Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỉ lục

Ngân hàng trung ương Canada ngày 9/12 thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25%. BoC đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỉ lục hiện nay vào tháng 4, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Trong thông báo mới, BoC cho biết sẽ duy trì mức lãi suất thấp cho đến năm 2023. BoC cho rằng đà phục hồi của kinh tế Canada vẫn cần sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ đặc biệt.

Hồi tháng 10/2020, BoC thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% cho đến ít nhất là năm 2023, do nền kinh tế Canada sẽ mất một thời gian dài để có thể phục hồi hoàn toàn.

BoC nhấn mạnh động lực của kinh tế Canada mạnh hơn dự kiến khi bước vào quý IV/2020, nhưng số ca mắc mới COVID-19 cao kỉ lục sẽ cản trở tăng trưởng trong quí I/2021.

Theo BoC, số ca mắc mới cao và các biện pháp phong tỏa tiếp tục là yếu tố bất lợi, nhưng nhu cầu năng lượng cao hơn đã kéo giá dầu lên, từ đó thúc đẩy nền kinh tế. Những tiến triển về vắc-xin ngừa COVID-19 cũng có tác động tích cực.

BoC cho rằng những tin tức về vắc-xin cho thấy rằng đại dịch sẽ kết thúc và các hoạt động bình thường sẽ được nối lại, dù tốc độ và mức độ triển khai tiêm vắc-xin trên toàn cầu vẫn chưa chắc chắn.

• VietnamBiz