Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 14/12

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ tiêm chủng những liều vắc xin đầu tiên từ ngày 14/12, ngay giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành khủng khiếp trên khắp cả nước.

Tại thủ đô Washington, Quốc hội vẫn đang bế tắc về gói kích thích tài khóa bổ sung và chưa biết đàm phán sẽ đi đến đâu. Ở diễn biến khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020.

Tại châu Âu, các cuộc đàm phán Brexit đang đi đến hồi kết và nhiều khả năng Anh – Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đạt được thỏa thuận nào. Cũng trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tổ chức phiên họp chính sách cuối cùng trong năm 2020.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 14/12 - 18/12: Mỹ triển khai vắc xin, Fed và BoE nhóm họp cuối năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images.

Dưới đây là một số sự kiện mà Investing.com cho rằng nhà đầu tư sẽ quan tâm trong vài ngày tới:

1. Chiến dịch tiêm chủng vắc của Mỹ bắt đầu

Hàng triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên do hãng dược Pfizer và đối tác Đức BioNTech điều chế sẽ được vận chuyển đến 145 địa điểm trên khắp nước Mỹ vào ngày 14/12. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt lớn liên quan đến đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 16 triệu người và giết chết gần 298.000 người Mỹ.

Trong vài tuần qua, số lượng ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong liên tục leo lên mức kỉ lục. Hệ thống y tế của Mỹ do đó cũng phải oằn mình chống đỡ.

Theo kế hoạch ban đầu, nhân viên y tế và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dài hạn sẽ là những đối tượng chính của đợt tiêm chủng đầu tiên, số lượng vắc xin là khoảng 2,9 triệu liều.

Hàng triệu người Mỹ khác có thể bắt đầu tiêm ngừa trong tháng 12, đặc biệt nếu vắc xin của Moderna được phê duyệt nhanh chóng. Các công ty có vắc xin đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối còn có AstraZeneca-Đại học Oxford và Johnson & Johson.

2. Gói kích thích tài khóa rơi vào bế tắc

Nhà đầu tư đang tích cực quan sát xem liệu Quốc hội Mỹ có tung ra một gói kích thích bổ sung khi số ca bệnh tăng cao, buộc hàng loạt doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh tại nhiều bang phải đóng cửa hay không.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã bỏ lỡ một hạn chót khác vào ngày 11/12 vừa qua. Các nhà lập pháp không quyết định thông qua một gói cứu trợ COVID-19 bổ sung để giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi.

Thay vào đó, Thượng viện chỉ thông qua dự luật ngân sách tạm thời và sau đó trình Tổng thống Trump kí ban hành thành đạo luật. Đạo luật này có thời hạn một tuần, cho phép duy trì hoạt động của chính phủ Mỹ đến hết ngày 18/12 và tạo điều kiện để các nghị sĩ có thêm thời gian đàm phán về gói cứu trợ bổ sung.

Từ nay đến ngày 18/12, không ai rõ liệu lưỡng viện có tìm được tiếng nói chung về gói kích thích tài khóa hay không. Hiện tại, Hạ và Thượng viện Mỹ đang bất đồng quan điểm sâu sắc về qui mô và một số điều khoản trong gói kích thích.

Trong khi đó, hơn 13 triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào ngày 26/12 nếu Quốc hội chần chừ. Sau ngày đó, nhiều người sẽ mất khả năng thanh toán lãi vay mua nhà hoặc tiền thuê nhà và có thể bị đuổi khỏi nơi ở.

3. Cuộc họp chính sách cuối năm của Fed

Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2020 trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi rất chậm.

Báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy thị trường lao động Mỹ đang mất đà và số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của tuần trước vừa đạt mức cao nhất kể từ tháng 9.

Điều đó có thể khiến các nhà hoạch định chính sách tranh luận về việc điều chỉnh chương trình thu mua tài sản hoặc thay đổi hướng dẫn cho các giao dịch mua tài sản trong tương lai, đặc biệt là khi Quốc hội vẫn bế tắc về các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung.

4. Brexit và BoE

Các cuộc đàm phán Brexit bổ sung diễn ra trong ngày 13/11. Chính phủ Anh dường như đã chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết “rất có khả năng” Anh và EU sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Nếu quả thực hai bên không đạt được thỏa thuận nào, cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2020 của BoE sẽ tập trung vào những rủi ro lớn đối với nền kinh tế Anh. Do đó, BoE có thể sẽ tăng thêm các biện pháp kích thích tài khóa và nghĩ đến phương án đưa lãi suất xuống dưới mức 0.

Khi các nhà hoạch định chính sách của BoE công bố gói kích thích bổ sung 150 tỉ bảng vào tháng trước, có lẽ họ không nghĩ mình sẽ phải hành động trở lại sớm như vậy.

• VietnamBiz