Tăng nhẹ nhưng có thể tiếp tục suy yếu trong năm 2021

Những tin tức tích cực về vắc xin đã tạo ra một cơn gió cho thị trường chứng khoán và các loại tài sản rủi ro khác trong tháng qua, khiến USD trượt giá so với hầu hết các loại tiền tệ trong nhóm G10.

Đồng USD thấp nhất trong hai năm rưỡi trở lại và có thể tiếp tục suy yếu trong năm 2021 - Ảnh 1.

Đồng USD trong quá trình sản xuất. (Ảnh: Reuters).

Tỷ giá USD thế giới tăng nhẹ

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng nhẹ 0,09% lên 90,81 điểm vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,16% lên 1,2119. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm  0,04% lên 1,3445. 65301

Tỷ giá USD so với yen Nhật đạt 104,19, tăng 0,35%.

Theo CNBC, đồng USD hiện đang dao động quanh mức thấp kể từ tháng 4/2018 trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tiếp tục đổ vào các tài sản rủi ro hơn. Giới phân tích dự đoán sự suy yếu này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2021.

Tính đến ngày 4/12, chỉ số DXY đang giao dịch ở mức 90,68 điểm, giảm khoảng 6% so với đầu năm; mặc dù trước đó vào hồi tháng 3, chỉ số này đã leo lên trên mốc 102 điểm, khi đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu khiến các nhà đầu tư phải chạy trốn tìm các tài sản trú ẩn.

Tuy nhiên, những tin tức tích cực về vắc xin đã tạo ra một cơn gió cho thị trường chứng khoán và các loại tài sản rủi ro khác trong tháng qua, khiến đồng bạc xanh trượt giá so với hầu hết các loại tiền tệ trong nhóm G10. 

Vào hôm 3/12, cả đồng euro và đồng bảng Anh đều đạt mức cao nhất trong hai năm so với đồng USD, trong khi đồng franc Thụy Sĩ đạt mức cao nhất trong gần 6 năm.

Cùng với đó, chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden, gói viện trợ thứ hai có thể thông qua và cam kết của Fed trong việc duy trì lập trường chính sách tiền tệ thích ứng chưa từng có đã tạo ra kì vọng về khả năng thương mại tăng phát vào năm 2021. Điều này đã khiến các nhà phân tích dự báo đồng USD sẽ suy yếu hơn nữa.

Theo kinh tế trưởng Carsten Brzeski của ING cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây: “Chúng tôi dự báo đồng USD có thể giảm thềm từ 5 đến 10% nữa cho đến năm 2021 nếu Fed cho phép nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng”.

Theo chuyên gia kinh tế thị trường Jonas Goltermann của Capital Economics, mặc dù sự suy yếu của đồng USD và sự phục hồi của thị trường chứng khoán có thể sẽ chậm lại từ bây giờ, nhưng mối quan hệ ngược chiều mạnh mẽ của chúng có thể sẽ được giữ vững.

Ông cho rằng sự thay đổi khẩu vị rủi ro ngày càng trở nên gắn liền với diễn biến của đồng USD kể từ khi đại dịch bùng phát, trong điều kiện lãi suất điều hành và lợi suất trái phiếu chính phủ tương đối ổn định ở mức thấp trên hầu hết thế giới.

“Chúng tôi nghĩ rằng lãi suất điều hành và lợi suất trái phiếu chính phủ trên khắp thế giới sẽ được duy trì ổn định trong ít nhất một vài năm và có thể lâu hơn nữa. Vì vậy, bất kể vắc xin được tung ra nhanh chóng như thế nào, chúng tôi dự đoán khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư vẫn là nhân tố chính ảnh hưởng đến đồng USD”, ông Goltermann nhận định.

• VietnamBiz