Nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm

KBSV cho rằng, các tín hiệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt giúp NHNN có khả năng tiếp tục giảm lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

z2196747074270_74cbcd5c96d1eb041d54d7ace41a5195.jpg

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội. (Ảnh: Quang Hưng)

Bộ phận phân tích của chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo nhận định về tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm. Trong báo cáo, KBSV để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm. 

Theo KBSV, các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp NHNN có khả năng điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó sẽ vẫn duy trì ở mức thấp giúp NIM của các ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện.

Báo cáo dẫn số liệu của Ngân hàng nhà nước mới đây cho biết tính đến 17/11, tín dụng tăng 7,26% so với cuối năm 2019 (cùng kì năm 2019 tăng 10,28%), tương đương với dư nợ tín dụng đạt hơn 8,79 triệu tỉ đồng. 

Như vậy chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90.000 tỉ  đồng so với cuối tháng 10. Tín dụng phản ánh sự phục hồi đúng như kì vọng trước đó khi các chỉ số sản xuất IIP, PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng trở lại trong tháng 10 trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng, tính đến hết quí III, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,5% , trong đó nhóm NHTM Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá khiêm tốn (1,1% so với quí trước, 3,6% so với đầu năm) và nhóm NHTM cổ phần tăng trưởng tích cực (4,9% so với quí trước, 12,5% so với đầu năm). 

Một số NHTM có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm TPB, VIB, LienVietPostBank, HDBank và ACB.

Đáng chú ý, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiêp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB. Mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở các NHTM cổ phần đã vượt xa hạn mức NHNN đặt ra vào đầu năm, do vậy NHNN đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều nhà băng trong quí III.

KBSV dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 dự kiến sẽ đạt 9 -10%, tương đương dư nợ tín dụng trong thời gian còn lại năm sẽ tăng thêm khoảng 180.000 tỉ đồng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện đang hồi phục tốt.

“Một số ngân hàng hiện đang xin thêm hạn mức tín dụng và nhiều khả năng NHNN sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào quí IV cho các ngân hàng này như HDBank, TPBank”.

• VietnamBiz