Nobel Kinh tế Roubini đe dọa bong bóng hyperbolic Bitcoin sắp nổ

Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini nói rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, bị ông gọi là “shitcoin”, không có vị trí trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư tổ chức hoặc bán lẻ.

Roubini, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Stern của NYU, đã chê bai Bitcoin khi nó đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên Yahoo Finance ngày Noel.

Nouriel Roubini, Chủ tịch Roubini Macro Associates LLC và Giáo sư Kinh tế, Trường Kinh doanh Stern, Đại học New York

“Trước hết, người ta gọi nó là tiền tệ – nhưng nó không phải là tiền tệ. Nó không phải là một đơn vị tài khoản, nó không phải là một phương tiện thanh toán.… Nó không phải là một kho lưu trữ giá trị ổn định. Thứ hai, thậm chí nó không phải là một tài sản,” Roubini nói.

Theo vị giáo sư từng đoạt Nobel Kinh tế theo trường phái tiêu cực thì Bitcoin không có giá trị nội tại. Ông chỉ ra rằng tài sản là trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, kim loại quý, hoặc cung cấp thu nhập, tăng vốn hay một số dạng tiện ích bổ sung.

“Trong trường hợp của Bitcoin, nó không tạo ra thu nhập,” ông nói. “Không có ích lợi gì, không có tiện ích. Điều duy nhất là một loại gia tăng giá mang tính đầu cơ, tự thỏa mãn, và sự gia tăng đó hoàn toàn do thao túng.”

Roubini lưu ý rằng có nghiên cứu học thuật cho thấy rằng “Tether, đồng tiền ổn định “giả” này đã được tạo ra bởi fiat” và “được sử dụng theo nghĩa đen để thao túng giá Bitcoin”.

“Giá của Bitcoin hoàn toàn bị thao túng bởi rất nhiều người, bởi một loạt cá voi. Nó không có bất kỳ giá trị nội tại nào,” ông nói và kết luận rằng: “Chúng đã gần đến thời điểm vỡ bong bóng hyperbolic.”

Thạch Sanh

Theo Yahoo Finance

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook