SBF đã gọi Changpeng Zhao là “kẻ khốn nạn” vì bị từ chối trả 40 triệu đô la cho một sàn futures


Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao được cho là đã từ chối trả 40 triệu USD cho cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman Fried về một sàn giao dịch hợp đồng tương lai vào tháng 3 năm 2019, theo một đoạn trích từ cuốn sách “Going Infinite” của Michael Lewis.

Theo cuốn sách, SBF đã đề xuất một sàn giao dịch hợp đồng tương lai với “zero risk” trong trường hợp giao dịch xấu với đòn bẩy cao. Theo truyền thống, sàn giao dịch hợp đồng tương lai cho phép các trader tận dụng vốn từ một tài sản thế chấp nhỏ và sàn giao dịch thường yêu cầu các trader tăng tài sản thế chấp trong trường hợp giao dịch bắt đầu xấu đi.

Tuy nhiên, trong tiền điện tử, sự dao động giá có thể nhanh và đáng kể, có thể khiến các sàn giao dịch mắc nợ khó đòi do thiếu tài sản thế chấp. Tuy nhiên, FTX muốn tạo ra một sàn giao dịch hợp đồng tương lai có thể giám sát hoạt động của trader và ngay khi giao dịch vượt quá số tài sản thế chấp, sẽ thanh lý các vị thế của người dùng, do đó hạn chế mọi tổn thất tiềm ẩn đối với sàn giao dịch.

Cuốn sách gợi ý rằng vào thời điểm Sam đưa ra đề xuất vào năm 2019, Binance và FTX có những mục tiêu khác nhau. FTX muốn phục vụ các nhà đầu tư tổ chức trong khi Binance hướng đến khách hàng bán lẻ. Sau khi cân nhắc lời đề nghị trong vài tuần, CZ được cho là đã từ chối yêu cầu tài trợ của Sam và tiếp tục tạo ra một nền tảng hợp đồng tương lai nội bộ.

Tác giả của cuốn sách tuyên bố rằng quyết định của CZ đã khiến SBF gặp không ít trắc trở và đã gọi CEO Binance là “kẻ khốn nạn” vì quyết định này. Sau sự từ chối từ Binance, FTX tiếp tục tạo ra sàn giao dịch hợp đồng tương lai FTX của riêng mình vào năm 2019 nhưng không thực sự chắc chắn về thành công của nó. Một đoạn trích từ cuốn sách có nội dung:

“Nếu nó thành công thì nó trị giá hàng tỷ đô la, nhưng tôi nghĩ có hơn 50% khả năng là nó sẽ không thành công. Tôi chưa bao giờ làm tiếp thị. Tôi chưa bao giờ nói chuyện với giới truyền thông. Tôi chưa bao giờ có khách hàng. Nó hoàn toàn khác với bất cứ điều gì tôi từng làm.”

Đây không phải là sự cố duy nhất khi SBF và CZ tranh cãi về một quyết định kinh doanh kết hợp. Vào năm 2021, khi cuộc khủng hoảng thanh khoản FTX lộ ra, FTX lại liên hệ với Binance để mua lại nhưng CZ lại từ chối vì cho rằng nền tảng này không còn khả năng mua lại.

Tiết lộ mới nhất được đưa ra trong bối cảnh phiên tòa bắt đầu xét xử cựu Giám đốc điều hành FTX, người đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận và rửa tiền liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. 

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn 

Itadori

Theo Cointelegraph