Tại sao nói 2020 là năm của Chainlink?

LINK, token của nhà cung cấp oracle phi tập trung Chainlink, là một trong những loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất năm 2020. Trong năm, nhà phát triển SmartContract của nó tạo ra danh tiếng đáng ghen tị về việc kết nối an toàn các blockchain với dữ liệu trong thế giới thực.

chainlink

Sergey Nazarov – Đồng sáng lập Chainlink và CEO SmartContract

CEO Sergey Nazarov của SmartContract nói rằng:

“Tôi nghĩ thật công bằng khi nói chúng tôi là cơ chế oracle được sử dụng rộng rãi nhất. Chúng tôi có thể bảo mật DeFi thành công với hàng tỷ đô la. Giá trị trên mạng của chúng tôi đã đứng vững trước những sự kiện cực kỳ không lường trước được và mạng vận hành tốt đẹp qua những sự kiện đó”.

Thành tựu của Chainlink trong năm nay cũng được Diễn đàn Kinh tế Thế giới công nhận. Diễn đàn đã đưa startup vào danh sách 100 Công ty tiên phong về công nghệ hứa hẹn nhất năm 2020 (giải pháp mở rộng quy mô Lightning của Bitcoin và công ty phân tích blockchain Elliptic cũng được xướng tên).

Vào cuối năm 2020, Chainlink chứng kiến những tích hợp mới đối với công nghệ oracle phi tập trung hầu như mỗi ngày — từ các nhà khai thác tài chính được quản lý như Nexo đến các ví như crypto.com, cũng như vô số dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Hơn 300 dự án hiện đã tích hợp Chainlink.

Đảm bảo giá trị hàng tỷ đô la

Nazarov cho biết:

“Năm nay, chúng tôi đảm bảo được nhiều giá trị hơn cả những gì mong đợi”. Anh đưa ra con số từ 2 đến 5 tỷ, tùy thuộc vào ngày.

“Phần trăm nguồn cung của LINK trong Hợp đồng thông minh đạt ATH là 52.448%

ATH gần đây nhất là 52.378 là vào ngày 21/8/2020.

Trường hợp sử dụng và tiện ích của Chainlink đang ngày càng phát triển. Với sự tăng trưởng này, LINK sẽ được đánh giá cao”.

Chainlink đã chống chọi trước nhiều “sự kiện cơ sở hạ tầng khắc nghiệt” chẳng hạn “các đợt gas tăng đột biến cực mạnh và thậm chí hard fork của Ethereum đã nhanh chóng hạ gục nhiều hệ thống khác”, đề cập đến sự cố ngừng hoạt động lớn mà nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Ethereum Infura đã thực hiện vào tháng trước. Anh nhấn mạnh:

“Nhưng hệ thống của chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động”.

Các vấn đề trên đã khiến nhiều sàn giao dịch như Binance tạm thời đình chỉ việc rút ETH và token ERC-20, nhưng những dự án tích hợp Chainlink vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Điều này chứng tỏ độ tin cậy về khả năng phi tập trung của mạng. Nazarov cho biết:

“Điều đó chứng minh không chỉ chúng tôi có thể bảo đảm thành công hàng tỷ đô la giá trị, mà hệ thống thực sự đáng tin cậy”.

Tạo luồng dữ liệu on-chain phong phú có sẵn

Động lực lớn cho Chainlink trong năm nay là việc cung cấp ngày càng nhiều loại dữ liệu on-chain khác nhau. Hiện có khoảng 70 nguồn cấp dữ liệu giá trực tiếp (tăng từ 25 vào tháng 1), đồng thời cũng có dữ liệu phiếu bầu từ tháng 11 được các thị trường dự đoán sử dụng để tạo hiệu ứng lớn; Cơ chế ngẫu nhiên có thể xác minh được của Chainlink nhằm mục đích tạo thêm niềm tin cho trò chơi blockchain và đã có trò chơi tiết kiệm dựa trên Ethereum PoolTogether sử dụng nó; cơ chế dự trữ bằng chứng có thể xác minh được các stablecoin sử dụng chẳng hạn như tUSD và gần đây dữ liệu thời tiết đã có sẵn cho ứng dụng bảo hiểm theo video trò chuyện.

Nazarov đặc biệt tự hào về quan hệ hợp tác của Chainlink với các nhà cung cấp bảo hiểm Arbol, ACRE Africa và giao thức bảo hiểm phi tập trung Etherisc. Chainlink sẽ cung cấp dữ liệu có thể xác minh về điều kiện thời tiết cho các sản phẩm của họ, cung cấp bảo hiểm cây trồng giá cả phải chăng thông qua các hợp đồng thông minh cho nông dân ở Mỹ, Costa Rica, Campuchia và gần đây nhất là Châu Phi.

Nazarov cho biết tất cả dữ liệu đó cũng tạo thành một chu trình lành mạnh. Dữ liệu thị trường dẫn đến nhiều sản phẩm DeFi hơn, dữ liệu trò chơi thúc đẩy nhiều trò chơi blockchain hơn, … và mỗi lĩnh vực cứ như vậy phát triển tốt hơn.

Vượt trội hơn Ethereum

Chainlink là nhà cung cấp oracle phi tập trung thống trị trong hệ sinh thái DeFi của Ethereum và nó được phát triển cùng với sự bùng nổ của DeFi vào năm 2020.

Nhưng điều đó không ngăn cản các blockchain khác – đặc biệt là Tezos và Polkadot – áp dụng công nghệ của Chainlink.

Năm nay, Polkadot đã tích hợp Chainlink và đề xuất sẽ làm như vậy trong toàn bộ mạng của mình khi ra mắt. Trong khi đó, Tezos tự hào là một blockchain quan trọng về sứ mệnh, cho biết họ sẽ mở rộng các ứng dụng tài chính mà họ có thể cung cấp dựa trên tích hợp.

Phát triển tài trợ thông qua các khoản trợ cấp

Chainlink hiện đang tham gia trở lại cộng đồng, cũng như thường xuyên tài trợ cho các hoạt động tích hợp công nghệ của mình, trong đó một chương trình tài trợ mới vừa ra mắt vào tháng 11.

Những người được tài trợ bao gồm các nhà nghiên cứu đại học, nhà phát triển làm việc trong quá trình phát triển DeFi, những dự án dựa trên Ethereum khác, …

chainlink

Chương trình tài trợ của Chainlink thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái | Nguồn: Chainlink.

Một trong những khoản tài trợ sẽ dành cho dự án bảo hiểm blockchain ACRE Africa và Ethereisc. Dự án này cho phép bảo hiểm chi phí thấp cho nông dân. Một thí điểm gần đây ở Kenya đã phục vụ 250,000 người dùng.

Nazarov nói:

“Đây là điều mà mọi người nghĩ rằng sẽ mất nhiều năm. Đây là cách khai sinh một loại hợp đồng thông minh mới mà thực tế chưa từng tồn tại trước đây”.

Một nhà nghiên cứu chỉ ra:

“Chainlink phát triển vô song:

– Tăng tốc mạng chính và các tích hợp sắp tới

– Nhóm nghiên cứu học thuật có thêm tài trợ nghiên cứu

– Tài trợ tích hợp blockchain

– Sản phẩm mới: Bằng chứng dự trữ (Proof of Reserve), DECO, bất kỳ API nào, v.v.

– Một trong những sự kiện hackathon lớn nhất vào năm 2020

– Hơn 30 cơ hội việc làm”

Gartner cùng với những người khác đã nêu bật sự cần thiết của bảo hiểm phi tập trung. Nazarov cho biết nhiều hợp đồng tài chính và công cụ phòng ngừa rủi ro đã ra đời để giải quyết rủi ro cho nông dân.

“Thật thú vị khi chúng tôi thực sự quay trở lại trường hợp sử dụng trong một số trường hợp ban đầu của hợp đồng thông minh không phải về việc tạo ra token”.

Nhóm Chainlink đang mở rộng

Năm nay, Chainlink đã thêm 2 người có ảnh hưởng lớn vào nhóm của mình, số lượng tăng hơn gấp đôi vào năm 2020, theo Nazarov.

Ari Juels, trước đây là nhà khoa học chính của một trong những công ty bảo mật hàng đầu lớn nhất thế giới RSA đã gia nhập SmartContract với tư cách là nhà khoa học chính. Juels đã chính thức hóa cơ chế đồng thuận PoW từ những năm 90, hiện được Bitcoin, Ethereum và những loại khác sử dụng. Ông cũng phát minh ra Proof of Retrievability (POR) dựa trên các giải pháp lưu trữ phi tập trung, chẳng hạn như Storj. Sergey Nazarov và Ari Juels cũng đã có cuộc trao đổi về một số vấn đề.

Ngôi sao sáng thứ hai của Chainlink là phó chủ tịch kỹ thuật Ben Chan, cựu giám đốc công nghệ của BitGo. Nazarov chỉ ra rằng BitGo cung cấp 15% giao dịch Bitcoin và trong 5 năm chưa bao giờ thấp hơn.

Nazarov cho biết Chainlink đã chi hơn 1 triệu đô la cho các cuộc kiểm toán bảo mật, đây vẫn là ưu tiên số một của startup.

“Khi chúng tôi có được sự chắc chắn, bạn sẽ thấy chúng tôi nhanh chóng áp dụng bảo mật và độ tin cậy đó cho các loại dữ liệu khác nhau, để nhường lại hệ sinh thái nơi các nhà phát triển hiện có thể xây dựng những thứ mà họ không thể xây dựng trước đây”.

Thùy Trang

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook