NHNN và Bộ Tài chính nói gì về qui định ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế?

Theo lãnh đạo NHNN và Bộ Tài chính, ngành ngân hàng sẽ phối hợp với cơ quan thuế cung cấp tài khoản khách hàng một cách nghiêm túc. Việc bảo mật an toàn thông tin sẽ được hai cơ quan này thực hiện theo đúng qui định pháp luật.

Tại phiên họp thường kì Chính phủ tháng 11/2020, trả lời câu hỏi của báo chí về việc “ngân hàng có quyền từ chối cung cấp thông tin khách hàng cho ngành thuế theo Nghị định 126/2020 hay không?”, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Nghị định 126/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12/2020 theo Luật quản lý thuế.

Đã là luật thì tất cả các tổ chức và cá nhân phải chấp hành nghiêm túc. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với ngành thuế cung cấp thông tin tài khoản một cách nghiêm túc.

“Hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại cung cấp những số tài khoản. Việc này đảm bảo sự minh bạch cho việc chấp hành chính sách thuế của nhà nước. Việc bảo mật và những thông tin tài khoản liên quan sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc”, Phó Thống đốc nói.

“Cung cấp số tài khoản mục tiêu cũng là để minh bạch việc chấp hành chính sách thuế của Nhà nước. Việc bảo mật sẽ được thực hiện theo đúng qui định của pháp luật hiện hành”, đại diện NHNN nhấn mạnh.

vnp_tu_1.jpg

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời câu hỏi của báo chí.(Ảnh: TTXVN)

Trả lời thêm về qui định trên, ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng không phải là vấn đề mới. Việc kê khai tài khoản ngân hàng cũng như giao dịch ngân hàng đã có qui định trong Luật Quản lý thuế. 

Với Nghị định 126 có thêm yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế cho đơn vị quản lí Thuế nhưng chỉ thực hiện với đối tượng thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế quản lí thuế.

“Việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng sẽ được cơ quan quản lí thuế và Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo đúng qui định pháp luật” , ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo, thông tin về việc thu thuế của các công ty thương mại điện tử xuyên biên giới, ông Tạ Anh Tuấn cho biết, về luật pháp, luật quản lí thuế và các văn bản pháp luật có đầy đủ cơ sở pháp lí để thực hiện thu thuế từ các công ty thương mại điện tử xuyên quốc gia. 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, thời gian qua, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan đã thu thuế của công ty thương mại điện tử xuyên quốc gia như Netflix, Google, Facebook… hàng nghìn tỉ mỗi năm.

• VietnamBiz