Siêu lạm phát hoành hành đưa Venezuela và Colombia chiếm 23.6% khối lượng giao dịch ngang hàng Bitcoin trên LocalBitcoins

Cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra và tình hình lạm phát tràn lan đã mở rộng tầm mắt của các trader Mỹ Latinh, thúc đẩy sự thèm muốn của họ đối với Bitcoin.

Hai quốc gia Mỹ Latinh đã vươn lên vị trí top ba về khối lượng giao dịch Bitcoin trên LocalBitcoins, nền tảng giao dịch ngang hàng (P2P) nổi bật nhất trong không gian tiền điện tử.

Với số tiền “lớn” trên xe rùa, vị “đại gia” ở Venezuela này thể mua được tới vài bịch giấy vệ sinh.

Theo một bài đăng từ nhóm giáo dục “Satoshi en Venezuela” được xuất bản bởi LocalBitcoins, Venezuela đã duy trì là thị trường lớn thứ hai, chiếm 12,3% tổng khối lượng giao dịch trên toàn thế giới vào năm 2020 của LocalBitcoins. Quốc gia xã hội chủ nghĩa duy nhất vượt qua Venezuela là Nga, với 17,4%, theo dữ liệu được xuất bản bởi LocalBitcoins và được xác nhận thông qua website dữ liệu tiền điện tử Useful Tulips.

Nhưng một cầu thủ mới đang vào sân: Colombia.

Quốc gia láng giềng của Venezuela đứng vị trí thứ ba sau khi chiếm 11,3% tổng số Bitcoin được giao dịch trên LocalBitcoins. Quốc gia này cũng dẫn đầu thị trường máy ATM Bitcoin ở Mỹ Latinh với 60 máy ATM được lắp đặt, cung cấp một số bằng chứng cho thấy sự quan tâm đến tiền điện tử đang tăng nhanh.

Với 23.6% tổng thị trường LocalBitcoins, hai quốc gia Mỹ Latinh đã đánh bại tần suất giao dịch được đăng ký bởi Châu Phi Hạ Sahara, khu vực có khối lượng giao dịch bùng nổ trên nền tảng đối thủ Paxful.

Venezuela và Colombia chiếm 23% khối lượng giao dịch ngang hàng Bitcoin trên LocalBitcoins

Các lý do dường như chủ yếu là địa chính trị và tài chính. Đề cập đến Venezuela, bài báo viết rằng, “siêu lạm phát ở quốc gia này đã khiến khối lượng giao dịch Bitcoin trong nước tăng lên đáng kể. Điều này cũng ảnh hưởng đến khối lượng ở quốc gia láng giềng của nó, Colombia”.

Quốc hội Venezuela ngày 12/8 cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này trong vòng một năm qua tính từ tháng 7/2019 đã ở mức 4.099%, trong đó lạm phát trong giai đoạn từ đầu năm 2020 đến nay là 843%.

Hồi cuối tháng 4/2020, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã tăng 77,7% mức thu nhập tối thiểu cho người dân nước này, bao gồm cả lương cơ bản và gói trợ cấp lương thực, song đến nay khoản thu nhập này chỉ tương đương với khoảng 2,8 USD, không đủ để mua 1kg thịt lợn.

Ngoài Colombia và Venezuela, các nền kinh tế khác đóng vai trò liên quan trên thị trường Mỹ Latinh là Argentina, Chile và Brazil. Sử dụng Bitcoin như một phương tiện lưu trữ giá trị giữa đại dịch dường như là nguyên nhân chính dẫn đến sự chuyển hướng gần đây của các thị trường này sang kinh tế tiền điện tử.

Trong thời kỳ chính quyền Mauricio Macri, kết thúc vào tháng 12 năm 2019, Argentina đã chìm xuống mức thấp về kinh tế, đạt vị trí số 2 trên chỉ số khốn khổ năm 2020 của Bloomberg, ngay sau Venezuela và đứng vị trí thứ 3 là Colombia. Gần đây, quê nhà của Messi đã đánh thuế riêng với những người giàu có để có tiền chống lại đại dịch Covid-19.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook