Suy yếu trong bối cảnh tâm lí đầu tư rủi ro lên cao

Tỷ giá USD tiếp tục xuống thấp hơn trogn bối cảnh các nhà giao dịch quay lưng với các tài sản an toàn khi các nhà lập pháp Mỹ đạt được tiến bộ tỏng việc thông qua gói cứu trợ COVID-19 trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tỷ giá USD hôm nay 17/12: Suy yếu trong bối cảnh tâm lí đầu tư rủi ro lên cao - Ảnh 1.

Anhr minh họa (Ảnh: Reuters)

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,30% xuống 90,142 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,02% xuống 1,2195. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,05% xuống 1,3500.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,02% xuống 103,44.

Theo tin tổng hợp từ Reuters, tỷ giá USD tiếp tục xuống thấp hơn trogn bối cảnh các nhà giao dịch quay lưng với các tài sản an toàn khi các nhà lập pháp Mỹ đạt được tiến bộ tỏng việc thông qua gói cứu trợ COVID-19 trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, Quốc hội Mỹ đang gia tăng sự ủng hộ đối với một đề xuất để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng trong thời gian các trường hợp nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh như hiện nay.

Một nhóm lưỡng đảng ban đầu đã đề xuất dự luật kích thích tài chính trị giá 908 tỉ USD, nhưng đến nay gói viện trợ này đã được chia thành hai phần. Phần đầu tiên, bao gồm đề xuất trị giá 748 tỉ USD sẽ hỗ trợ phân phối vắc-xin và trợ cấp thất nghiệp, có thể được thông qua vào cuối tuần này.

Trong khi đó, gói kích thích thứ hai trị giá 160 tỉ USD để hỗ trợ các tiểu bang và địa phương trong việc đối phó với COVID-19 đang gặp nhiều khó khăn hơn để được đồng thuận.

Tâm lí đầu tư rủi ro cũng được thúc đẩy khi một loại vắc-xin COVID-19 mới của công ty Moderna có khả năng nhận được phê duyệt của Mỹ trong tuần này. Trước đó, Mỹ đã mở rộng chương trình triển khai vắc-xin của tập đòn Pfizer.

Bên cạnh đó, giới đầu tư đang tập trung vào kết quả từ cuộc họp chính sách của Fed. Co quan này đã cam kết sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu khi tình hình dịch bệnh đang khiến chính phủ phải thực hiện nhiều biện pháp phong tỏa và hạn chế đất nước.

Các nhà phân tích tại ING cho biết Fed có thể sẽ tránh xa các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn, nhưng tăng cường xu hướng ôn hòa và nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ tài chính khi các biện pháp ngăn chặn COVID-19 ngày càng đè nặng lên hoạt động kinh tế.

Trên thị trường, tỷ giá USD cũng giảm 0,1% so với đô la Úc 0,1% xuống mức 0,7564 USD, gần mức thấp nhất của tháng 6/2018.

Ở một diễn biến khác, đồng bảng Anh đang đươc hỗ trợ trong bối cảnh lạc quan về một thỏa thuận thương mại Brexit có thể được thông qua.

Trước đó, giới giao dịch lo ngại rằng nếu một hiệp định thương mại không được kí kết vào cuối năm nay, việc di chuyển tự do hàng hóa và dịch vụ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấm dứt, có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 1 nghìn tỉ USD thương mại hàng năm.

Lạm phát của Anh cũng đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 11 do giá tiêu dùng tăng 0,3% hàng năm, thấp hơn dự kiến 0,6%.

• VietnamBiz