa Kỳ. Một bài đăng trên X của Toni Wahrstätter, nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu Ethereum, tiết lộ rằng trong vài tháng qua, hoạt động kiểm duyệt đã gia tăng đáng kể.

Đáng chú ý, các block tuân thủ OFAC là những block bỏ qua các giao dịch liên quan đến các bên bị cơ quan này xử phạt. Sau lệnh trừng phạt của chính phủ đối với các giao dịch Tornado Cash từ công dân Hoa Kỳ vào tháng 8, phần lớn các block được thêm vào blockchain đều tuân thủ OFAC.

Mối lo ngại về kiểm duyệt ngày càng tăng của Ethereum

Bài đăng của Wahrstätter nhấn mạnh nhiều layer kiểm duyệt trong hệ thống PBS. Trình xác thực có thể bao gồm hoặc loại trừ có chọn lọc các giao dịch trong block hoặc tránh chứng thực cho các trình xác thực cụ thể và bộ chuyển tiếp có thể lọc các block dựa trên các quy tắc nhất định. Cuối cùng, người xây dựng có thể đơn giản bỏ qua các giao dịch cụ thể.

Trong khi tiến bộ đã đạt được trên mặt trận chuyển tiếp, nhờ các bộ chuyển tiếp Ultra Sound, Agnostic và BloXroute, nhiều nhà xây dựng hàng đầu đã bắt đầu thực hiện kiểm duyệt. Điều đó có nghĩa là họ không bao gồm các giao dịch Tornado Cash trong block của họ.

Wahrstätter cũng nhấn mạnh rằng khả năng chống kiểm duyệt là rất quan trọng để duy trì tính trung lập chính trị trong blockchain. Không một thực thể nào có quyền kiểm soát 2/3 nội dung của blockchain. Do đó, phân cấp là một nguyên tắc cơ bản; việc tập trung ở bất kỳ layer ngăn xếp nào đều có thể gây hại cho toàn bộ hệ sinh thái.

Bài đăng cũng nêu bật một số giải pháp đầy hứa hẹn để giải quyết vấn đề này. Danh sách bao gồm có thể cung cấp cho các thực thể kiểm duyệt khả năng từ chối bao gồm các giao dịch chịu lệnh trừng phạt của OFAC hoặc buộc họ phải thoát khỏi hệ sinh thái nếu họ vẫn không tuân thủ. Mempool được mã hóa liên quan đến việc mã hóa dữ liệu giao dịch trong khi vẫn chưa được xác nhận cũng có thể được sử dụng, khiến các bên kiểm duyệt không thể nhắm mục tiêu các giao dịch dựa trên nội dung của họ.

Trong khi đó, Titan Builder vẫn là nhà xây dựng block lớn cuối cùng, vẫn bao gồm các giao dịch chịu lệnh trừng phạt của OFAC, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến Tornado Cash, trong các block của họ.

Tuân thủ OFAC

Sau các lệnh trừng phạt của OFAC đối với Tornado Cash, đã có cuộc tranh luận đáng kể về việc liệu trình xác thực có nên bao gồm các giao dịch này hay không. Kể từ đó, cộng đồng Ethereum đã ủng hộ việc đảo ngược kiểm duyệt.

Trong khi đó, theo báo cáo tháng 3 từ MEV Watch, gần một phần ba block được thêm vào blockchain Ethereum trong vòng một tuần được coi là tuân thủ OFAC. Điều đó có nghĩa là khoảng 30% block không bao gồm các giao dịch chịu lệnh trừng phạt của OFAC, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến Tornado Cash.

Chỉ một tháng trước đó, các trình xác thực Ethereum vẫn kiểm duyệt khoảng 50% block được đưa vào blockchain. Lần cuối cùng Ethereum trải qua mức độ kiểm duyệt thấp như vậy là vào ngày 24 tháng 9 năm 2022.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn 

Itadori

Theo CryptoPotato