Số liệu Bitcoin năm 2020 đạt một số mức cao nhất mọi thời đại

Trong khi giá Bitcoin đã tăng vọt đến mức chưa từng thấy trong 3 năm thì một số yếu tố khác cho thấy đợt tăng giá hiện tại tương tự như đợt tăng giá năm 2017. Các địa chỉ Bitcoin đang hoạt động đã gần đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH), trong khi hashpower của mạng vẫn ở mức cao tại 130 exahash. Hơn nữa, thị trường phái sinh Bitcoin đã và đang vượt qua các mức kỷ lục cũng như hợp đồng mở đối với hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai chưa bao giờ cao như vậy.

Sau 1,079 ngày chờ đợi, vào ngày 30/11/2020, BTC đã phá vỡ mức giá cao kỷ lục được ghi nhận vào giữa tháng 12/2017. Kể từ đó, BTC hợp nhất thấp hơn khoảng $1K so với ATH, trong khi các trader và nhà phân tích không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bất chấp động thái suy thoái nhẹ, có một số chỉ số cho thấy thị trường hiện tại rất giống với chu kỳ tăng giá đã chứng kiến ​​3 năm trước.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu phân tích on-chain từ Glassnode đã tweet địa chỉ BTC đang hoạt động chạm đến giá trị cao thứ 3 vào tháng 11, gần 19.6 triệu. Trở lại tháng 12/2017, các địa chỉ đang hoạt động đạt 21.64 triệu và vào tháng 1/2018 là 19.67 triệu.

Số lượng địa chỉ Bitcoin hoạt động hàng tháng | Nguồn: Glassnode

Vào ngày 2/12, giám đốc nghiên cứu Larry Cermak của The Block nói với những người theo dõi trên Twitter rằng nhiều chỉ số đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

“Tổng khối lượng on-chain – đại diện cho thông lượng kinh tế tăng mạnh 51.5%, lên mức cao hàng năm mới là 204 tỷ đô la vào tháng 11. Khối lượng on-chain của Bitcoin cao gấp 2 lần so với ETH vào tháng 11”.

Nhà nghiên cứu Cermak cũng nhấn mạnh:

“Các miner BTC đã tạo ra doanh thu 520 triệu đô la vào tháng 11, thể hiện mức tăng đáng kể so với tháng trước là 48%. Đây là mức doanh thu cao nhất kể từ tháng 2/2020 và cao hơn so với trước khi halving”.

bitcoin

Hashrate của Bitcoin cũng duy trì ở mức cao vì nhiều người tin rằng hashpower hoạt động theo giá. Vào ngày 2/12, tổng hashrate BTC là khoảng 129 exahash mỗi giây (EH/s). 17 hoạt động khai thác có hash SHA256 hoạt động trên chuỗi BTC vào thứ 4 và độ khó mạng cao khủng khiếp. Hiện tại, độ khó là 19.16 nghìn tỷ và có thể chạm mức hơn 20 nghìn tỷ trong khoảng 11 ngày nữa với tốc độ hiện tại.

bitcoin

Bitcoin: Số lượng thực thể hoạt động | Nguồn: Glassnode

Số liệu thống kê của Glassnode cho thấy “số lượng thực thể đang hoạt động (Trung bình động 7 ngày)” đã tăng lên rất nhiều vào năm 2020 và “hiện đang tiếp cận 400,000 thực thể hoạt động mỗi ngày”. Các nhà nghiên cứu lưu ý con số này thấp hơn 4% so với ATH trước đây về số lượng thực thể đang hoạt động.

Glassnode viết trong báo cáo The Week Onchain được công bố vào ngày 30/11:

“Hoạt động on-chain tăng cao như vậy cho thấy sự chấp nhận và sử dụng mạng ngày càng tăng. Tuy nhiên, không giống như thị trường tăng giá vừa qua, số lượng thực thể mới vẫn tương đối thấp”.

bitcoin

Khối lượng hợp đồng quyền chọn 

Ngoài các mốc thị trường giao ngay BTC gần đây và thành tích on-chain, những phương tiện đầu tư khác tận dụng tài sản tiền điện tử cũng có nhu cầu đáng kể. Liên quan đến thị trường phái sinh Bitcoin, cả thị trường hợp đồng quyền chọn và tương lai đều đạt mức cao nhất mọi thời đại về hợp đồng mở (OI). Nền tảng giao dịch Deribit đã chiếm được thị phần lớn về các hợp đồng quyền chọn Bitcoin và giải thích trong một bản tin gần đây rằng “nhiều kỷ lục mới đã đạt được”.

Deribit lưu ý:

“Biến động gia tăng cũng thúc đẩy nhu cầu về hợp đồng quyền chọn. Vào tháng 11, nhiều kỷ lục mới đã đạt được. Kỷ lục doanh thu danh nghĩa hàng tháng mới – 14.3 tỷ đô la, kỷ lục doanh thu hợp đồng quyền chọn BTC trung bình hàng ngày mới – 25K hợp đồng BTC và OI hợp đồng quyền chọn lớn nhất – 4.8 tỷ đô la, tăng 100% so với tháng 10”.

Nền tảng giao dịch lưu ý vào tháng trước, “biến động tăng gần gấp đôi, đạt 84% đối với BTC so với 49%”. Tuy nhiên, nhìn chung, biến động của thị trường phái sinh Bitcoin đang thay đổi và Deribit nhấn mạnh: “cấu trúc kỳ hạn biến động đảo ngược từ hướng lên đến hướng xuống chỉ trong vài ngày”.

Mặc dù có vài lần thoái lui, nhưng một khi BTC tăng đột biến vượt qua vùng giá $20K, các nhà phân tích nhấn mạnh không có ngưỡng kháng cự lịch sử nào trên vùng tâm lý này. CTO Paolo Ardoino tại Bitfinex giải thích không gian tiền điện tử đã trưởng thành rất nhiều kể từ đợt tăng giá năm 2017 trước đó.

Ardoino cho biết:

“Các thị trường tiền điện tử hôm nay đang giảm về lại một số mức tăng gần đây. Khi cảm giác hưng phấn trong thế giới crypto lắng xuống, những người tham gia có thể suy ngẫm không gian đã phát triển bao xa kể từ mức cao nhất mọi thời đại trước đó đối với Bitcoin là 20,000 đô la. Không có sự hoài nghi, mất niềm tin hoặc thậm chí suy nghĩ viển vông có thể che khuất trường hợp hấp dẫn của Bitcoin. Các nhà quản lý tài sản toàn cầu sẽ tiếp tục điều chỉnh lại danh mục đầu tư của họ cho phù hợp”.

Thùy Trang

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook