Tầm nhìn của Visa đối với tiền điện tử trong tương lai

Mỗi ngày, ở khắp nơi trên Trái đất, mọi người có nhiều lựa chọn phương thức thanh toán, cho dù đó là tiền mặt, séc hay sử dụng Visa, Mastercard hoặc thẻ nội địa trên thị trường của họ và các nền tảng fintech mới. Thế giới hậu Covid có vẻ không mặn mà với tiền mặt và séc, bằng chứng là giá cổ phiếu của công ty thanh toán fintech Square năm nay so với giá cổ phiếu của công ty bảo mật tiền mặt như Brink.

Alfred Kelly - Visa

CEO Visa Alfred Kelly

Theo CEO Visa Alfred Kelly, có cơ hội thay đổi nhanh chóng cách mọi người thanh toán cho mọi thứ. Kelly cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Evolve Summit gần đây:

“Chiến trường cạnh tranh diễn ra ở thị trường địa phương mỗi ngày. Chúng tôi hoạt động tại 230 quốc gia, vùng lãnh thổ và muốn giành được nhiều giao dịch nhất có thể”.

CEO Visa đã trích dẫn ước tính khoảng 18 nghìn tỷ đô la được chi tiêu bằng tiền mặt và séc tạo cơ hội “để virus Corona tiếp tục lây nhiễm và gây lo ngại về mầm bệnh”.

Trong suốt mùa dịch Covid-19, một trong các tài sản kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ là tiền điện tử. Ví dụ nổi bật nhất, Bitcoin đang đạt mức kỷ lục và Visa nhận thấy tiền tệ kỹ thuật số đóng vai trò lớn hơn trong hoạt động kinh doanh của mình vào những năm tới.

Quan điểm cơ bản của Visa về tiền điện tử ngày càng theo hướng là một mạng lưới. Kelly nói:

“Chúng tôi là một mạng lưới và ngày càng cố gắng trở thành mạng lưới của các mạng lưới.

Đó là ý tưởng đã xúc tác thương vụ mua lại công ty công nghệ tài chính Plaid gần đây. Plaid có kết nối với 11,000 tổ chức tài chính ở Hoa Kỳ và 2,700 nhà phát triển fintech, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển dữ liệu. Trong khi đó, Visa tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tiền. CEO Visa cho biết:

“Ở mức độ đơn giản nhất, Plaid chỉ là một mạng lưới khác mà chúng tôi tin rằng phù hợp với mong muốn có nhiều mạng lưới để chúng tôi di chuyển thông tin và tiền trên khắp thế giới”.

Mastercard thông báo có kế hoạch mua Finicity, đối thủ cạnh tranh của Plaid, với giá khoảng 1 tỷ đô la vào đầu năm nay.

Ý tưởng kết hợp dữ liệu và tiền cũng là một cách để định nghĩa tiền kỹ thuật số. Kelly nói:

“Tiền điện tử là một phần đang phát triển của ngành thanh toán trên thế giới”.

Lex Sokolin, chuyên gia fintech và đồng trưởng bộ phận fintech toàn cầu tại ConsenSys chuyên về coin ETH, cho biết trong một email thảo luận chiến lược của Visa:

“Là một đường ray thanh toán, công ty phải kết nối với mọi thị trường và địa điểm thương mại có sẵn. Khi các tài sản kỹ thuật số (ở mọi dạng) được các chính phủ coi trọng hơn, là hợp pháp và là một công cụ kinh tế thực tế thì việc kết nối mạng lưới thẻ với nó trở nên chiến lược hơn”.

Vào năm 2018, Kelly nói rằng Visa chỉ chuyển sang tiền điện tử nếu nó phát triển ngoài mục đích sử dụng như một kho lưu trữ giá trị.

“Nếu chúng tôi thực sự nghĩ rằng tiền điện tử bắt đầu chuyển từ một loại hàng hóa thành một công cụ thanh toán”.

Mặc dù anh cho biết lĩnh vực này vẫn còn ở “giai đoạn sơ khai” trong vai trò phương thức thanh toán nhưng nó dường như đang diễn ra. Sẽ mất nhiều năm để crypto phát huy điều đó và trở thành một phần chính của nền tảng Visa.

Visa không quan tâm đến tiền điện tử ở dạng thị trường hàng hóa, mặc dù nhiều chuyên gia thị trường coi đây là giải pháp thay thế khả thi cho vàng, kho lưu trữ giá trị nổi tiếng nhất trên thị trường hàng hóa.

Thay vào đó, Visa đang nhắm mục tiêu vào các loại tiền kỹ thuật số “dựa vào fiat”, Kelly nói tại sự kiện Evolve, thể hiện quan điểm rõ ràng về giá trị.

“Hai năm qua, rất nhiều công việc trong không gian đan xen vào nhau để tạo ra một câu chuyện mới trong thị trường chính thống. Các công ty như PayPal đang hỗ trợ mua Bitcoin và Square sử dụng nó như một tài sản kho bạc. OCC tuyên bố các ngân hàng Mỹ cũng có thể custody (lưu ký) tài sản tiền điện tử”.

Sokolin nói thêm rằng trong không gian tiền điện tử, người ta có thể sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi) để tiết kiệm, thanh toán, giao dịch, đầu tư, bảo hiểm và có những cách mới để tạo ra các sản phẩm tài chính .

Visa, Mastercard chuyển tiền kỹ thuật số

Visa đang hoạt động với khoảng hai chục loại tiền điện tử và cho biết có cơ hội trao đổi tiền điện tử để mua hàng hóa hoặc dịch vụ, thêm chứng chỉ Visa vào các hệ thống mới đó để tiền điện tử có thể được chuyển đổi thành tiền fiat và bỏ tiền vào ví để sử dụng ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thẻ Visa.

Visa và đối thủ cạnh tranh Mastercard đã ký kết các thỏa thuận thẻ tiền điện tử trong những năm gần đây. Visa cũng có quan hệ đối tác với Coinbase.

“Cuối cùng, chúng tôi có thể thấy các loại tiền kỹ thuật số chạy trên mạng Visa một cách thường xuyên hơn. Mặc dù đó là chuyện của vài năm nữa. Chúng tôi chắc chắn cởi mở với bất kỳ phương tiện nào giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tiền trên khắp thế giới”.

CEO Visa cho biết, một trong những cơ hội lớn nhất đối với tiền điện tử là ở các quốc gia nơi nhiều cá nhân không có tài khoản ngân hàng, đặc biệt là các thị trường mới nổi, và cũng có thể ở Mỹ.

“Có 1.7 tỷ người trên Trái đất mà chúng tôi nghĩ là không có tài khoản ở hệ thống ngân hàng chính thống tại quốc gia nơi họ sống, thậm chí cả ở Mỹ”.

Visa cũng sẽ làm việc với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới khi họ tăng cường tập trung vào các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Nhưng theo Kelly, những nỗ lực của ngân hàng trung ương vẫn đang ở giai đoạn đầu, trong đó Trung Quốc có vẻ tiến bộ nhất. CEO Visa nói:

“Chúng tôi tiếp tục mong đợi được làm việc với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới khi họ phát triển nhiều loại tiền kỹ thuật số cho tương lai”.

ConsenSys của Sokolin 4 dự án liên quan đến CBDC ở Thái Lan, Pháp, Úc và Hồng Kông chỉ trong quý trước. Anh cho biết:

“Các tổ chức toàn cầu lớn cũng đang tiến xa hơn theo đường cong chấp nhận việc phát triển hệ thống thanh toán thị trường vốn và thương mại toàn cầu. Trên hết, các ngân hàng trung ương tiếp tục thúc đẩy CBDC, điều này sẽ yêu cầu có các hệ thống blockchain phát triển mạnh mẽ”.

Bitcoin vượt qua mối đe dọa hiện hữu

Lisa Ellis, một nhà phân tích tại MoffettNathanson có bao gồm Visa và Mastercard cho biết sự quan tâm từ các mạng thanh toán ngay bây giờ hữu ích hơn cho không gian tiền điện tử so với cho Visa. Cô ấy viết trong một email:

“Động thái mạnh mẽ của BTC từ đầu năm đến nay phần lớn do nhiều công ty thanh toán ‘chính thống’ (ví dụ: PayPal, Visa, Mastercard) thúc đẩy, tham gia cởi mở hơn và tích cực hơn vào tiền điện tử – về cơ bản mang lại cho nó những ảnh hưởng tốt và thể hiện sự tin tưởng”.

Một lý do mà cô viện dẫn là các yêu cầu cao của mạng thanh toán đối với bảo mật, chất lượng công nghệ và tuân thủ quy định.

“Toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ được xây dựng dựa trên niềm tin – niềm tin của người tiêu dùng, người bán, ngân hàng, chính phủ, v.v. Visa và Mastercard hiện công khai nói rằng họ đang làm việc với các chính phủ để giúp thiết kế & triển khai hệ thống fiat kỹ thuật số và sẽ cho phép nhiều loại tiền điện tử hoạt động trên mạng của họ, có nghĩa là các công nghệ này hiện đã đủ trưởng thành để vượt qua bài kiểm tra tín nhiệm của mạng lưới”.

Theo cô, có “tiếng thở dài nhẹ nhõm” khi thấy Visa và Mastercard tích cực đóng vai trò trong việc định hình không gian tiền tệ kỹ thuật số và tiền điện tử. Ellis nói:

“Tiền điện tử – đặc biệt là hệ thống Bitcoin – từ lâu đã gây ra “rủi ro tồn tại” cho các mạng thanh toán. Theo thiết kế, các hệ thống như Bitcoin nhằm mục đích làm cho hệ thống thanh toán kiểm soát tập trung như Visa và Mastercard trở nên lỗi thời”.

Michael Sonnenshein, giám đốc điều hành tại công ty đầu tư tiền kỹ thuật số Grayscale Investments, cho biết sự hỗ trợ của Visa đối với tiền điện tử sẽ dẫn đến việc chấp nhận của thị trường chính thống, nhưng hiệu suất của tiền điện tử vào năm 2020 đến từ nhiều yếu tố, bao gồm cả kho lưu trữ giá trị và trường hợp đầu tư hàng hóa tăng tốc song song với lĩnh vực thanh toán. Anh nói:

“Tầng lớp nhà đầu tư quan tâm hơn bao giờ hết và bạn đang thấy những nhân vật có ảnh hưởng như Paul Tudor Jones hay Stanley Druckenmiller nói rằng họ đã và đang tiếp cận Bitcoin”.

Một trong những người ủng hộ Bitcoin lớn nhất, cựu đối tác của Goldman Sachs và CEO hiện tại Michael Novogratz của công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital trả lời vào tuần này rằng Bitcoin sẽ tăng đến 60,000 đô la trong năm tới. BTC đã giao dịch giữa 18,000 đến 19,000 đô la vào thứ 6 trong khi mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin vào năm 2017 là xấp xỉ 20,000 đô la.

Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định Rick Rieder của BlackRock nói vào thứ 6 rằng Bitcoin “vẫn ở đây” và có thể sánh ngang với vàng như một “kho lưu trữ giá trị” chính.

Sonnenshein nhận định:

“Bitcoin đã chứng tỏ mình là một khoản đầu tư linh hoạt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Từ Brexit đến chiến tranh thương mại Hoa Kỳ/Trung Quốc và bây giờ là đại dịch Covid-19, hàng nghìn tỷ tiền in mới từ Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác”.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Minh Anh

Theo CNBC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook