Quan chức Fed dự báo khó tăng lãi suất trước năm 2024

Hôm 23/11, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh Chicago cho biết Mỹ còn “một chặng đường khá dài” để có thể phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19. Ông dự đoán Fed có thể sẽ giữ lãi suất ở mức gần 0 như hiện tại cho đến năm 2024.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago: Khó tăng lãi suất trước năm 2024 - Ảnh 1.

Ông Charles Evans, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago. (Ảnh: Reuters).

Chia sẻ với Hiệp hội Ngân hàng Iowa, ông Charles Evans, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, cho hay: “Nếu nền kinh tế Mỹ khởi sắc trong năm tới và chúng ta có thể kiểm soát đại dịch, vắc xin có hiệu quả và được triển khai nhanh chóng cũng như xuyên suốt, thì tình hình sẽ ổn hơn”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Fed sẽ rời bỏ chính sách tiền tệ hiện nay, Reuters đưa tin.

Theo chiến lược chính sách mới được áp dụng chỉ vài tháng trước, Fed đã tuyên bố sẽ giữ lãi suất gần mức 0 cho đến khi nền kinh tế đạt mức toàn dụng việc làm và lạm phát không chỉ chạm ngưỡng mục tiêu 2% của Fed mà còn tăng cao hơn mức đó.

Theo quan điểm của Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, do có thể phải đến cuối năm 2022 hoặc 2023 thì lạm phát mới chạm ngưỡng mục tiêu 2% nên “Fed sẽ không tăng lãi suất trước cuối năm 2023, hoặc thậm chí là năm 2024”.

Ông Evans nói tiếp, ở thời điểm hiện tại, chính phủ liên bang có thể hỗ trợ để đẩy nhanh hơn quá trình phục hồi của nền kinh tế. 

Theo ông Evans, chính phủ nên đặc biệt hướng đến những người lao động bị mất việc và không thể tìm việc làm mới trong các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, cũng như giúp đỡ chính quyền các bang và địa phương đang lao đao vì doanh thu thuế giảm.

“Việc chính phủ liên bang cung cấp một chút hỗ trợ tài khóa sẽ giúp loại bỏ bớt yếu tố bất ổn trong quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ”, ông Charles Evans kết luận.

• VietnamBiz