Tại sao các nhà đầu tư đang trốn chạy khỏi nơi trú ẩn an toàn của tiền điện tử?


Trong một năm đầy bất ổn với không gian tiền điện tử, một xu hướng mới đã nổi lên: một cuộc di cư của stablecoin hiện đã kéo dài 18 tháng liên tiếp, chứng kiến ​​​​mức độ thống trị thị trường của stablecoin giảm xuống còn 11,6%.

Theo báo cáo từ CCData, tổng vốn hóa thị trường của stablecoin trong tháng 7 là 124 tỷ USD trong bối cảnh đợt sụt giảm kéo dài 18 tháng ảnh hưởng đến hầu hết các stablecoin lớn. Trong khi Pax Dollar (USDP), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD) đều ghi nhận các kết quả không mấy khả quan, thì stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, Tether (USDT), vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Stablecoin là loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích duy trì sự ổn định về giá thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Hầu hết các stablecoin hàng đầu đều được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat, mặc dù một số khác được hỗ trợ bởi tiền điện tử hoặc hàng hóa hoặc dựa trên thuật toán.

Những lý do đằng sau cuộc di cư gần đây không hoàn toàn rõ ràng và vẫn còn là ẩn số.

Việc đình chỉ gửi tiền tệ fiat trên Binance.US sau vụ kiện từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ cùng với động thái của MakerDAO nhằm loại USDP khỏi kho dự trữ của mình do không tạo được ra thêm doanh thu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực này.

Theo báo cáo của CCData, khối lượng giao dịch Stablecoin đã tăng 10,9%, lên 406 tỷ USD trong tháng 8, nhưng hoạt động trên các sàn giao dịch tập trung lại đang gặp khó khăn, với tổng khối lượng giao dịch “theo như mong đợi” sẽ tiếp tục giảm trong tháng 9.

Nguồn: CCData

Báo cáo của CCData chỉ ra các vụ kiện của SEC chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Binance và Coinbase cũng như cuộc đua niêm yết quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin (BTC) giao ngay là những yếu tố góp phần làm tăng khối lượng giao dịch stablecoin.

Những yếu tố này cho thấy stablecoin vẫn đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, có nghĩa là làn sóng di cư có thể liên quan đến các yếu tố khác, chẳng hạn như các nhà đầu tư rút stablecoin của họ để mua tài sản truyền thống khi họ thoát khỏi không gian tiền điện tử hoặc tận dụng lợi suất tăng trong chứng khoán có thu nhập cố định.

Ví dụ, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm đã tăng mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhằm nỗ lực kiềm chế lạm phát. Trong khi lợi suất của các trái phiếu này có thời điểm dưới 0,4% vào năm 2020, thì hiện tại nó ở mức 4,25%.

Kadan Stadelmann, giám đốc công nghệ của nền tảng blockchain Komodo, nói rằng một trong những lý do khiến các nhà đầu tư mua trái phiếu Kho bạc là “sự chắc chắn lớn hơn đằng sau chúng”. Mặc dù các chính phủ “như Mỹ có thể phải đối mặt với rắc rối nợ nần nghiêm trọng, nhưng đại đa số người dân vẫn coi chúng là ổn định”. Stadelmann nói thêm:

“Trong khi đó, stablecoin được coi là rủi ro hơn vì thị trường tiền điện tử phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Ngoài ra, lợi nhuận của stablecoin không được đảm bảo đầy đủ. Điều này có nghĩa là nếu lãi suất tương đương giữa cả hai lựa chọn, thì các nhà đầu tư có nhiều khả năng chọn tín phiếu kho bạc hơn là stablecoin.”

Tìm hiểu sâu hơn, sự sụt giảm vốn hóa thị trường của stablecoin có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Stablecoin thường được sử dụng làm phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị trong các giao dịch tiền điện tử, nghĩa là nếu nhu cầu về stablecoin giảm, điều đó có thể làm giảm tính thanh khoản và hiệu quả của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Nguồn cung stablecoin đang lưu hành bùng nổ trong dài hạn

Trong khi tổng vốn hóa thị trường của lĩnh vực stablecoin đã giảm trong 16 tháng liên tiếp, báo cáo của CCData nêu chi tiết rằng khối lượng giao dịch không chịu chung số phận.

Becky Sarwate, trưởng bộ phận truyền thông tại sàn giao dịch tiền điện tử CEX.IO, đã chỉ ra một số thay đổi trong lĩnh vực stablecoin, bao gồm cả sự gia tăng của USDT và sự sụt giảm nhẹ vào tháng 8, vốn có tiền lệ trong lịch sử và chứng tỏ nhu cầu tăng lên.

Sarwate lưu ý rằng một số dự án đã trải qua “những biến động đáng chú ý trong năm nay”, chẳng hạn như USDC, lao dốc sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank vào tháng 3 sau khi có thông tin tiết lộ rằng Circle có 3,3 tỷ USD bị mắc kẹt trong tổ chức tài chính. Bà cho biết điều này “có thể tạo tiền đề cho Binance chuyển khoản nắm giữ của mình từ stablecoin thành BTC và ETH”. Sarwate chia sẻ thêm:

“Đồng thời, tính phổ biến của USDC trong không gian DeFi từ lâu đã đẩy các stablecoin khác như DAI ra ngoại vi do yêu cầu tài sản thế chấp quá mức của nó.”

Bà cũng chỉ ra rằng stablecoin hàng đầu của Binance, BUSD, đã tiếp tục giảm sau khi Paxos buộc phải ngừng phát hành token mới. Binance kể từ đó đã áp dụng TrueUSD (TUSD) và First Digital USD (FDUSD), “cả hai đều chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường tăng lần lượt khoảng 240% và 1.950% vào năm 2023”.

Thomas Perfumo, giám đốc chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, chia sẻ rằng vốn hóa thị trường của stablecoin “tương ứng với nhu cầu thị trường”:

“Trong ba năm rưỡi qua, nguồn cung stablecoin lưu hành đã tăng từ ~ 5 tỷ USD lên ~ 115 tỷ USD, báo hiệu sự tăng trưởng vượt bậc nhờ sức hút của biến động phòng ngừa rủi ro và tính linh hoạt của khả năng chuyển nhượng 24/7 trên toàn cầu.”

Peli Wang, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Bracket Labs – một sàn giao dịch quyền chọn tài chính phi tập trung – lưu ý rằng các stablecoin hàng đầu như USDT và USDC đã ghi nhận mức vốn hóa thị trường giảm 23% từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023, so với mức giảm 66% từ từ 3 nghìn tỷ USD xuống khoảng 1 nghìn tỷ USD, không gian tiền điện tử đã phải chịu thiệt hại từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 9 năm 2023.

Đối với Wang, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử “có tính cơ hội cao theo nghĩa là họ theo dõi lợi suất sẽ đi đến đâu”. Sau khi tận dụng các cơ hội lợi nhuận tốt hơn của tiền điện tử khi tài chính truyền thống có lãi suất thấp, giờ đây họ đang chuyển sang tài chính truyền thống khi lãi suất của nó tăng lên.

Theo dõi lợi nhuận

Wang không đơn độc trong phân tích này: Perfumo của Kraken nói rằng “có thể sự sụt giảm nguồn cung stablecoin có liên quan đến sự hấp dẫn của các tài sản tương đương tiền mặt khác có lãi suất cao hơn, bao gồm cả trái phiếu chính phủ.

Perfumo nhấn mạnh Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã báo cáo rằng các ngân hàng Hoa Kỳ đã mất nhiều tiền gửi hơn “bất kỳ lúc nào trong bốn thập kỷ qua” trong bối cảnh lợi suất tăng, có lẽ là do tiền được chuyển sang Kho bạc hoặc các quỹ thị trường tiền tệ mang lại lợi suất tốt hơn.

Pegah Soltani, trưởng bộ phận sản phẩm thanh toán tại công ty fintech Ripple, cho biết vào năm 2020, khi lãi suất trong tài chính truyền thống thấp, “chi phí cơ hội của việc giữ tiền trong các stablecoin không sinh lãi vì Kho bạc và các chứng khoán có thu nhập cố định khác mang lại lợi nhuận gần 0%”.

Soltani nói thêm, khi lãi suất tăng, việc nắm giữ stablecoin thay vì các công cụ mang lại lợi nhuận trở nên kém hấp dẫn hơn:

“Bởi vì Trái phiếu Kho bạc hiện đang tăng khoảng 5%, nên sẽ có chi phí thực tế khi nắm giữ tài sản bằng stablecoin so với Trái phiếu Kho bạc. Rủi ro là điều có thể dễ dàng nhìn thấy, nhưng động lực kinh tế có thể đóng vai trò lớn hơn đối với các đỉnh và đáy của vốn hóa thị trường.”

Đối với Sarwate của CEX.IO, “không nghi ngờ gì”, lãi suất cao hơn khiến tài chính truyền thống trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập cố định. Bà nói thêm, việc áp dụng Stablecoin ban đầu là “một lối đi thuận tiện cho những người tham gia tò mò về tiền điện tử truy cập các dịch vụ tiên tiến hơn trong nền kinh tế kỹ thuật số”.

Tiền tệ fiat được token hoá

Năm 2023 chứng kiến ​​các stablecoin lớn như USDC và USDT giảm giá tại một thời điểm nào đó, điều này làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư. Kết hợp điều này với sự sụp đổ gần đây của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và hệ sinh thái Terra – bao gồm một stablecoin thuật toán đã mất gần như toàn bộ giá trị – có thể thấy rõ rằng thị trường stablecoin đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng vẫn còn mới mẻ trong tâm trí của nhiều người tham gia trong ngành.

Sarwate kết luận rằng những người tham gia trong ngành này muốn cảm thấy an toàn khi thấy khoản đầu tư của họ tăng lên, điều đó có nghĩa là cho đến khi stablecoin có thể “giải quyết một cách có ý nghĩa hai mối lo ngại này, chúng ta có thể sẽ tiếp tục thấy hiệu suất kém hoặc mờ nhạt đối với trường hợp sử dụng cụ thể này”.

Về việc chuyển sang chứng khoán có thu nhập cố định là tạm thời hay là dấu hiệu của một xu hướng dài hạn, Soltani nói với phóng viên rằng các tài sản được token hoá như tiền tệ fiat có “tiện ích lớn hơn so với các tài sản không được token hóa”, đặc biệt nếu được phát hành trên các blockchain hiệu suất cao:

“Tiền tệ fiat được token hoá là tương lai — cho dù nó được phát hành bởi ngân hàng, Circle, Tether hay những tổ chức khác. Cho dù là trong ngắn hạn hay dài hạn, việc chuyển sang Trái phiếu Kho bạc là dấu hiệu của sự thành công về mặt kinh tế và pháp lý.”

Bà nói thêm, nếu stablecoin mang lại lợi suất tương tự như Trái phiếu Kho bạc trong khi vẫn tuân thủ quy định, thì nhiều người dùng tiền điện tử có thể sẽ muốn giữ tài sản của họ bằng stablecoin, loại tiền dễ di chuyển và giao dịch hơn.

Nói một cách đơn giản, động cơ nắm giữ stablecoin dường như đã giảm xuống, trong khi động cơ nắm giữ tiền mặt và các chứng khoán có thu nhập cố định khác trong tài chính truyền thống đang tăng lên.

Stablecoin của PayPal có thể xoay chuyển tình thế không?

Vào tháng 8, gã khổng lồ thanh toán toàn cầu PayPal đã tung ra một loại stablecoin mới có tên PayPal USD (PYUSD), một loại stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ, dựa trên Ethereum do Paxos phát hành và được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền gửi bằng đô la Mỹ, Trái phiếu Kho bạc ngắn hạn và các khoản tương đương tiền mặt khác.

Stablecoin này là loại tiền đầu tiên mang sức nặng của một tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ, điều này có khả năng thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư vào nó. Những người khác, như Sarwate của CEX.IO đã chỉ ra, cảm thấy mệt mỏi với tính chất tập trung của nó và đã gây lo ngại về một số tính năng gây tranh cãi mà nó có, bao gồm cả việc đóng băng địa chỉ và xóa quỹ.

Sarwate nói thêm rằng có “nhiều người coi việc kiểm soát bao trùm như vậy là đi ngược lại với lời hứa của tiền điện tử”, điều mà theo bà, có thể giải thích tại sao PYUSD đã phải vật lộn để đạt được lực kéo cho đến nay.

Tuy nhiên, stablecoin của PayPal có thể giúp lĩnh vực này phục hồi, ngay cả khi bằng cách thu hút những người dùng mới chưa từng sử dụng tiền điện tử trước đây. Nói chuyện với phóng viên, Erik Anderson, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại công ty ETF Global X, đề xuất PYUSD có thể hạ thấp rào cản gia nhập tiền điện tử:

“Chúng tôi tin rằng sự ra mắt của PayPal có khả năng giúp công nghệ này trở nên dễ tiếp cận hơn và ít đáng sợ hơn đối với cơ sở người dùng khổng lồ (khoảng hơn 430 triệu người dùng đang hoạt động), đây có thể là một điều tuyệt vời để áp dụng.”

Sarwate dường như đồng ý với đánh giá này, nói rằng cái tên PayPal đứng đằng sau một stablecoin có thể “là một điểm bán hàng cho những người mới tham gia và thiết lập PYUSD như một cánh cửa để bước vào thế giới này”.

Soltani của Ripple lặp lại quan điểm này, nói rằng nếu stablecoin được liệt kê và có sẵn trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn đồng thời được các đối tác làm việc với Tether chấp nhận, thì nó có thể “tạo ra dòng vốn vật chất vào stablecoin và thay đổi đáng kể thị phần hiện tại”.

Đối với Soltani, thị trường stablecoin đương nhiên sẽ “hợp nhất thành một vài tên tuổi đáng tin cậy”, nếu không thì “thanh khoản sẽ quá rời rạc”.

Vào cuối ngày, có vẻ như cuộc di cư của stablecoin là do thị trường tiền điện tử tương đối ổn định và chuyến bay đến các tài sản mang lại lợi nhuận mà các nhà đầu tư cảm thấy an toàn khi nắm giữ trong khi thị trường tiền điện tử hợp nhất.

Liệu các stablecoin sẽ bắt đầu mang lại lợi nhuận đến từ các chứng khoán có thu nhập cố định hỗ trợ chúng hay liệu các bước chuyển tiếp trong và ngoài sẽ trở nên liền mạch và hiệu quả đến mức thị trường sẽ bắt đầu biến động mạnh hay không thì thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn  

Itadori

Theo Fxstreet