Một tỷ đô la khác bị xóa sổ, tại sao Bitcoin lại chứng kiến biến động giá cực mạnh?

Hợp đồng tương lai Bitcoin trị giá gần 1 tỷ đô la đã bị thanh lý vào ngày 13/1, một ngày sau đợt rung chuyển lớn. Vòng lặp thanh lý liên tục đang gây ra biến động mạnh và thay đổi giá lớn trong thị trường tiền điện tử.

bitcoin

Tổng số Bitcoin bị thanh lý | Nguồn: Bybt.com

Thanh lý hợp đồng tương lai là gì và tại sao rất nhiều vị thế Bitcoin bị thanh lý?

Trong thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin, các trader vay thêm vốn để đặt cược so với hoặc cho Bitcoin. Thuật ngữ kỹ thuật mô tả điều này là đòn bẩy và khi họ sử dụng đòn bẩy cao, ngưỡng thanh lý sẽ thắt chặt hơn.

Ví dụ, nếu một trader vay gấp 10 lần số vốn ban đầu thì việc giá di chuyển 10% theo hướng ngược lại sẽ khiến vị thế bị thanh lý. Một khi nó bị thanh lý, vị thế đó trở nên vô giá trị và toàn bộ số vốn ban đầu bị mất.

Khi Bitcoin giảm mạnh 20% từ 41,000 đô la xuống 30,500 đô la vào ngày 12/1, các hợp đồng tương lai trị giá gần 2 tỷ đô la đã bị thanh lý.

Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ qua, các hợp đồng trị giá 1 tỷ đô la khác đã bị thanh lý mặc dù không có động thái dao động giá lớn nào ngoài phạm vi từ 32,000 đến 35,500 đô la.

Dữ liệu chỉ ra nhiều trader sử dụng đòn bẩy quá mức cho các vị thế của họ để short BTC sau khi phục hồi từ 30,500 đô la. Do đó, khi Bitcoin tăng lên 35,500 đô la, nhiều hợp đồng short đã bị thanh lý.

Việc thanh lý theo tầng các hợp đồng short rất có thể là lý do chính thúc đẩy tăng 20% nhanh chóng từ 30,500 lên 35,500 đô la.

Thị trường hiện có tỷ lệ đòn bẩy thấp hơn so với 2 tuần trước. Funding rate hợp đồng tương lai đang dao động trong khoảng 0.01% đến 0.05%, có nghĩa là người mua vẫn đại diện cho phần lớn thị trường nhưng không thống trị thị trường.

Để so sánh, khi Bitcoin ở mức trên 40,000 đô la, funding rate cho hợp đồng tương lai luôn duy trì khoảng 0.1% đến 0.15%. Điều này có nghĩa là thị trường bị áp đảo bởi người mua và các trader quá đòn bẩy.

Rung chuyển lành mạnh

Mặc dù biến động mạnh không phải là điều thuận lợi, nhưng sự rung chuyển của thị trường bị đòn bẩy quá mức là lành mạnh và cần thiết để tiếp tục đà tăng.

Nếu thị trường Bitcoin vẫn bị quá mức đòn bẩy trong khi tăng trên 40,000 đô la, nó có nguy cơ điều chỉnh lớn hơn nhiều so với 25%.

Trong các thị trường tăng giá trước đây, Bitcoin thường xuyên giảm từ 30% đến 40% và do đó, mức giảm gần đây từ 42,000 đô la xuống gần 30,000 đô la không có gì là lạ đối với thị trường bò BTC.

Ngoài ra, như trader “Byzantine General” lưu ý, khu vực 30,000 đô la đã và đang trở thành mức hỗ trợ chính.

$30k là mức hỗ trợ khá lớn, tôi không nghĩ sẽ ngừng lại”.

Thị trường tương lai Bitcoin hạ nhiệt trong khi củng cố 30,000 đô la như một khu vực hỗ trợ là rất lạc quan cho triển vọng trung hạn của BTC.

Các cụm cá voi cũng xác định 30,000 đô la là hỗ trợ của cụm cá voi, có nghĩa là mức tâm lý này chắc chắn sẽ được bảo vệ bởi phe bò nếu giá quay về phía nam.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM