Số lượng node Ethereum lần đầu tiên vượt qua Bitcoin

Ethereum đang bùng nổ. Dữ liệu mới cho thấy “máy tính phi tập trung của thế giới” hiện đã vượt qua Bitcoin về tổng số node.

Cuộc đảo chính của node Ethereum

Dữ liệu từ dịch vụ node Ethereum và công ty công nghệ Bitfly cho thấy mạng Ethereum hiện có hơn 11137 node đang hoạt động. Mặt khác, Bitcoin có 10981 node hoạt động.

Các node về cơ bản là xương sống của bất kỳ hệ thống blockchain nào. Node là nơi dữ liệu của blockchain được lưu trữ và chúng có thể chạy trên cả máy chủ thương mại hoặc máy tính người dùng bình thường.

Tất cả các node blockchain được kết nối với nhau và liên tục trao đổi dữ liệu mới nhất để mạng được “cập nhật”. Do đó, dữ liệu được lưu trữ, truyền bá và bảo quản trong blockchain, với các node chứa bản sao đầy đủ của lịch sử giao dịch trên blockchain được gọi là “node đầy đủ”.

Mạng Ethereum phát triển nhanh chóng hiện đã trở thành mạng blockchain lớn nhất, mặc dù nó được tạo ra sau Bitcoin hơn 6 năm. Điều này có thể là do số lượng lớn các ứng dụng, phiên bản và sản phẩm chạy trên Ethereum so với Bitcoin, vốn ít được sử dụng như một mạng công nghệ và nhiều hơn như một tài sản kỹ thuật số.

Tất cả các node Bitcoin ở đâu?

Theo Bitnodes, 2820 node được phân loại “không áp dụng”. Trong khi đó, Hoa Kỳ dẫn đầu về việc áp dụng node Bitcoin (về các node ‘có thể tiếp cận’), với hơn 1847 node (16% mạng) nằm trong nước. Công ty công nghệ Đức đứng vị trí tiếp theo trong danh sách với 1712 node (15% mạng), Pháp liền kề với 578 node (5% mạng).

Điều thú vị là Trung Quốc kiểm soát phần lớn sức mạnh hash của Bitcoin dường như không có bất kỳ node Bitcoin nào có thể theo dõi được.

Mạng Ethereum đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tuần qua, với hơn 2,200 node được thêm vào sau ngày 23/11. Điều này trùng với sự kiện ra mắt ETH 2.0 sắp tới.

ETH 2.0 được phát hành vào ngày 1/12 với vài giai đoạn đầu. Ethereum sẽ có mạng nhanh hơn, phí thấp hơn và khả năng mở rộng cao hơn khi ETH 2.0 được triển khai, nhưng có lẽ sẽ mất nhiều năm trước khi hoàn thành toàn bộ (các giai đoạn khác nhau sẽ được triển khai liên tục).

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook