Thụy Điển bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của e-Kronor

Chính phủ Thụy Điển đã đưa ra đánh giá về tính khả thi của e-Kronor mà bấy lâu nay vẫn gây tranh cãi. Quốc gia này là một trong những nơi đầu tiên bắt đầu phát triển tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).

e-Kronor

Thụy Điển hiện có kế hoạch thử nghiệm tiền kỹ thuật số của mình. Tuy nhiên, liệu nó có đi vào hoạt động hay không và cách triển khai cụ thể vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Thụy Điển tiến dần đến tiền kỹ thuật số của riêng mình

Thụy Điển lần đầu tiên công bố tham vọng e-Kronor vào tháng 3/2017. Là một trong những xã hội không dùng tiền mặt lớn nhất trên thế giới, quốc gia này được xem như một trong các ứng cử viên đầu tiên xem xét phát hành tiền kỹ thuật số.

Trong một động thái mới, chính phủ Thụy Điển đã thông báo bắt đầu đánh giá tính khả thi của dự án đang triển khai vào ngày 11/12. Theo Bloomberg, Anna Kinberg Batra, cựu chủ tịch ủy ban tài chính của Riksbank, dẫn dắt quá trình xem xét và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 11/2022.

Quốc gia đang chạy thử nghiệm e-Kronor với Accenture Plc. Kế hoạch thử nghiệm tìm hiểu cách thức công chúng sẽ đến với CBDC bắt đầu từ tháng 2/2020 và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 2/2021.

Các nhà lập pháp Thụy Điển vẫn phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên khởi chạy e-Kronor hay không. Vào tháng 10 năm nay, thống đốc Riksbank Stefan Ingves cho biết quyết định cần được xem là quyết định chính trị.

Tiền kỹ thuật số của Thụy Điển không giống Bitcoin

Theo bộ trưởng thị trường tài chính của quốc gia Bolund, các cuộc đánh giá đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến việc liệu Thụy Điển có tiếp tục tham vọng tiền kỹ thuật số hay không. Chúng cũng tác động đến việc thực hiện dự án. Ông nói thêm rằng thiết kế và công nghệ được sử dụng ‘có thể gây ra hậu quả lớn cho toàn bộ hệ thống tài chính’.

Trong một tài liệu trước đó nêu chi tiết về kế hoạch thí điểm, Riksbank lưu ý những vấn đề liên quan đến việc tiếp tục bỏ tiền mặt trong xã hội. Do đó, bất kỳ quyết định nào về e-Kronor sắp tới cũng nên cân nhắc về khía cạnh tiền mặt.

Trong khi chi tiết chính xác về e-Kronor vẫn chưa được công bố thì tài liệu thí điểm lưu ý một vài tính năng có thể xảy ra. Bao gồm gửi và nhận thanh toán bằng ví kỹ thuật số lưu trữ trên thiết bị di động, tính khả dụng 24/7/365, thanh toán qua thiết bị đeo (đồng hồ thông minh và thẻ) và cả khả năng sử dụng ngoại tuyến.

Riksbank tuyên bố việc sử dụng tiền kỹ thuật số sẽ dễ dàng như gửi một văn bản.

Tài liệu cẩn thận lưu ý sự khác biệt giữa các loại tiền kỹ thuật số công khai dựa trên blockchain như Bitcoin và CBDC. Trong khi đó, e-Kronor sẽ dựa trên blockchain mà node được cấp phép bởi chính Riksbank.

Cuộc đua CBDC đang nóng lên

Mặc dù Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên xem xét CBDC thì nó vẫn chậm chân hơn Bahamas. Quốc đảo này gần đây đã tung ra Sand dollar để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền qua quần đảo.

Tuy nhiên, chưa có nền kinh tế lớn nào trên thế giới hoạt động với CBDC của riêng họ. Cùng với Thụy Điển, Trung Quốc, EU và Mỹ đều được biết đến là những nước đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde gần đây nhấn mạnh nhu cầu về euro kỹ thuật số. Bà lý luận dự án như vậy sẽ giúp duy trì chủ quyền tiền tệ của EU khi đối mặt với cả cạnh tranh quốc tế và tư nhân.

Trong khi đó, Trung Quốc có vẻ là nước tiên tiến nhất về phát triển CBDC. Quốc gia này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lớn trong nhiều tháng nay, với hàng nghìn thành viên công chúng có cơ hội thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở các địa điểm trong thế giới thực.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook