Stablecoin được hỗ trợ bởi token staking thanh khoản tăng 27.000% sau chưa đầy một tháng


Kể từ đầu năm 2023, quy mô của nền kinh tế stablecoin đã giảm trong bối cảnh redeem (mua lại) hàng loạt. Tuy nhiên, các dự án tài sản stablecoin mới, chẳng hạn như GHO của Aave, FDUSD của First Digital và PYUSD của Paypal, đã xuất hiện.

Vào ngày 1 tháng 9, một giao thức stablecoin có tên Prisma Finance đã được ra mắt, cho phép người dùng gửi token phái sinh staking thanh khoản cho token có tên MKUSD. Kể từ khi thành lập, giao thức này đã đảm bảo giá trị khóa là 55 triệu USD.

MKUSD là stablecoin có nguồn gốc từ một giao thức tài chính phi tập trung (defi) có tên Prisma Finance, chính thức ra mắt vào ngày 1 tháng 9, 2023. Stablecoin MKUSD của Prisma được mô tả là “stablecoin được hỗ trợ bằng token staking thanh khoản Ethereum (LST) phi tập trung và không giám sát”.

Về bản chất, người dùng Prisma gửi token staking thanh khoản được hỗ trợ vào kho tiền để vay MKUSD. Nếu tỷ lệ tài sản thế chấp giảm xuống dưới 120%, kho tiền có thể bị thanh lý. Quỹ ổn định đảm nhận khoản nợ đã thanh lý và phân phối tài sản thế chấp cho các nhà cung cấp. Các loại tài sản thế chấp được hỗ trợ là WSTETH, CBETH, RETH và SFRXETH. MKUSD được đúc có thể được sử dụng trên các nền tảng Defi khác hoặc sau đó được đổi lấy token staking thanh khoản (LST).

LST đã trở nên cực kỳ phổ biến trong hai năm qua và có 11,96 triệu ETH bị khóa trong nền tảng LST. Khi ra mắt, dự án Prisma đã đặt ra giới hạn vay theo từng giai đoạn và đến ngày 15 tháng 9, Prisma đã được 30 triệu USD. Hiện tại, dữ liệu của Defillama chỉ ra rằng tổng giá trị bị khóa (TVL) của Prisma là 54,97 triệu USD.

Nguồn: Defillama

Etherscan cho thấy nguồn cung lưu hành của MKUSD là 29,99 triệu token. Token chỉ có 129 hodler và địa chỉ “Stability Pool” chiếm 71,39% tổng nguồn cung. Stability Pool về cơ bản là một cơ chế được sử dụng bởi các dự án Defi nhằm đảm bảo nguồn cung stablecoin luôn được hỗ trợ. Ví MKUSD lớn thứ hai do Curve Finance nắm giữ và nó nắm giữ 14,3% MKUSD đang lưu hành.

Nguồn: Etherscan

So với các stablecoin lớn như USDT và USDC, MKUSD nhỏ hơn đáng kể. Nó cũng tụt hậu so với các loại mới FDUSD và PYUSD nhưng vượt qua nguồn cung 22.706.149 của GHO, với 368.787.867 FDUSD và 44.376.440 PYUSD. Tất cả bốn stablecoin – MKUSD, FDUSD, GHO và PYUSD – đều tập trung rất nhiều, với 100 hodler hàng đầu trong mỗi dự án kiểm soát phần lớn nguồn cung.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn  

Annie

Theo Newsbitcoin