NHNN sẽ không in mới tiền lẻ dịp Tết, chưa nhận được thông tin vụ chuyển trái phép 30.000 tỷ đồng qua biên giới

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết năm nay, NHNN sẽ tiếp tục không in mới tiền có mệnh giá nhỏ vào dịp Tết để tiết kiệm chi phí. Việc hạn chế in tiền lẻ mới đã giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng trong các năm gần đây.

NHNN sẽ không in mới tiền lẻ dịp Tết, chưa nhận được thông tin vụ chuyển trái phép 30.000 tỉ đồng qua biên giới - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại họp báo. (Ảnh: SBV).

Sáng nay, tại họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục không in mới tiền lẻ dịp Tết Tân Sửu. Ông nhấn mạnh chủ trương của NHNN là hạn chế và tiết kiệm chi phí trong việc in mới tiền có mệnh giá nhỏ.

Cơ quan điều hành sẽ chủ động cung tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10.000 đồng), gồm cả tiền cũ và tiền mới đã in và phát hành vào các thời điểm trong năm, trước Tết Nguyên đán.

Phó Thống đốc chia sẻ từ năm 2013 tới nay, NHN đã thực hiện chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ (dưới 5.000 đồng) vào lưu thông. Việc không phát hành tiền mới vào dịp Tết đã tiết kiệm chi phí cho ngân sách Nhà nước mỗi năm tới hàng trăm tỉ đồng từ các chi phí in ấn, vận chuyển, đóng gói, kiểm đếm,…

“Việc hạn chế in tiền lẻ mới đã giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng trong các năm gần đây”, Phó Thống đốc cho biết.

Chia sẻ thêm về vụ việc chuyển trái phép 30.000 tỉ đồng qua biên giới, Phó Thống đốc cho biết ông cũng chỉ biết thông tin thông qua báo chí chứ chưa có văn bản cụ thể nào của cơ quan chức năng gửi cho NHNN về việc này.

Theo ông, việc chuyển tiền ra nước ngoài, nếu chuyển qua tài khoản là qua ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đầu tư ra nước ngoài thì ngân hàng kiểm soát được. 

Tuy nhiên, trên thực tế còn có nhiều hình thức khác chuyển tiền ra nước ngoài mà các cơ quan chức năng khác có trách nhiệm quản lý, giám sát. Do đó, nếu việc chuyển tiền không qua ngân hàng thì ngân hàng rất khó quản lý, giám sát.

Trước đó, theo báo Công an nhân dân đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) – Công an Thành phố đã khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, khởi tố 10 bị can.

Đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, diễn ra trong thời gian dài. Phương thức, thủ đoạn của các bị can hết sức tinh vi để chuyển số tiền đặc biệt lớn là gần 30.000 tỷ đồng từ Việt Nam ra nước ngoài trái phép, nhằm che giấu hành vi phạm tội khác.

Kết quả bước đầu của chuyên án xác định, Nguyễn Văn Thắng cùng đồng phạm thành lập nhiều công ty để làm thủ tục hồ sơ tạm nhập tái xuất lợi dụng vận chuyển hàng hoá, tiền tệ trái phép qua biên giới. Chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

H. Trang

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM