Rủi ro miner bán tháo Bitcoin đạt mức cao nhất trong 3 năm

Miner Bitcoin dường như đang bán lượng lớn BTC một lần nữa. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy Chỉ số vị trí của miner BTC (chỉ số theo dõi tỷ lệ BTC rời khỏi ví của miner) đã đạt mức cao nhất trong 3 năm. Xu hướng này chỉ ra miner có khả năng bán BTC trên các sàn giao dịch giao ngay hoặc OTC.

bitcoin

Chỉ số vị trí của miner BTC | Nguồn: CryptoQuant

Vào ngày 10/12, 2 giao dịch Bitcoin lớn có liên quan với miner đã bị phát hiện ngay khi Chỉ số vị trí của miner đột ngột tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2017, theo dữ liệu từ CryptoQuant.

Đầu tiên, khoảng 800 BTC, trị giá 14,5 triệu đô la, đã được chuyển đến Binance. Thứ hai, 11.852 BTC, tương đương 215,9 triệu đô la, được chuyển đến ví lạnh không xác định.

bitcoin

Dòng Bitcoin chảy ra từ miner | Nguồn: Ki Young Ju

Không phải là tín hiệu ngắn hạn tốt cho Bitcoin

Miner thường bán Bitcoin thông qua các sàn giao dịch giao ngay hoặc OTC. Khi bán tháo xảy ra trên các sàn giao ngay, có thể làm tăng áp lực bán BTC trong ngắn hạn. Trong khi đó, tác động lên giá không xảy ra ngay lập tức khi miner bán qua OTC, vì họ đang bán trực tiếp cho người mua.

Theo CEO Ki Young Ju của CryptoQuant, miner đã bán “rất nhiều” Bitcoin vào ngày 10/12. Mặc dù Ki vẫn lạc quan về giá BTC khi bước sang tháng 1, nhưng anh giải thích đây là xu hướng có thể đáng lo ngại trong tương lai gần.

“Rõ ràng là hôm nay các miner đang bán rất nhiều BTC. Tôi vẫn long, nhưng đây không phải là tín hiệu tốt trong ngắn hạn”.

Các nhà phân tích khác đã hỏi Ki liệu miner có bán Bitcoin đến mức gây ảnh hưởng đáng kể cho xu hướng giá ngắn hạn của BTC hay không? Đáp lại, Ki lưu ý mặc dù tổng dòng chảy ra không quá lớn nhưng dòng chảy ra của miner vẫn tương đối cao so với vài ngày qua. Anh ấy nói thêm:

“Tổng dòng chảy ra không lớn lắm, nhưng nó tương đối tăng so với những ngày qua. Ngoài ra, số lượng TXN chảy ra hôm nay cao bất thường. Luồng miner đến sàn giao dịch hiện tại có vẻ nhỏ, vì vậy tôi vẫn long. Tôi hy vọng những dòng tiền đó là giao dịch OTC”.

Miner có thể gây áp lực bán đáng kể đối với Bitcoin, đặc biệt nếu số lượng lớn được bán trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, động thái tích lũy BTC của các tổ chức có thể bù đắp cho tình trạng bán tháo đó.

Tại sao điều này không quá đáng quan ngại trong trung hạn?

Vào tháng 5, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đã tích lũy nhiều Bitcoin hơn số lượng khai thác.

Trong những tháng gần đây, Grayscale tiếp tục bổ sung vào nguồn dự trữ của mình và quản lý trên 10 tỷ đô la tài sản. Nếu xu hướng này vẫn không thay đổi, nó có thể giúp bù đắp áp lực bán từ các miner và cá voi trong ngắn hạn đến trung hạn.

Vào tháng 10, Dan Tapiero, đồng sáng lập của 10T Holdings, cho biết Bitcoin cũng có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng nguồn cung tiềm năng.

Tỷ lệ dòng vào Grayscale so với Bitcoin khai thác | Nguồn: Dan Tapiero

Miner có thể gây giảm giá Bitcoin trong ngắn hạn, nhưng BTC liên tục không thể vượt qua mức kháng cự 19.600 đô la. Do đó, có thể lập luận miner bán tháo diễn ra trong thời kỳ mà các nhà đầu tư đã dự đoán trước về điều chỉnh mạnh.

Hơn nữa, các chỉ báo on-chain như dòng tiền vào sàn giao dịch thấp và dự trữ Bitcoin trên sàn ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2018 cũng có thể bù đắp cho diễn biến giảm giá trong ngắn hạn, ngăn BTC giảm thêm xuống 16.000 đô la hoặc có thể thấp hơn.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Dislaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook