Sau BitMEX liệu CFTC có nhắm đến các sàn giao dịch và dự án DeFi khác không?

Ngoại trừ BitMEX và Arthur Hayes, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) dường như không nhắm đến bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử, giám đốc điều hành công ty blockchain hoặc dự án DeFi nào khác, ít nhất là không phải trước mắt.

CFTC

Tháng trước, CFTC đã cáo buộc sàn giao dịch BitMEX và một số giám đốc điều hành công ty cấp cao – bao gồm cả CEO và đồng sáng lập Hayes – về việc điều hành một nền tảng giao dịch chưa đăng ký, vi phạm các yêu cầu về hiểu khách hàng (KYC), chống rửa tiền (AML) theo quy định của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. Bất chấp các cáo buộc hình sự, Hayes – một cư dân Hồng Kông – vẫn nằm ngoài tầm với của các nhà chức trách Hoa Kỳ vì hiệp ước dẫn độ bị đình chỉ.

Gần đây, chủ tịch CFTC Heath Tarbert cho biết cơ quan này “có thể” đang xem xét các sàn giao dịch không tuân thủ và dự án DeFi khác.

Khi được hỏi liệu CFTC có đang điều tra các nền tảng khác hay không, Tarbert đã trả lời:

“Có thể”.

Nhưng trên thực tế, CFTC dường như không xem xét thêm bất kỳ sàn nào một cách chính thức vào thời điểm này.

Trả lời một văn bản yêu cầu thông tin (FOIA) gửi tới CFTC kể từ tháng 4, cơ quan này đã điều tra Arthur Hayes và công ty mẹ của BitMEX là HDR Global Trading. Nhưng CFTC không tiết lộ thêm chi tiết hoặc trát đòi hầu tòa theo điều khoản miễn trừ thực thi 7a của Đạo luật tự do thông tin vì đang tiến hành điều tra. Một yêu cầu khác được đệ trình vào tháng trước về việc cung cấp thông tin liên quan đến các sàn giao dịch hàng đầu và một số dự án DeFi được CFTC phản hồi “không có tài liệu”.

Luật sư David Reischer, CEO LegalAdvice.com, cho biết:

“Quyền miễn trừ FOIA 7a (được sử dụng để không công bố các tài liệu do thủ tục thực thi pháp luật) và câu trả lời ‘không có tài liệu đáp ứng’ là hoàn toàn khác nhau. Miễn trừ 7a yêu cầu phân tích hai bước về việc liệu một thủ tục thực thi pháp luật đang chờ xử lý hay xử lý sau và việc công bố thông tin một cách hợp lý có thể gây ra tác hại thực tế. Câu trả lời ‘không có tài liệu đáp ứng’ có nghĩa là cơ quan này đã tìm kiếm và không tìm thấy hồ sơ liên quan”.

Braden Perry, cựu luật sư thực thi CFTC và hiện là đối tác luật của Kennyhertz Perry, tin rằng Ủy ban theo đuổi mục tiêu dễ cáo buộc về các vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng do không tuân thủ đầy đủ quy định KYC và AML. Đó là những gì được cho là Hayes và BitMEX đã thực hiện. Tuy nhiên, những kế hoạch này sẽ không được thực thi rộng rãi vì “một nỗ lực vội vàng để buộc tội mọi hành vi sai trái tiềm năng có thể sẽ thất bại và gây ra nhiều thiệt hại hơn là tốt cho môi trường DeFi”.

Perry nói:

“CFTC mở rộng quan điểm quyền tài phán có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các sàn giao dịch nước ngoài và những người tham gia ít bị ràng buộc pháp lý với Hoa Kỳ. Đây là lãnh thổ nguy hiểm đối với CFTC”.

Perry chỉ ra khả năng về một chiến dịch chống lại các nền tảng DeFi sẽ là “quy định bằng cách thực thi, trái ngược với khuôn khổ quy định đã xác định, minh bạch và rõ ràng cho tất cả những người tham gia”.

“Điều cuối cùng mà bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng muốn là những gì CFTC dường như đang thực hiện: quy định bằng cách thực thi, trong đó các cơ quan quyết định một số hoạt động lẽ ra phải là bất hợp pháp và thay vì tuyên bố nó là bất hợp pháp từ bây giờ thông qua việc xây dựng quy tắc thì họ quay lại và truy tố những người đang thực hiện nó trước tiên. Tuy nhiên, khuôn khổ quy định lại không thể bắt kịp sự đổi mới và nhiều lần làm thất vọng những người sẵn sàng áp dụng công nghệ mới”.

Sắp có chế độ quản lý theo chủ đề DeFi cho CFTC

Như đã đưa tin, khuôn khổ quy định điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử và DeFi đang được Quốc hội thông qua.

Đạo luật trao đổi hàng hóa kỹ thuật số (DCEA) sẽ tìm cách “điều chỉnh các địa điểm giao dịch niêm yết hàng hóa kỹ thuật số mới nổi, chẳng hạn như Bitcoin, ETH, các fork của chúng và các tài sản kỹ thuật số tương tự khác, để giao dịch” theo bản tóm tắt công khai chính thức của dự luật. Kết quả cuối cùng của dự luật sẽ là tạo ra một sàn giao dịch hàng hóa kỹ thuật số (DCE) để thay thế thiết lập quy định hiện tại của các sàn giao dịch được quy định là nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ. DCEA cũng phân định trách nhiệm pháp lý đối với việc tạo và bán token. Điều này sẽ tự phân loại token như một loại hàng hóa thuộc phạm vi điều chỉnh của CFTC.

Mặc dù Perry nói rằng dự luật được đề xuất là “khởi đầu” và chạm đến một số điểm khó khăn hiện có như custody (lưu ký) quỹ và dữ liệu thị trường thì dự luật vẫn chưa có đủ sự rõ ràng để thu hút các sàn giao dịch và dự án đến Hoa Kỳ từ các cơ sở ở nước ngoài.

Perry nói:

“Nếu CFTC thực sự muốn thống trị những người tham gia thị trường nước ngoài, họ cần hiểu rằng sự thiếu hành động của họ đang đẩy các công ty này ra nước ngoài. Không có cấu trúc minh bạch, DeFi bị mắc kẹt trong việc xem chừng các cơ quan quản lý thay vì nhìn về tương lai.”

Minh Anh

Theo Forkast News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook