Một cú “kéo thảm” khác diễn ra khiến vốn hóa thị trường của dự án giảm 99%, từ 1,5 triệu đô la xuống 8,500 đô la

Có vẻ như một cú kéo thảm (rug pull) khác của DeFi đã diễn ra khi các nhà đầu tư tiếp tục ném tiền vào một loạt những token có vốn hóa nhỏ, ngay cả khi họ không có sản phẩm được phát triển đầy đủ hoặc đội ngũ giàu kinh nghiệm.

Dự án DistX đã chứng kiến ​​token gốc của nó sụp đổ hơn 99% trong 36 giờ qua, với vốn hóa thị trường giảm từ 1,5 triệu đô la xuống còn 8,500 đô la tính đến thời điểm viết bài.

Biểu đồ giá token DISTX trên Coingecko.

Theo CoinGecko, dự án đã ra mắt vào tháng 8 và đạt mức cao nhất là 5,5 triệu đô la vốn hóa thị trường.

DISTX giảm 99% do nhà sáng lập bận “chuyện gia đình”

Ra mắt vào tháng 8, DistX hứa hẹn sẽ là một nền tảng cho phép những nhà sáng lập dễ dàng việc bán token dự án cho đại chúng.

Dự án đã hoạt động, do đó giá trị vốn hóa thị trường của đồng coin tăng lên. Nhiều đợt presale đã được thực hiện thông qua nền tảng trong khi có những kế hoạch cho những tham vọng lớn hơn trong những tuần tới.

Tuy nhiên, hai ngày trước, một nhà sáng lập của dự án đã thông báo rằng họ sẽ kết thúc dự án do “việc gia đình” và do việc presale được thực hiện trên nền tảng của họ không thu hút được các nhà đầu tư:

“Chào các bạn, nếu có ai đã theo dõi tuần trước, bạn sẽ biết đây là một tuần cực kỳ khó khăn đối với chúng tôi tại DistX và cá nhân tôi. Trong khi mọi việc gia đình đang diễn ra, đợt bán hàng thứ 4 của chúng tôi đã kết thúc mà không đạt được softcap (ngoài đợt điều chỉnh) và do đó giá đã rơi tự do”, người sáng lập viết.

Anh ấy nói thêm rằng, tokenomics của các dự án đã “sai sót ngay từ đầu”, có nghĩa là việc họ đóng cửa và rời khỏi dự án.

Đối với tín dụng của DistX, họ nói rằng họ sẽ không rút bất kỳ khoản thanh khoản nào và sẽ thanh lý phần còn lại số tiền của họ vào đồng DISTX để giúp các nhà đầu tư hưởng lợi.

“Nếu tất cả những gì bạn quan tâm là điều này, hãy biết rằng chúng tôi không loại bỏ tính thanh khoản và với số tiền còn lại của công ty (95 nghìn đô la), chúng tôi sẽ mua DistX từ Uniswap và đốt nó để giúp các bạn có lợi nhuận cao hơn”.

Trong khi nhiều nỗ lực đã được thực hiện để thoát khỏi điều này một cách thuận lợi, các nhà đầu tư vào dự án coi đây là một cái tát vào mặt, như được thể hiện rõ qua thông điệp dưới đây.

“Một nhóm tội phạm khác lừa đảo tại DISTX. Trong telegram kể một câu chuyện thương tâm về việc phải bỏ cuộc vì họ chỉ còn tiền trong 3 tháng. Tôi hy vọng họ sẽ bị xử lý và bị truy tố”.

Website của dự án vẫn online nhưng tất cả các phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến dự án đã bị xóa bỏ.

Quản lý rủi ro trong DeFi

Cho dù đây có phải là một sự cố kéo thảm thực sự hay không, câu chuyện nhấn mạnh nhu cầu quản lý rủi ro toàn diện trong không gian DeFi.

Những ngày vừa qua đã được đánh dấu bởi nhiều lần kéo thảm mà người dùng thực sự mất hết vốn do những kẻ xấu lợi dụng xu hướng cường điệu ngắn hạn và tư duy đầu tư tham lam hiện đang càn quét Uniswap.

Trước đó, đã có vô số vụ hack DeFi, nơi hàng chục triệu đô la đã bị đánh cắp từ người dùng.

DeFi, trong khi một loại tài sản đang phát triển, vẫn còn non trẻ và rủi ro, các nhà đầu tư cần cực kì thận trọng nghiên cứu kĩ trước khi xuống tiền.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook