Top 5 dự án Web 3.0 nổi bật, đáng đầu tư mà bạn nên tham khảo

Internet đang dần chuyển hướng sang blockchain và điều này đã tác động đến các nhà đầu tư – những người sớm thấy được tác động của việc đưa sức mạnh của tiền tệ phi tập trung vào tay người dùng. Và cũng chính họ là những người đã kiếm lời ‘khủng’ từ việc đầu tư vào các giao thức DeFi. Khi xu hướng này tiếp tục phát triển, có một lĩnh vực lớn khác cũng đang tiến bước song hành, mang tên Web 3.0. Web 3.0 đang tìm cách làm gián đoạn Internet, cũng giống như cách DeFi làm điều tương tự với ngành ngân hàng. Do đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm nhiều dự án tiền điện tử thuộc Web 3.0 để đón đầu cuộc cách mạng.

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là phiên bản thứ ba của Internet. Trong đó, Web 1.0 được coi là phiên bản đầu tiên và Web 2.0 đã thành công nhờ vào các công ty như Alphabet và Amazon. Giờ đây, Web 3.0 là một sáng kiến mới, thể hiện sự tiếp quản của những gã khổng lồ công nghệ. Khi Meta (trước đây là Facebook) và các công ty công nghệ khác chứng minh rằng họ không phải lúc nào cũng hành động vì lợi ích lớn hơn, Web 3.0 sẽ lấy lại quyền lực từ các tập đoàn này.

Nếu bạn muốn đầu tư vào kỷ nguyên Web 3.0, hãy xem xét các dự án sau:

#1: Helium (HNT)

Helium là một trong những dự án tiền điện tử Web 3.0 phổ biến nhất, gánh vác trọng trách đưa Internet đến tay mỗi người. Dự án cung cấp một dịch vụ web được xây dựng để cạnh tranh với những gã khổng lồ của ISP như Verizon và AT&T. Nó sử dụng blockchain cùng với các điểm phát sóng vật lý, cho phép người dùng truy cập internet không dây trên toàn thế giới. Người dùng có thể mua phần cứng điểm phát sóng đặt trong một căn hộ. Khi một người dùng Helium khác bên ngoài tòa nhà muốn kết nối, họ có thể tìm kiếm và chủ động kết nối với các điểm phát sóng.

Phương thức kết nối này rất có lợi cho chủ sở hữu phần cứng. Khi ai đó kết nối với họ, người dùng đó sẽ kiếm được token HNT. Do đó, các nhà cung cấp được khuyến khích triển khai phần cứng ở các khu vực có lưu lượng truy cập cao. Hơn nữa, người dùng cuối được thưởng nhiều hơn khi tham gia vào mạng lưới và phát triển mạng trở nên phổ biến hơn. Khi ngày càng có nhiều trình xác thực và nhà cung cấp điểm phát sóng, nhận thấy cơ hội sinh lợi trong HNT, người dùng cuối có nhiều điểm phát sóng hơn để kết nối.

Helium tiếp tục tung ra hàng loạt các dịch vụ sáng tạo bằng cách cập nhật những thứ mà ISP cung cấp. Gần đây, mạng đã triển khai một nhóm các điểm phát sóng tương thích với 5G để cung cấp kết nối tốc độ cao nhất có thể.

Token gốc của mạng, HNT, đang giao dịch ở mức $38,4 với khối lượng giao dịch $33,4 triệu và vốn hóa thị trường $3,9 tỷ.

Nguồn: TradingView

#2: Flux (FLUX)

Trong khi Helium cung cấp quyền truy cập cơ bản vào Internet với dịch vụ sản phẩm của mình, Flux là dự án cung cấp nền tảng cho các nhà phát triển xây dựng phiên bản web mới này. Có thể coi Flux như một hộp cát phát triển Web 3.0. Người dùng có thể phát triển các ứng dụng Web 3.0 và các dự án phi tập trung, sau đó họ có thể triển khai chúng trên các mạng. Điều này có thể thực hiện được thông qua FluxOS, một hệ điều hành phi tập trung dành cho người dùng Flux.

Flux mời người dùng và các công ty sử dụng FluxOS và khả năng điện toán đám mây của mạng để triển khai các ứng dụng phi tập trung. Mạng lưới liệt kê một số trường hợp sử dụng cho các dịch vụ, đặc biệt là các máy chủ lưu trữ cùng oracle, tổng hợp dữ liệu từ khắp nơi trên web blockchain. Nó được mô tả như một phiên bản Web 3.0 của những gì mà Amazon Web Services cung cấp.

Flux được chú ý nhiều vì nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work. Tất nhiên, Proof-of-Work ngày càng trở nên hiếm hoi hơn trong thế giới blockchain. Khai thác tiền điện tử đã bị giám sát chặt chẽ vì tiêu tốn năng lượng, nhưng đây cũng là cơ hội để người dùng gặt hái phần thưởng khi có phần cứng tương thích để khai thác các đồng coin mới. Người dùng có thể khai thác FLUX bằng cách sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) trên máy tính, với các khối dữ liệu mới được tạo hai phút một lần trên mạng thông lượng.

Nó trở nên đặc biệt sinh lợi trong thời điểm giá FLUX bùng nổ. Mạng lưới liên tục tăng cường cung cấp sản phẩm của mình, gần đây nhất là triển khai 30 dApp cho mạng cùng một lúc. Giá FLUX đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,89 USD, đạt mức tăng hơn 14.000% trong năm.

Vào thời điểm viết bài, FLUX đang giao dịch ở mức $1,87 với khối lượng giao dịch $14,5 triệu và vốn hóa thị trường $413 triệu.

Nguồn: TradingView

#3: Filecoin (FIL)

Filecoin giống như một tủ đựng hồ sơ cho Web 3.0. Nó một mạng lưu trữ phi tập trung được xây dựng để vừa đóng vai trò là một giải pháp thay thế an toàn cho lưu trữ đám mây tập trung vừa là một cách kiếm tiền thụ động.

Filecoin muốn người dùng nhận thức được rằng dung lượng lưu trữ của nó dành cho mọi thứ, hầu như bất kỳ loại dữ liệu nào, có thể là tệp âm thanh, video, hình ảnh tĩnh hoặc văn bản. Nó cũng tuyên bố là đủ an toàn cho dữ liệu quan trọng hơn, như thông tin công ty tư nhân và bộ dữ liệu.

Về phía nhà đầu tư, họ sẽ được nhận phần thưởng cho việc cung cấp dung lượng lưu trữ. Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp không gian lưu trữ cho người dùng Filecoin; đây là cách mạng lưới tạo ra mức giá cạnh tranh. Nhà cung cấp có thể cung cấp cho mạng lưới không gian chưa sử dụng trên ổ cứng để lưu trữ dữ liệu của người khác. Khi đó, các nhà cung cấp kiếm FIL một cách thụ động. Tất nhiên, người dùng cung cấp càng nhiều dung lượng, họ càng kiếm được nhiều FIL.

FIL đang giao dịch ở mức $53,4 với khối lượng giao dịch $493 triệu và vốn hóa thị trường $6,9 tỷ.

Nguồn: TradingView

#4: Polkadot (DOT)

Dù bạn chưa quen thuộc với Web 3.0, thì khả năng cao là bạn đã từng nghe nói về mạng Polkadot. Với hơn 35 tỷ USD vốn hóa thị trường, DOT là tiền điện tử lớn thứ chín trên CoinMarketCap. Đây cũng là mạng lưới dẫn đầu vào kỷ nguyên Web 3.0, nhờ vào nỗ lực nghiêm ngặt để mở ra một mạng internet hoàn toàn phi tập trung thông qua các parachain.

Trên thực tế, các parachain của Polkadot rất được các nhà phát triển săn đón. Ngược lại, các nhà phát triển lại phải “chiến đấu” cho chuỗi của riêng họ thông qua các cuộc đấu giá parachain. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 100 parachain được hỗ trợ và nó chỉ mới mở cho các nhà phát triển. Các cuộc đấu giá parachain đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 11, với 10 dự án cạnh tranh nhau để huy động vốn từ cộng đồng. Sau phiên đấu giá đầu tiên, Acala là người chiến thắng với hơn 1,3 tỷ USD DOT.

Ngoài các chuỗi này, Polkadot là một trò chơi Web 3.0 được săn đón bởi dự án rất biết cách chăm sóc các dự án của mình. Mạng lưới dành gần 1 tỷ đô la tài sản để tài trợ cho việc phát triển các dự án.

DOT đang giao dịch ở mức $35,9 tại thời điểm báo chí với khối lượng giao dịch $1,1 tỷ và vốn hóa thị trường $35,5 tỷ.

Nguồn: TradingView

#5: Kusama (KSM)

Đầu tư vào Kusama là một con đường vòng đến với Polkadot. Bởi vì Kusama chỉ tồn tại như một mạng lưới thử nghiệm của Polkadot. Các nhà phát triển gọi nó là “mạng chim hoàng yến”, ẩn ý về sự tích chim hoàng yến trong mỏ than. Hãy coi Kusama như những cái cuốc và cái xẻng trong quá trình phát triển Web 3.0.

Kusama đã thiết lập và điều hành nhiều dự án vì mạng là thước đo thành công của các parachain. Các nhà phát triển sử dụng Kusama để giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án của họ; Kusama tồn tại để Polkadot tìm ra những khuyết điểm và khắc phục trước khi ra mắt đầy đủ. Cũng giống như Polkadot, các dự án cạnh tranh để có được vị trí trên mạng Kusama thông qua các cuộc đấu giá parachain. Sau khi một dự án chiến thắng, nó sẽ sử dụng Kusama làm nơi luyện tập trước khi chuyển đến Polkadot. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng Kusama một cách bình thường và các nhà phát triển có thể tìm ra bất kỳ lỗi hoặc sự mâu thuẫn nào rồi sửa chúng trước khi chuyển sang Polkadot và tiếp xúc rộng hơn.

Kusama có thể là sự đặt cược đầu tư ngắn hạn tốt hơn vì mạng lưới ra đời trước và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, Polkadot chắc chắn sẽ bắt kịp khi tiếp tục các cuộc đấu giá của mình và thu về hàng tỷ đô la vốn từ cộng đồng.

Token gốc của mạng, KSM, đang giao dịch ở mức $369,4 với khối lượng giao dịch $108 triệu và vốn hóa thị trường $3,1 tỷ.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Xoài

Theo Investorplace

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM