Tiền điện tử sẽ được hưởng lợi khi Western Union chấm dứt việc chuyển tiền từ Mỹ sang Cuba

Dịch vụ chuyển tiền là một nhân tố lớn trong nền kinh tế kiều hối của Cuba, giải pháp peer-to-peer của Bitcoin có thể đã sẵn sàng để thay thế nó từ đây.

Hết tuần này, người Mỹ gốc Cuba sẽ không thể chuyển tiền về quê nhà bằng Western Union nữa.

Western Union, vốn thống trị ngành chuyển tiền với giá trị vốn hóa thị trường gần 9 tỷ đô la cho biết, họ đang thi hành các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại chính phủ Cuba.

Western Union vẫn có thể thành công khi không phục vụ khách hàng Cuba. Thực tế, MoneyGram vẫn hoạt động tốt khi không có thị trường Cuba. Nhưng người dân Cuba vẫn rất cần nhận tiền từ nước ngoài.

Tuy nhiên, Bitcoin có thể khắc phục điều này.

Theo một nghiên cứu của Đại học quốc tế Florida năm 2020, ước tính tổng cộng 2-4 tỷ đô la mỗi năm được gửi từ Mỹ đến Cuba thông qua các kênh chính thức và không chính thức. Vì gần một nửa số gia đình người Mỹ gốc Cuba gửi tiền cho người thân ở Cuba, nên có bằng chứng rõ ràng cho thấy những khoản bơm tiền mặt này đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Cuba.

Tuy nhiên, kiều hối Mỹ-Cuba đã bị đe dọa kể từ khi tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2017.

Trong nỗ lực gia tăng áp lực lên Cuba, chính quyền Trump đã đảo ngược một số quyết định từ thời Obama để bình thường hóa quan hệ với Cuba. Vào tháng 9 năm 2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cấm chuyển tiền cho các quan chức chính phủ Cuba để đô la Mỹ không thể phục vụ mục đích “làm giàu cho những người trong chế độ Cuba và gia đình của họ”. Nó cũng hạn chế quy mô và tần suất chuyển tiền đến các thành viên trong gia đình.

Sau khi chính quyền công bố các hạn chế mới vào tháng trước, Western Union đang phải tiến hành tuân thủ.

Thông cáo của công ty cho biết:

“Trong hơn 20 năm, Western Union đã thay mặt khách hàng của chúng tôi chuyển tiền đến Cuba cho gia đình và những người thân yêu để thanh toán tiền ăn, tiền thuê nhà và các chi phí khác bao gồm cả các doanh nghiệp siêu nhỏ. Chúng tôi thực sự lấy làm tiếc về tình huống này và ảnh hưởng của nó đối với khách hàng của chúng tôi”.

Mặc dù không rõ về mức độ quan trọng của thị trường Cuba đối với Western Union, nhưng có khả năng công ty không muốn gặp những rắc rối về quy định đi kèm, tương tự như việc các công ty đã tránh kinh doanh ở Venezuela, do các biện pháp trừng phạt đối với các nhân vật và tổ chức cụ thể có liên hệ với chính quyền Nicolás Maduro.

Alejandro Machado, đồng sáng lập của Open Money Initiative cho biết, “nếu một doanh nghiệp chưa từng cung cấp dịch vụ cho người Venezuela, các luật sư thường khuyên nên tránh xa để tránh rắc rối, và các công ty như Western Union không nhất thiết phải chịu rủi ro để phục vụ một quốc gia như Cuba”.

Machado chỉ ra Paxful, sàn giao dịch P2P hàng đầu thế giới đã rời Venezuela vào tháng 9: “Họ có một doanh nghiệp đang bùng nổ ở nhiều quốc gia và không cần Venezuela để duy trì, vì vậy họ có thể đã nhờ luật sư tư vấn và rút lui”.

Boaz Sobrado, một nhà phân tích dữ liệu và là người sáng lập website du lịch WhyNotCuba, đã đưa ra kịch bản tăm tối cho Cuba, nơi đang phải đối mặt với một số vấn đề kinh tế giống như Venezuela.

“Về cơ bản, điều sau đây đang xảy ra. Cuba đang trải qua cú đúp của các lệnh trừng phạt và lạm phát phi mã. Hai con đường chính để tiền tệ thâm nhập vào đất nước, du lịch và kiều hối, đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt và Covid-19”.

Điều đó tạo ra cơ hội cho Bitcoin. Sobrado chuyển tiếp những gì anh ấy thấy là sự quan tâm ngày càng tăng đối với các sàn giao dịch P2P: “Quy mô đặt hàng cho giá mua và bán đã tăng lên một cách ồ ạt trong thị trường chợ đen trên các kênh Telegram“. Trong khi khối lượng chỉ khoảng 1 BTC mỗi ngày vào năm ngoái, bây giờ mọi người mua bán khoảng 12 BTC một cách dễ dàng”.

Sobrado cho biết, các dịch vụ như Bitremesas, một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập để chuyển tiền không yêu cầu người nhận ở Cuba phải có tài khoản ngân hàng đã xuất hiện để người Cuba tránh được các lệnh trừng phạt, cũng như có các cửa hàng chuyển tiền không chính thức, nơi mọi người có thể giao dịch Bitcoin và ngoại tệ cho người Cuba.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook