Satoshi Nakamoto sống ở London trong quá trình phát minh Bitcoin, phát hiện mới

Cuộc săn lùng nhà phát minh Bitcoin bí ẩn Satoshi Nakamoto vẫn tiếp tục cho đến nay. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu mới đã được triển khai gần đây để tìm ra vị trí của cha đẻ BTC khi đang làm việc trên mạng. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 539 bài đăng trên Bitcointalk của Satoshi, 34 email, 169 cam kết mã, siêu dữ liệu từ tất cả các phiên bản Bitcoin mà anh ấy đã làm việc, dữ liệu khối genesis và dữ liệu được lưu trữ từ Wayback Machine.

Báo cáo: Satoshi Nakamoto đã sống ở London khi tạo ra Bitcoin

Cho đến tận ngày nay, thế giới vẫn chưa biết gì về danh tính của Satoshi Nakamoto, người tạo ra mạng lưới tiền điện tử đầu tiên Bitcoin. Mới gần đây, nghiên cứu của The Chain Bulletin đã xuất bản một bài xã luận cố gắng xác định vị trí của Satoshi Nakamoto trong quá trình phát minh blockchain đầu tiên trên thế giới.

Vào ngày 23/11/2020, tác giả Doncho Karaivanov giải thích các nhà nghiên cứu đã tổng hợp cơ sở thông qua “các bài đăng trên Bitcointalk của Satoshi, cam kết Sourceforge và email, cùng với những dữ liệu có sẵn khác”. Theo nghiên cứu, dữ liệu chỉ ra “nơi có nhiều khả năng nhất mà nhà phát minh ẩn danh đã trú ngụ là London”.

Karaivanov cho biết nghiên cứu dựa trên dữ liệu và dựa trên dấu thời gian xem xét khoảng “742 trường hợp hoạt động trong 206 ngày (không liên tiếp)”. Tài liệu có dấu thời gian bắt đầu vào Halloween 31/10/2008 và số liệu thống kê kết thúc vào 13/12/2010, đây là lần cuối cùng cộng đồng được nghe thông tin từ Satoshi. Các nhà nghiên cứu đã biên soạn biểu đồ phân tán dựa trên múi giờ nghi ngờ để xem khi nào nhà phát minh bí ẩn của Bitcoin hoạt động.

Nghiên cứu của Karaivanov ghi nhận:

“Các địa điểm nghi ngờ phổ biến là Vương quốc Anh (GMT), Miền Đông Hoa Kỳ (EST), Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (PST), Nhật Bản (JST) và Úc (AEST). Hai địa điểm cuối cùng dễ dàng được xác định, nhưng ba nơi đầu tiên cần được kiểm tra thêm”.

Satoshi Nakamoto 1

Hoạt động trên Bitcointalk của Satoshi Nakamoto

Karaivanov khẳng định:

“Biểu đồ phân tán về hoạt động trên Bitcointalk của Satoshi Nakamoto từ bài đăng đầu tiên vào ngày 22/11/2009 đến bài đăng cuối cùng vào ngày 12/12/2010 dựa trên ngày trong tuần và thời gian trong ngày theo múi giờ Châu Âu/Luân Đôn”.

Trong quá trình Satoshi hoạt động trực tuyến, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý Nakamoto đã đăng tổng cộng 539 lần trên diễn đàn bitcointalk.org. Báo cáo của Karaivanov nhấn mạnh:

“Chỉ nhìn vào dữ liệu này, chúng tôi không thể xác định Satoshi đã sống ở múi giờ nào, ngoài một trường hợp nghi ngờ hợp lý”.

Trên cổng web lưu trữ mã Sourceforge từng lưu trữ mã Bitcoin, Satoshi đã triển khai 169 cam kết trong khoảng thời gian đó. Một lần nữa, các nhà nghiên cứu đã sử dụng biểu đồ phân tán dựa trên các múi giờ cụ thể để phân tích hoạt động cam kết của Satoshi mà có dấu thời gian ở múi giờ UTC.

Tương tự, các biểu đồ cam kết giống hệt biểu đồ bài đăng trên Bitcointalk và Karaivanov lưu ý Satoshi không để lại bằng chứng ở bất kỳ khu vực hợp lý nào. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã lập biểu đồ phần lớn hoạt động email của Satoshi và cũng không có bằng chứng chắc chắn. Tuy nhiên, bằng cách hợp nhất tất cả dữ liệu từ các bài đăng trên Bitcointalk, cam kết và email, dữ liệu bắt đầu suy ra rằng vị trí nhà riêng của Satoshi không phải ở Nhật Bản hoặc Úc.

Khối Genesis Block của Bitcoin: “Bộ trưởng đứng bên bờ vực cứu trợ lần hai cho các ngân hàng”

Manh mối lớn nhất cho thấy Satoshi đến từ London nằm trong thông điệp ban đầu của khối Genesis trích từ tờ báo The Times (Times of London) số ra ngày 3/1/2009.

Theo các nhà nghiên cứu, họ suy luận Nakamoto không thể nhìn thấy tiêu đề của Times of London nếu sống ở Hoa Kỳ. Karaivanov viết:

“Số báo này của The Times không lưu hành ở Hoa Kỳ”.

Karaivanov nói rằng sẽ “cực kỳ ít khả năng” khi trang nhất của ấn bản Hoa Kỳ được định dạng theo cùng một cách, vì nó hoàn toàn khác với tiêu đề của tờ Times of London ở Anh. Hơn nữa, tờ báo có phiên bản trực tuyến, nhưng tiêu đề được viết theo cách không giống. Bài báo trực tuyến cụ thể đó cho biết: “Bộ trưởng Alistair Darling đứng bên bờ vực cứu trợ lần hai cho các ngân hàng”.

Satoshi Nakamoto 3

Hình ảnh của thông điệp trên khối Genesis: “Ngày 03 /01/2009, Bộ trưởng đứng bên bờ vực cứu trợ lần hai cho các ngân hàng”.

Tác giả nhấn mạnh:

“Dữ liệu khối Genesis rất có lợi cho múi giờ GMT. Điều này là chưa đề cập đến tất cả các manh mối chỉ ra Satoshi là người Anh, như cách đánh vần của anh ấy có đuôi là -ise thay vì -ize và -our thay vì -or, ví dụ: analyse (phân tích), organise (sắp xếp), neighbour (hàng xóm), colour (màu sắc). Đặc biệt hơn, chúng tôi không chỉ nghĩ anh ấy là người Anh, mà anh ấy còn sống ở London khi nghiên cứu Bitcoin”.

Karaivanov cũng thừa nhận không thể nói một cách “chắc chắn tuyệt đối” rằng London là địa điểm chính xác. Nhà nghiên cứu nói thêm:

“Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định với sự tin tưởng hợp lý rằng anh ấy ở London vào lúc đó”.

Các nghiên cứu về múi giờ của Satoshi vào năm 2011 và 2018

Nghiên cứu của Karaivanov không phải là nghiên cứu đầu tiên tiết lộ manh mối về Satoshi bằng cách xem xét múi giờ cụ thể so với hoạt động trực tuyến đã biết. Vào tháng 2/2018, một nghiên cứu theo hướng dữ liệu khác có tên “Các múi giờ của Satoshi Nakamoto” cũng đã cố gắng khám phá vị trí của Nakamoto trong quá trình tạo ra Bitcoin.

Ví dụ, nghiên cứu nêu bật bản thảo ban đầu của bài báo về Bitcoin và siêu dữ liệu trực tuyến của bài báo. Bên cạnh đó, họ đã xem xét siêu dữ liệu gắn với bitcoin.org/bitcoin.pdf mà Nakamoto tạo ra. Kết hợp hai giá trị dấu thời gian cho biết máy tính Satoshi sử dụng để thực hiện những việc này trực tuyến được cài đặt múi giờ MST ở Hoa Kỳ.

Satoshi Nakamoto 4

Nghiên cứu tháng 2/2018 có tên là “Các múi giờ của Satoshi Nakamoto”.

Nhưng bài báo năm 2018 về múi giờ của Satoshi khó thuyết phục hơn một chút, vì có nhiều dấu thời gian cho thấy Satoshi có thể đã ở rất nhiều vùng. Ví dụ, nghiên cứu năm 2018 cũng nói rằng cam kết của Satoshi cho thấy máy tính của anh ấy đã sử dụng dấu thời gian “BST của Anh”.

Bài đánh giá “Các múi giờ của Satoshi Nakamoto” cũng nêu ra phân tích về hoạt động hàng giờ của Nakamoto được xuất bản vào năm 2011. Nghiên cứu đó kết luận Satoshi hẳn đã sống trong múi giờ EST ở Hoa Kỳ. Cuộc điều tra năm 2018 dựa vào bằng chứng đó cho biết Satoshi là một “con cú đêm” và thường xuyên online cả đêm. Hầu hết các khoảng thời gian thâu đêm của Nakamoto diễn ra vào “mùa hè năm 2010 và tháng 2”.

‘Cú đêm’ Satoshi cặm cụi hoàn chỉnh Bitcoin

Một trong những phát hiện hấp dẫn nhất trong nghiên cứu năm 2018 là Satoshi đã vội vàng hoàn thành nhiệm vụ của mình, sau khi nghỉ một thời gian ngắn khỏi dự án Bitcoin. Các phát hiện cho thấy Nakamoto ít hoặc không thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến Bitcoin trong suốt các tháng 3, 4 và 5/2010. Sau đó, đột nhiên, vào mùa hè năm 2010, có một loạt hoạt động trực tuyến lớn từ cha đẻ Bitcoin.

Thám tử được mệnh danh là ‘In Search Of Satoshi’ kết luận vào ngày 13/2/2018:

“Đây là hành vi của con người mà vào cuối tháng 2 nhận thấy mình có một nhiệm vụ cần phải hoàn thành vào cuối tháng 5 và sau đó có thời gian rảnh vô hạn, bao gồm cả làm việc một chút vào ban đêm, cho đến tháng 10”.

Theo nghiên cứu mới nhất năm 2020, Satoshi sống ở London và nghiên cứu năm 2018 cho thấy bằng chứng có giá trị hơn đối với địa điểm nhà ở Vương quốc Anh. Theo ý kiến ​​của Karaivanov và nghiên cứu của nhóm, London chắc chắn có xác suất cao nhất.

Karaivanov suy luận:

“Tổng hợp lại, phong cách viết, cách hoạt động và thông điệp khối Genesis đương nhiên chỉ ra thủ đô của nước Anh là địa điểm có khả năng nhất”.

Trong khi đó, một số người ủng hộ tiền điện tử đã thảo luận về nghiên cứu múi giờ của Karaivanov và đặt câu hỏi về độ tin cậy của những phát hiện này. Ví dụ, giáo sư khoa học máy tính Jorge Stolfi có bình luận sau khi nghiên cứu được công bố trên diễn đàn Reddit r/btc.

“Giả thuyết London ngụ ý rằng anh ấy đã làm việc trên mạng Bitcoin liên tục từ 17:00 đến 03:00 mà không ăn tối. Giả thuyết ‘Hoa Kỳ/Miền Đông’ ngụ ý anh bắt đầu làm việc vào buổi trưa và ăn tối sau khoảng 22 giờ. Giả thuyết “Hoa Kỳ/Miền Tây” ngụ ý làm việc cả ngày từ 08:00 đến khoảng 20:00 và thực tế là không làm việc sau bữa tối”.

Stolfi nói thêm:

“Mặc dù tất cả đều có thể xảy ra, nhưng dữ liệu này xác nhận rằng anh ấy ở Mỹ, có thể là phần phía Tây trong thời gian đó – đồng ý với siêu dữ liệu PDF”.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook