Tại sao có thể kiếm được thu nhập trong việc HOLD Bitcoin của bạn?

Các nhà đầu tư đang chứng kiến sự gia tăng vượt bậc của Bitcoin, nó đã tích lũy được hơn 170% lợi nhuận từ đầu năm đến nay.

Gần đây nhất, nhà kinh tế học đã từng chỉ trích kịch liệt Bitcoin, Nouriel Roubini, đã làm dịu quan điểm của mình, ông cho rằng Bitcoin có thể là “một phần giá trị kho lưu trữ”. Một số tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh đã xác nhận Bitcoin, từ nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones đến nhà đầu tư mạo hiểm Chamath Palihapitiya và nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller.

Tuần này, Larry Fink, CEO của BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với 7,5 nghìn tỷ đô la trong Tài sản đang được Quản lý (AUM) tuyên bố rằng, Bitcoin có thể phát triển để trở thành tài sản thị trường toàn cầu và đồng coin này sẽ đạt được mức cao mới trong những năm tới. Fink cũng lưu ý rằng vốn hóa thị trường Bitcoin là hơn 350 tỷ đô la và đã vượt qua quy mô của các công ty toàn cầu như MasterCard và Coca-cola.

Sự chú ý của nhà đầu tư tổ chức đối với Bitcoin tiếp tục được củng cố bởi ba động lực chính:

  • Tỷ lệ lãi suất thấp trong lịch sử: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell xác nhận rằng, chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất gần bằng 0 trong tương lai gần, ảnh hưởng tiêu cực đến danh mục đầu tư có thu nhập cố định của nhà đầu tư vào trái phiếu và kho bạc, đồng thời tạo ra dư địa để phân bổ vào các khoản đầu tư thay thế.
  • Lạm phát: Với việc Cục Dự trữ Liên bang đặt mục tiêu tỷ lệ lạm phát trung bình là 2%, các nhà đầu tư sử dụng tiền mặt hoặc các công cụ có lợi suất thấp đang ngày càng lo ngại về việc phá giá tiền tệ.
  • Bất ổn địa chính trị: Khi căng thẳng chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và tình trạng tiền tệ dự trữ của đô la ngày càng bị nghi ngờ, việc nắm giữ danh mục đầu tư chủ yếu bằng đô la gây ra rủi ro cố hữu cho nhà đầu tư dài hạn.

Nhận thức được những yếu tố rủi ro này, các công ty đại chúng như MicroStrategy, Square và Mode Global, đã chọn Bitcoin làm công cụ để phòng ngừa rủi ro tiền tệ. Nhiều nhà đầu tư bán lẻ đã làm theo, nắm giữ Bitcoin của họ chặt chẽ hơn bao giờ hết. Trên thực tế, hơn 60% tổng số Bitcoin trong nguồn cung lưu hành đã không di chuyển trong 12 tháng qua. Những dự đoán về giá Bitcoin hiện tại dao động từ 200,000 đô la đến 300.000 đô la trong 24 tháng tới, khuyến khích các nhà đầu tư tiếp tục tích trữ tài sản kỹ thuật số.

Khi xu hướng tăng giá của Bitcoin tiếp tục, một ngành kinh doanh khác đã xuất hiện, các sản phẩm có lãi suất cho tiền điện tử.

Các sản phẩm như BlockFi, Nexo và Celsius cung cấp các tài khoản có lãi suất, giúp các nhà đầu tư kiếm được từ 6% đến 12% lợi suất phần trăm hàng năm (APY) trên số Bitcoin nắm giữ của họ. Đối với các nhà đầu tư dự đoán rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá, tài khoản có lãi suất là một giải pháp tuyệt vời để duy trì dòng tiền mà không cần bán bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào đang tăng giá.

Tuy nhiên, các nền tảng tập trung như những nền tảng này mang theo những rủi ro cố hữu, đòi hỏi người dùng phải tin tưởng vào một thời đại mới của ‘ngân hàng tiền điện tử’, đội ngũ, quyền giám sát và quy trình của họ.

Một làn sóng lựa chọn thay thế mới đang đến từ ngành tài chính phi tập trung. Các ứng dụng phi tập trung sử dụng các hợp đồng thông minh cho các khoản thanh toán có lãi suất để tăng tính minh bạch một cách đáng kể. Từ các giao thức vay và cho vay, đến bảo hiểm, đến quản lý tài sản, các hợp đồng thông minh có khả năng kiểm toán cho phép các nhà đầu tư xem và theo dõi các khoản tiền của họ trên on-chain đồng thời thu được lợi nhuận vượt trội.

Một ví dụ về loại giao thức này là Hard Protocol của Kava, cho phép người gửi tiền ‘thu hoạch lợi nhuận’ từ Bitcoin và các tài sản không phải Ethereum khác. Người dùng stake tiền điện tử của họ vào một pool tài sản, sau đó hợp đồng thông minh có thể cho một nhóm người vay thế chấp các khoản vay của họ một cách an toàn. Điều này tạo ra một nền tảng vay và cho vay phi tập trung một cách tự động, mà không có bất kỳ người trung gian, người giám hộ hoặc phí của họ. Tương tự như các nền tảng DeFi phổ biến MakerDao và Compound, các giao thức DeFi hàng đầu của tài sản Ethereum, Kava tự hào về việc cung cấp cơ hội kiếm lợi nhuận cho các tài sản không phải Ethereum như Bitcoin, XRP và BNB. HARD cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để tạo ra dòng tiền từ việc nắm giữ Bitcoin của họ mà không cần mã hóa Bitcoin của họ trước.

“Với việc thế giới ngày càng chuyển sang sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế, KAVA và các dịch vụ thị trường tiền tệ HARD được định vị tốt như những sản phẩm đồng hành cho làn sóng mới này của các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số vì chúng mang lại cơ hội hiếm có cho những người nắm giữ Bitcoin để duy trì sự tiếp xúc của họ trong khi kiếm được lợi tức hai con số một cách an toàn”. Brian Kerr, nhà sáng lập và là CEO của Kava cho biết.

Tại thời điểm hiện tại, Hard Protocol dẫn đầu ngành về lợi nhuận Bitcoin, có APY là 70%. Mặc dù tỷ lệ không được đảm bảo, nhưng xu hướng là rõ ràng. Lợi nhuận trên các nền tảng phi tập trung đang tốt hơn đáng kể so với lợi nhuận trên các nền tảng tập trung cho Bitcoin.

Kava Labs được hỗ trợ bởi Ripple, Arrington XRP Capital, Digital Asset Capital Management, Hard Yaka và Lemnis Capital, cũng như các đối tác hàng đầu trong ngành như Binance và Framework Ventures.

Khi các nhà đầu tư nổi tiếng hơn tiếp tục tham gia vào không gian DeFi, lời hứa tham gia vào một hệ thống tài chính tốt hơn là quá hấp dẫn. Tuy nhiên, các giao thức lợi nhuận dựa trên DeFi vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, mặc dù có nhiều hứa hẹn mang lại hiệu quả đáng kể cho các sản phẩm có thu nhập cố định. Đã có một số khởi đầu sai trong không gian từ sự cố hợp đồng thông minh của YAM Protocol đến việc người sáng lập ẩn danh của Sushi Swap rút tiền của nhà phát triển. Các nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia vào các công nghệ mới này và tiếp tục tự nghiên cứu.

Ông Giáo

Theo Forbes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook