Sự bùng nổ của DeFi đã thúc đẩy khối lượng giao dịch DApp tăng 1,200% vào năm 2020

Các dự án DeFi sẽ hình thành nền tảng của nền kinh tế tiền điện tử vào năm 2021.

Theo DappRadar, khối lượng giao dịch DApp đã lên đến 270 tỷ đô la, tăng 1,178% so với tổng số 21 tỷ đô la của năm ngoái. Trong đó, 95% thuộc về hệ sinh thái DeFi của Ethereum.

Nhà cung cấp dữ liệu blockchain đã tiết lộ các số liệu trong báo cáo công nghiệp Dapp hàng năm của mình vào hôm qua (17/12), tóm tắt những điểm nổi bật và thất bại của một năm phá kỷ lục đối với nền kinh tế dựa trên DApp.

Báo cáo lưu ý rằng, tiền đã chảy từ BTC sang ETH trong suốt cả năm, dẫn đến sự tăng giá của ETH, từ 0,018 BTC vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 lên mức giá hiện tại là 0,028 BTC.

DappRadar suy đoán rằng, lợi nhuận hấp dẫn trong DeFi là “yếu tố kích hoạt chính của dòng chảy Bitcoin sang Ethereum”, với Wrapped Bitcoin (wBTC) và renBTC của RenVM đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác nguồn dự trữ thanh khoản khổng lồ của Bitcoin cho DApp.

“Năm 2020 là một năm kỷ lục đối với ngành blockchain:

Khối lượng giao dịch Dapp đã vượt qua 270 tỷ đô la, với 95% trong số đó được thực hiện bởi hệ sinh thái DeFi của Ethereum. Các thị trường NFT đã chứng tỏ tiềm năng của họ với nhiều lần bán hàng trị giá hơn 100,000 đô la”.

Mô tả năm 2020 là “năm mà DApp cố gắng phát triển bằng mọi giá”, báo cáo cho thấy chỉ 10 DApp DeFi đã chiếm 87% tổng khối lượng giao dịch của Ethereum.

10 DApp đó có tổng cộng hơn một triệu người dùng hoạt động vào tháng 11, với 3 DApp hàng đầu như DeFi Swap (Crypto.com), Uniswap và Compound thống trị với 930,000 người trong tổng số.

Báo cáo lưu ý rằng, những hạn chế của Ethereum đã trở nên rõ ràng trong năm nay khi mạng lưới DeFi “tác động hiệu quả vào một bức tường liên quan đến khả năng mở rộng” với giá gas trung bình cao hơn vài lần so với năm ngoái.

Sự tắc nghẽn trên mạng Ethereum đã thúc đẩy sự gia tăng của các đối thủ cạnh tranh trong nửa cuối năm, những nền tảng thân thiện với DApp như Binance Smart Chain, Tron và Wax chiếm tỷ trọng ngày càng tăng nhanh trong tổng giá trị giao dịch DApp.

Mức độ nghiêm trọng của các vụ hack và khai thác lỗ hổng của những hợp đồng thông minh chưa được kiểm toán hoặc kiểm toán không đúng cách được sử dụng bởi các dự án DeFi cũng ngày càng gia tăng. DappRadar ước tính rằng, hơn 120 triệu đô la đã bị đánh cắp qua 12 sự cố lớn vào năm 2020. Do đó, nó dự đoán rằng “bảo hiểm sẽ là danh mục phụ quan trọng tiếp theo của hệ sinh thái DeFi”.

Mặc dù gần đây đã thu hút được nhiều sự chú ý, nhưng danh mục “thị trường NFT” chỉ thể hiện mức tăng trưởng vừa phải trong suốt cả năm. Danh mục “trò chơi” vẫn không thay đổi và danh mục “cờ bạc” kết thúc giảm nhẹ.

Báo cáo của DappRadar kết luận rằng, Covid-19 đã củng cố hệ sinh thái DApp bằng cách khuyến khích sử dụng chúng như các biện pháp giải quyết vấn đề:

“Có vẻ như đại dịch toàn cầu đã làm tăng sự chú ý đến các giải pháp phi tập trung khi các cuộc trò chuyện diễn ra sâu sắc hơn về việc phân phối thu nhập cơ bản chung (UBI) và hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu trên toàn thế giới”.

Về tương lai, DappRadar dự đoán rằng DeFi sẽ đóng “một vai trò thậm chí có ảnh hưởng hơn nữa” vào năm 2021 và “hình thành nền tảng của nền kinh tế tiền điện tử” trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm NFT (token không thể thay thế), trò chơi, logistics và các danh mục DApp khác.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook