Tại sao Bitcoin có thể biến động giá lớn vào đầu tháng 12?

Bitcoin phải đối mặt với hai sự kiện quan trọng vào ngày 1/12 ngay sau khi nến hàng tuần và hàng tháng đóng. Giá đóng của nến hàng tuần sắp tới đặc biệt đáng chú ý vì nó có thể đánh dấu nến hàng tuần màu đỏ đầu tiên kể từ cuối tháng 9.

Nến hàng tháng sẽ rất quan trọng vì nó đánh dấu mức đóng cao nhất trong lịch sử của Bitcoin nếu giá duy trì trên $13,791.

Biến động thực của Bitcoin | Nguồn: Digital Assets Data

Có 3 yếu tố chính có thể khiến chỉ số biến động của Bitcoin tăng đột biến khi đóng nến hàng tuần và hàng tháng: sự không chắc chắn xung quanh giá BTC, hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai và hợp đồng mở cao kỷ lục, cũng như biểu đồ hàng tuần được mở rộng quá mức.

Trong khi đó, các trader chuyển sang thận trọng và dự đoán một đợt pullback (giảm) trong thời gian tới mặc dù giá đã phục hồi từ khoảng $16,500 vào ngày 28/11 lên đến hơn $18,000 đô la trong hôm nay.

Có 2 xu hướng chính có thể thúc đẩy BTC phục hồi. Đầu tiên, công ty quản lý tài sản toàn cầu Guggenheim Investments quản lý hơn $233 tỷ tài sản đã bảo đảm quyền đầu tư $500 triệu vào Grayscale Bitcoin Trust.

Ở Hoa Kỳ, do không có quỹ giao dịch Bitcoin qua sàn (ETF) nên Grayscale Bitcoin Trust là điểm đến đầu tiên của hầu hết các nhà đầu tư tổ chức. Deribit báo cáo tin tức này đã kích hoạt hoạt động mua đáng kể trên thị trường hợp đồng quyền chọn. Công ty cho biết:

“Các báo cáo được công bố vào cuối tuần của quỹ Behemoth Guggenheim Macro Opps cho biết họ đang tìm cách chỉ định 500 triệu đô la. Tin tức đã gây bất ngờ cho các nhà phân bổ short + phân tích kỹ thuật giảm giá khi BTC tăng $2k từ mức thấp. Thị trường hợp đồng quyền chọn cuối tuần trầm lắng đã bùng cháy. Call (quyền chọn mua) được mua, được tài trợ bởi Put (quyền chọn bán); cần đến hàng rào phòng hộ”.

Thứ hai, các nhà đầu tư có giá trị ròng cao và cá voi có thể sẽ buy the dip (mua giá thấp) trước ngày thứ 2. Trong những tuần gần đây, như các trader định lượng đã chỉ ra hầu hết nhu cầu của người mua đến từ Hoa Kỳ.

Một số suy đoán nhu cầu đến từ các thuật toán Giá trung bình theo thời gian (TWAP), thường được các tổ chức và quỹ sử dụng. Vì thuật toán TWAP sẽ được kích hoạt trở lại vào thứ 2 nên điều này có thể làm tăng thêm nhu cầu của người mua đối với BTC.

Các trader thường không chắc chắn về hướng giá BTC

Thị trường tiền điện tử rất không chắc chắn vào lúc này khi các trader có nhiều quan điểm khác nhau về nơi giá sẽ đi tiếp theo.

Một số người tin rằng BTC có thể chạm đáy vào cuối tuần do xu hướng thị trường. Ví dụ, giao dịch trưởng Avi Felman tại BlockTower nói rằng pullback gần đây trên Coinbase đã khiến BTC được chuyển vào tay những trader bản lĩnh hơn.

Bán tháo trong một thị trường tăng giá có thể bị kéo dài, đặc biệt là vì các trader thường tìm kiếm lý do để bán. Do đó, những người mua quá đòn bẩy sẽ bị mắc kẹt ở các địa phương, dẫn đến việc thanh lý hàng loạt. Nhưng BTC thường có xu hướng phục hồi ngay khi các trader dự đoán sẽ có nhiều giá giảm hơn và tâm lý thị trường đạt điểm thấp. Felman giải thích:

“Lần đầu tiên lệnh bán trên Coinbase ở mức đáy cục bộ và mở rộng, cuộc tăng giá này gợi ý cho tôi rằng bán lẻ đang dần tham gia. Chuyển từ trader tay yếu sang tay mạnh khá rõ ràng trong 48 giờ. Những đợt pullback trong thị trường tăng giá luôn đưa cho bạn lý do để bán”.

Ngoài ra, các chỉ báo kỹ thuật khác báo hiệu Bitcoin không bị mua quá mức cũng không bị bán quá mức trong các khung thời gian thấp hơn.

Ví dụ, trên biểu đồ hàng ngày, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của BTC ở mức khoảng 55. Một tài sản được coi là quá bán trên chỉ báo RSI nếu nó giảm xuống dưới 35. Do đó, Bitcoin đang ở một vị trí nguy hiểm vì khung thời gian cao như biểu đồ hàng tuần vẫn bị mua quá mức.

Điều này đã khiến các trader dự đoán khả năng điều chỉnh về phạm vi hỗ trợ $13,000 đến $14,000 có thể sớm xảy ra. Mức độ không chắc chắn cao này trên thị trường có thể khiến biến động tăng lên khi các nến hàng tuần và hàng tháng mới mở.

Hợp đồng mở trên các sàn giao dịch hợp đồng tương lai có thể sẽ tăng trở lại, làm tăng khả năng biến động giá lớn.

Cá voi trở nên tích cực hơn trong hợp đồng tương lai BTC

Trong suốt đợt tăng giá của Bitcoin trong những tuần gần đây, hoạt động giao dịch trên các sàn tương lai BTC lớn đã liên tục tăng lên. Bất chấp sụt giảm gần đây, hợp đồng mở trên các nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai hàng đầu vẫn trên 1 tỷ đô la. Khi hợp đồng mở cao, khả năng xảy ra tình trạng short hoặc long squeeze sẽ tăng lên, điều này có thể dẫn đến biến động lớn.

Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin | Nguồn: Digital Assets Data

Đặc biệt, Chicago Mercantile Exchange (CME) có hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin gia tăng đáng kể. Thật thú vị, Arcane Research báo cáo trader lớn nắm giữ vị trí tối thiểu trên 25 BTC đã tăng hơn gấp đôi trên CME vào năm 2020.

Các nhà nghiên cứu tại Arcane giải thích xu hướng này cho thấy nhu cầu của các tổ chức đối với Bitcoin ngày càng tăng. Hoạt động giao dịch gia tăng trên CME có thể khiến biến động ngắn hạn tăng lên do quy mô giao dịch lớn. Các nhà nghiên cứu cho biết:

“Các trader lớn nắm giữ ít nhất 5 hợp đồng tương lai, tương đương tối thiểu 25 BTC (5 BTC mỗi hợp đồng). Mức trung bình trong năm 2019 là 45 trader lớn mà không có bất kỳ sự tăng trưởng đáng chú ý nào trong cả năm. Tuy nhiên, con số này đã tăng gấp đôi vào năm 2020 và chúng tôi đã chứng kiến ​​kỷ lục mới với 102 trader lớn cách đây hai tuần. Đây có lẽ là một trong những dấu hiệu tốt nhất cho thấy nhu cầu tổ chức gia tăng đối với Bitcoin và chúng tôi đã biết rằng các nhà đầu tư như Paul Tudor Jones là một phần của nhóm đang phát triển này trên CME, hiện là thị trường hợp đồng tương lai lớn thứ hai cho Bitcoin”.

Mặc dù nhu cầu thể chế đối với Bitcoin đang tăng lên, nhưng thị trường hợp đồng tương lai vẫn là một nhân tố chính thúc đẩy biến động.

Khi BTC giảm từ $19,400 xuống $16,200 phần lớn do thanh lý hàng loạt, các hợp đồng tương lai trị giá hơn 400 triệu đô la đã bị xóa sổ chỉ riêng trên Binance Futures.

Nến hàng tuần mới là một biến số lớn

Bitcoin sẽ có nến hàng tuần mới xuất hiện trong 48 giờ tới, nhưng biến số này vẫn mang tính chất mua quá mức trong khung thời gian hàng tuần.

RSI của biểu đồ hàng tuần ở mức 88 và khi RSI của một tài sản vượt qua 75, nó được coi là quá mua. Nến hàng tuần cũng cao hơn đáng kể trên các đường trung bình động ngắn hạn (MA), cụ thể là MA 5 ngày, 10 ngày và 20 ngày.

Bitcoin 3

Biểu đồ hàng tuần BTC/USDT | Nguồn: TradingView.com

Các trader dự đoán điều chỉnh bởi vì biểu đồ hàng tuần bị mở rộng quá mức. Cuộc biểu tình sẽ bền vững hơn nếu BTC hợp nhất trên các MA ngắn hạn, vì nó sẽ cho thời gian để thị trường phái sinh và nhu cầu của người mua giao ngay bắt kịp.

Hơn nữa, biểu đồ nến hàng tháng của Bitcoin thậm chí còn mở rộng hơn so với biểu đồ hàng tuần. MA 5 ngày, 10 ngày và 20 ngày lần lượt ở mức $13,129, $10,778, $9,685 và thấp hơn đáng kể so với giá thị trường hiện tại.

Nhưng liệu chỉ riêng các chỉ số kỹ thuật có khiến BTC điều chỉnh trong tương lai gần hay không vẫn chưa chắc chắn. Nếu những người mua tổ chức, như Guggenheim, tiếp tục gây chú ý bằng cách tham gia thị trường Bitcoin, nó có thể thu hút thêm người mua và giới đầu tư bán lẻ trong thời gian tới.

Bitcoin 4

Lịch sử biến động của Bitcoin | Nguồn: Highcharts

Trong lịch sử, tháng 12 có nhiều biến động đối với giá Bitcoin. Mặc dù tháng 12/2019 ghi nhận mức độ biến động tương đối thấp nhưng cuối năm 2017 và năm 2018 đã chứng kiến những biến động giá mạnh mẽ đưa BTC lên mức cao nhất mọi thời đại gần $20,000 và đáy thị trường gấu tương ứng.

Nếu mô hình tương tự xuất hiện, vua tiền điện tử có thể biến động tăng đột biến khi càng đến gần cuối năm.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook