Thị trường vàng mang đến tin xấu cho Bitcoin: death cross tiềm tàng

Thị trường vàng giao ngay đang hình thành “death cross” (giao cắt tử thần) trên biểu đồ hàng ngày. Điều này có thể biến điều chỉnh giảm giá đang diễn ra thành một xu hướng giảm chính thức.

Death cross xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn giảm xuống dưới đường trung bình động dài hạn. Nhiều nhà phân tích và chiến lược gia coi giao cắt này là dấu hiệu của làn sóng bán tháo, dẫn đến động thái giảm dài hạn.

bitcoin

Vàng có nguy cơ hình thành death cross sau khi giảm $80 | Nguồn: TradingView.com

Hiện tại, đường trung bình động 50 ngày (DMA 50) của vàng là $1,880, trong khi đường trung bình động 200 ngày (DMA 200) ở mức $1,801. Động thái giảm mới nhất này sau một loạt các báo cáo về vắc xin COVID-19 dương tính cho thấy khoảng cách $79 có khả năng tồn tại giữa các DMA ít nhất là trong quý tới, do đó tạo thành death cross.

Bitcoin

Thiết lập giảm giá trên thị trường vàng có thể khiến Bitcoin chịu rủi ro giảm giá tương tự.

Nhìn lại, tiền điện tử hàng đầu kém hơn vàng nhưng ở các khung thời gian khác nhau. Vào năm 2020, tỷ giá BTC/USD trên khung thời gian hàng tuần cho thấy bằng chứng về việc theo sau tỷ giá XAU/USD trên biểu đồ hàng tháng.

Công ty phân tích độc lập TradingShot đã phát hiện ra điểm tương đồng này trước tiên, bằng cách sử dụng các mức Fibonacci giảm và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

bitcoin

Tương quan Bitcoin-Vàng kể từ tháng 9/2018 (từ ngày 25/11) | Nguồn: TradingView.com

Theo biểu đồ trên, mức cao kỷ lục của Bitcoin nằm ở đâu đó gần Fib 1.1382 – khoảng 25,000 đô la. Nhưng BTC có nguy cơ điều chỉnh thấp hơn sau khi đạt được ngưỡng đó, giống như vàng đã làm sau khi thiết lập mức cao nhất mọi thời đại gần $2,075. Cơ sở để khẳng định điều này là sự tương đồng giữa các xu hướng giá trước đây của tài sản.

Bitcoin đang có dấu hiệu điều chỉnh, khi đạt mức tốt nhất cho đến nay là $19,873 vào ngày 30/11 (dữ liệu từ Coinbase). Nó hiện giảm tới 7.74%, giữ $19,000 là hỗ trợ tạm thời cho chặng tiếp theo lên tới $20,000 và hơn thế nữa.

Tăng giá

Chắc chắn nhiều nhà đầu tư lạc quan vẫn kỳ vọng cả vàng và Bitcoin sẽ tăng cao hơn nữa, miễn là các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục in tiền để bơm thanh khoản vào các nền kinh tế bị nhiễm virus. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang cam kết giữ lãi suất gần 0 và mua trái phiếu chính phủ miễn là có yêu cầu.

Về cơ bản, điều đó thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển vốn từ các khoản nợ có lợi suất kém và công cụ tiền mặt sang những nơi trú ẩn an toàn rủi ro hơn như cổ phiếu, vàng và Bitcoin.

Trưởng bộ phận chiến lược Florian Kössler tại Friedrich & Partner cho biết:

“Tôi cũng lạc quan về Bitcoin như bất kỳ ai nhưng nhìn lại thì khả năng cao là điều này sẽ đánh dấu mức đáy của vàng. Từ góc độ lý thuyết trò chơi, tôi khuyên bạn nên sở hữu Bitcoin, vàng và bạc”.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thuỳ Trang

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook